Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sắp trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Sau khi các Bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian một giờ để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sắp trả lời chất vấn trước Quốc hội - 1

Tại kỳ họp này, Thủ tướng sẽ có một giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội (Ảnh: QH).

Theo chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội XV, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong các ngày 10/11, 11/11 và sáng 12/11.

Chiều 25/10, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì cuộc họp về dự kiến vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2.

Nhằm bảo đảm chất lượng phiên chất vấn, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn đúng các lĩnh vực; các nội dung nổi cộm của mỗi lĩnh vực để đưa ra phiên chất vấn.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay (26/10), Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đã chọn danh sách 12 Bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với 12 nhóm vấn đề nổi lên được cử tri và nhân dân quan tâm xin ý kiến. Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã chọn 6 Bộ trưởng, trưởng ngành và 6 nhóm vấn đề.

Tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn lấy 5 nhóm, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu để chọn 4 người. Riêng Thủ tướng sẽ có 1 giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội, ông Cường cho biết.

Về danh sách 6 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là những ai, Tổng thư ký Quốc hội nói đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết.

Dù chưa nhận được danh sách để lựa chọn song dựa trên cơ sở ý kiến của cử tri và những vấn đề lớn của đất nước đặt ra tại thời điểm này, một số đại biểu Quốc hội cũng đã có dự tính về chọn người trả lời chất vấn.

Cụ thể các nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội;  tế; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hóa thể thao và du lịch, giao thông vận tải; ngân hàng, tài chính.... đều nằm trong sự quan tâm, cân nhắc của đại biểu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho hay, kỳ họp này cần chất vấn các Bộ trưởng: Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông và Vận tải. Bởi thời điểm hiện tại hoạt động của các bộ, ngành đó liên quan rất nhiều đến phòng chống dịch Covid -19 và phục hồi kinh tế.

Trước đó tại buổi họp thông tin về kỳ họp thứ 2, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua ý kiến của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 23 đại biểu đã tổng hợp bước đầu 59 nhóm vấn đề.

Theo ông Cường, việc chọn Bộ trưởng, trưởng ngành nào trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Đang được quan tâm