Thủ tướng: Phát triển điện lực đa dạng, giảm năng lượng hóa thạch

(Dân trí) - Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 là đa dạng hóa các nguồn năng lượng, giảm năng lượng hóa thạch có lộ trình theo hướng phát triển bền vững.

Khẳng định trên được Thủ  tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra trong bài phát biểu ghi hình tại diễn đàn "Tuần lễ năng lượng Nga" lần thứ IV, được tổ chức tại Moscow (Nga) từ ngày 13/10 đến 15/10. Diễn đàn "Tuần lễ năng lượng Nga" là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017.

Thủ tướng: Phát triển điện lực đa dạng, giảm năng lượng hóa thạch - 1

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 là đa dạng hóa các nguồn năng lượng, giảm năng lượng hóa thạch có lộ trình theo hướng phát triển bền vững (Ảnh: VGP).

Năm nay, diễn đàn được tổ chức với chủ đề "Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển" thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có lãnh đạo nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin tới diễn đàn về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, định hướng cơ cấu nguồn năng lượng của Việt Nam trong tương lai sẽ đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

"Đối với nguồn năng lượng hóa thạch, Việt Nam có lộ trình chủ động tích cực giảm, theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả", Thủ tướng khẳng định.

Nhắc tới những dấu ấn của tình hữu nghị và hợp tác Việt - Nga (Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Nhà máy nhiệt điện Uông Bí), Thủ tướng luôn trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Liên bang Nga và khẳng định hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Những thành công này là tiền đề để Việt Nam và Liên bang Nga mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, xanh và sạch.

Đứng trước bối cảnh thế giới đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, biến đối khí hậu và suy giảm tài nguyên thiên nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh cần phải có cách tiếp cận toàn cầu một cách bao trùm, tổng thể, bình đẳng và cùng có lợi. Việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tới môi trường và vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Liên bang Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Cuối cùng, đánh giá cao diễn đàn "Tuần lễ năng lượng Nga", Thủ tướng nhận định, diễn đàn sẽ góp phần tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, nhất là hợp tác công - tư trong phát triển ngành năng lượng một cách hiệu quả, bền vững, vì lợi ích chung của các quốc gia và toàn nhân loại.

Tin liên quan