Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

Thủ tướng mời nhà đầu tư Qatar mua ngân hàng, sân bay, cảng biển Việt Nam

Dân trí

Thủ tướng cho biết sẵn sàng mời các nhà đầu tư lớn của Qatar tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hóa; tham gia cổ đông chiến lược các NHTM lớn cũng như đầu tư quyền khai thác các hạ tầng sân bay, bến cảng, đường cao tốc của Việt Nam.

Qatar National Bank - 
Qatar National Bank - Ngân hàng lớn nhất Trung Đông sắp đổ bộ vào Việt Nam
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
 
Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa 2 nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị 2 bên tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại. Đồng thời, đề nghị Qatar tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này cũng như hai bên xúc tiến để sớm tổ chức kỳ họp liên Chính phủ nhằm thúc đẩy sâu rộng, hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương.
 
Thủ tướng cũng cho biết sẵn sàng mời các nhà đầu tư lớn của Qatar tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hóa; tham gia cổ đông chiến lược các ngân hàng thương mại lớn cũng như tham gia đầu tư quyền khai thác các hạ tầng sân bay, bến cảng, đường cao tốc của Việt Nam.
 
Cũng tại phiên làm việc này, Thủ tướng đề nghị Qatar sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; hỗ trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư cho các vùng nghèo, các vùng khó khăn; thúc đẩy hợp tác lao động, tài chính, ngân hàng giữa 2 nước.
 
Khẳng định Việt Nam là quốc gia rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Qatar, Đại sứ Abdullar Sultan Al-Hamar cho biết trong nhiệm kỳ của mình, ông được Nhà Vua và Thủ tướng Qatar giao nhiệm vụ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam.
 
Đại sứ cho biết trong thời gian tới ông tin tưởng có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam. Ngày 30/3 tới, Ngân hàng Quốc gia Qatar - Ngân hàng lớn nhất Trung Đông sẽ khai trương chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và sau đó sẽ mở Văn phòng Đại diện tại Hà Nội. Đây là tiền đề dẫn quan trọng để thúc đẩy đầu tư của nước này vào Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Đại sứ Abdullar Sultan cũng cho hay rằng, các nhà đầu tư Qatar chưa hài lòng với khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD và đang tìm kiếm các dự án lớn tại Việt Nam để đầu tư trong thời gian tới.
 
Đại sứ Qatar khẳng định, nước này sẽ sớm chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đồng thời ủng hộ các nỗ lực cải cách kinh tế của Việt Nam.
 
Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đáng quan tâm
Mới nhất