Thứ tư, 01/03/2017 - 08:45

Thủ tướng: “Khu kinh tế Vân Phong sẽ có luật riêng để phát triển”

Dân trí

Làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Khu kinh tế Vân Phong là mô hình mới, lạ ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, trong phát triển kinh tế, phải chú ý đến quốc phòng, an ninh nhưng Khu kinh tế Vân Phong sẽ có luật riêng để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, chiều 28/2 - Ảnh: Viết Hảo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, chiều 28/2 - Ảnh: Viết Hảo

Trong buổi làm việc với Thủ tướng cùng đoàn công tác vào chiều qua (28/2), ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng hơn 9,3% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%; doanh thu du lịch đạt hơn 12.900 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ, trong đó, khách lưu trú hơn 4,5 triệu lượt, khách quốc tế 1,15 triệu lượt.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 1.200 triệu USD, tăng hơn 7,7% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 720 triệu USD, tăng hơn 2,2%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2016 đạt hơn 18.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã đưa ra nhiều đề nghị quan trọng nhằm tạo điều kiện cho tỉnh này phát triển mạnh kinh tế - xã hội. Trong đó, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương hỗ trợ vốn đầu tư hạ tầng, vốn thuê tư vấn nước ngoài để xây dựng khung thể chế và quy hoạch tổng thể của Đề án Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong tương tự như đã hỗ trợ cho Phú Quốc (Kiên Giang) và Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Khu kinh tế Vân Phong là mô hình mới, lạ ở Việt Nam. Trước hết, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cần phối hợp với Bộ KH&ĐT, cùng các cơ quan liên quan hoàn thiện đề án đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, đề xuất các cấp thẩm quyền các cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng dự án luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có nội dung mục của Khu kinh tế Bắc Vân Phong.

“Tôi đề nghị Bộ Chính trị là có một luật riêng cho Khu kinh tế Bắc Vân Phong. Tôi đề nghị các đồng chí phải tập trung chỉ đạo cái này. Trong phát triển kinh tế, phải chú ý đến quốc phòng, an ninh nhất là các vùng quan trọng, nhưng mà nói chung ở đây có luật riêng để phát triển”, Thủ tướng nói.

Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo
Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo

“Đồng ý cho làm Casino ở đây, cơ chế mở ra hết và nhiệm kỳ này chúng ta phải thành công. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề đối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 27/2, trong buổi gặp song phương với phái đoàn Hoa Kỳ bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC - SOM1), đang diễn ra ở TP Nha Trang, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong. Ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh, sẽ tạo mọi điều kiện khi doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Khu kinh tế Vân Phong đầu tư, làm ăn. Tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa các đoàn đi khảo sát để thấy được tiềm năng, lợi thế của Vịnh Vân Phong.

Viết Hảo