Thứ ba, 09/04/2019 - 18:07

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Dân trí

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định: “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn.”. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”.

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Mark Rutte

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, trưa 9/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Thủ tướng Mark Rutte chủ trì cuộc tọa đàm với sự tham dự của 70 doanh nghiệp (DN) hàng đầu của Hà Lan, với các giám đốc điều hành các doanh nghiệp của Hà Lan và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam.

Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đến nay trên 9,5 tỷ USD, với những tập đoàn nổi tiếng như Heineken Unilever, Shell... Năm 2018, kim ngạch song phương đạt trên 7,84 tỷ USD (chiếm khoảng 1,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, gần 14,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước EU). Năm 2018 đã có 77.300 lượt du khách Hà Lan tới thăm đến Việt Nam, đứng thứ 4 châu Âu.

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc tọa đàm trưa 9/4

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự coi trọng chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte, các DN hàng đầu của Hà Lan tới Việt Nam và khẳng định đây là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác đầu tư và hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp của hai bên. Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn 5 năm tới.

Phó Thủ tướng cho biết, khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi mới cho các DN Hà Lan đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các DN Hà Lan ủng hộ và thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn  kết hiệp định quan trọng này.

Việt Nam mong muốn và sẵng sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Hà Lan đầu tư trong lĩnh vực có thế mạnh như điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi, công nghiệp thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo, phong điện, cảng biển, đóng tàu, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục đào tạo, tăng trưởng xanh…

“Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - 3
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định: “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn."

Bày tỏ vui mừng khi được tới thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định: “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn. Không chỉ con số mà mọi nơi đến đều cảm nhận được sức sống của Việt Nam. Chúng tôi cho rằng Chính phủ hai nước tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các DN hai bên hợp tác làm ăn”.

Ông Mark Rutte đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nâng cao vị thế về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới sáng tạo,… đồng thời tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - 4
Lãnh đạo hai Chính phủ chủ trì cuộc tọa đàm với doanh nghiệp hai nước

Ngoài việc coi trọng truyền thống thương mại, Thủ tướng Hà Lan cho rằng hai bên có nhiều điểm tương đồng như tiềm năng về kinh tế biển, có đồng bằng châu thổ và đang gặp khó khăn vì biến đổi khí hậu... Do đó, 70 DN Hà Lan sang Việt Nam lần này có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, ngành nước, điện gió… sẵn sàng hợp tác với các DN của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, CEO của các DN Hà Lan bày tỏ sẵn lòng hợp tác, đầu tư vì lợi ích của hai bên và phù hợp với các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã trực tiếp trả lời các kiến nghị cụ thể của các CEO về chủ trương hay các dự án đang đầu tư tại Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

Ảnh: Đoàn Bắc