Thứ ba, 04/05/2021 - 10:00

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết

Dân trí

Ô nhiễm không khí trong nhà không chỉ có bụi bẩn mà những loại khí hữu cơ có hại đang sản sinh dần trong chính không gian sống nhưng ít người để ý tới, trong đó chủ yếu là Formaldehyde.

Bỏ quên ô nhiễm chính trong nhà

PGS.TS. Trần Ngọc Quang - Giảng viên cao cấp; Trưởng Bộ môn Vi khí hậu - Môi trường Xây dựng, Đại học Xây dựng cho biết, trong ngôi nhà của mình có nhiều nguồn khí ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe mà nhiều khi chúng ta không để ý. Bên cạnh ô nhiễm bụi và các khí vô cơ, trong nhà còn có các khí hữu cơ có hại dễ bay hơi.

Trong nhóm chất hữu cơ dễ bay hơi trong nhà có khí Formaldehyde chiếm tỷ trọng cao nhất. Khí này có nguồn phát sinh đến từ vật dụng, đồ nội thất trong nhà như sàn gỗ, giường, tủ, bàn ghế làm từ gỗ công nghiệp, sản phẩm tẩy rửa có dùng hóa chất, hay các hoạt động như nấu nướng, đốt nến, đốt hương, hút thuốc lá.

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết - 1

PGS.TS. Trần Ngọc Quang - Giảng viên cao cấp; Trưởng Bộ môn Vi khí hậu - Môi trường Xây dựng, Đại học Xây dựng (bên trái), chia sẻ các thông tin hữu ích về khí hại trong nhà.

Đặc biệt, PGS Quang chia sẻ, hoạt động đun nấu diễn ra thường ngày trong hầu hết các hộ gia đình Việt Nam, sử dụng nhiên liệu như dầu, khí đốt ... hay các hình thức chế biến thức ăn như chiên rán kỹ ở nhiệt độ cao đều có thể sinh ra khí Formaldehyde.

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết - 2

Khí FORMALDEHYDE chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong các loại khí có hại phát sinh trong nhà.

Có nguồn gốc phát sinh phổ biến, nên khí Formaldehyde hiện diện ở hầu hết các hộ gia đình từ thành phố tới nông thôn, từ đồng bằng tới miền núi - PGS Quang nhấn mạnh.

Đây là khí rất dễ bay hơi trong điều kiện nhiệt độ thường nên dễ dàng tiếp xúc với con người qua mắt, da, mũi, họng và gây ra bệnh về hô hấp. Đặc biệt khi đi vào cơ thể, với nồng độ cao và thời gian tiếp xúc dài, Formaldehyde sẽ gây tác động đến hệ tạo máu. Đã có nhiều nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng khí Formaldehyde có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết - 3

Ngưỡng cho phép của Formaldehyde trong nhà tại các quốc gia.

Thông thường, mức cho phép của Formaldehyde trong nhà được hầu hết các quốc gia quy định ở ngưỡng trên dưới 100 μg/m3. Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát gần đây, nồng độ Formaldehyde trung bình trong nhà mới hoàn thành xây dựng lên đến 370 μg/m3. Một tiêu chuẩn về chất lượng không khí trong nhà ở Việt Nam đang được xây dựng và dự thảo mức cho phép đối với khí Formaldehyde sẽ là 100 μg/m3.

Giải pháp thanh lọc khí hại Formaldehyde bền vững

PGS. TS. Trần Ngọc Quang cũng cho biết Formaldehyde thường phát sinh nhiều từ các nguồn bên trong, nên mở cửa, giúp tăng thông thoáng khí sẽ giúp giảm thiểu được khí Formaldehyde tích tụ. Tuy nhiên, biện pháp này lại khó khả thi tại các đô thị lớn khi ô nhiễm bụi và các khí khác bên ngoài lại ở mức độ cao.

Chúng ta có thể giảm thiểu nồng độ khí Formaldehyde trong nhà với các giải pháp truyền thống thông qua hạn chế các nguồn phát thải hàng ngày như sử dụng máy hút mùi ở bếp hay máy lọc khói trong nhà. Các thiết bị này đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà. Tuy nhiên, biện pháp này đòi hỏi chi phí vận hành, tiêu thụ điện năng, cần bảo trì, bảo dưỡng. Vì vậy, những giải pháp xử lý không khí ô nhiễm bền vững và hiệu quả luôn được quan tâm.

Bên cạnh các giải pháp truyền thống, chúng ta có thể chủ động lựa chọn vật liệu xây dựng có chất lượng, an toàn, hàm lượng phát thải VOC thấp.

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết - 4

Ông Phạm Thảo - Giám Đốc nhà máy Hải Phòng, Saint-Gobain Việt Nam, chia sẻ về giải pháp thanh lọc khí hại chủ động trong nhà.

Theo ông Phạm Thảo - Giám Đốc nhà máy Hải Phòng, Saint-Gobain Việt Nam, đơn vị nghiên cứu và sản xuất thành công tấm thạch cao có khả năng thanh lọc khí hại Formaldehyde vượt trội nhờ ứng dụng công nghệ Activ Air độc quyền từ Châu Âu. Người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm trần/tường Siêu Bảo Vệ của Vĩnh Tường, bằng cách này chúng ta có thể dễ dàng có chất lượng sống cao, an toàn hơn.

Ông Thảo cho biết, về cơ chế, khi khí Formaldehyde tiếp xúc với trần hay tường thạch cao Siêu Bảo Vệ thì khí này sẽ được nhận diện, hấp thụ, chuyển hóa thành khí trơ không độc hại và trả lại môi trường sống. Cơ chế này sẽ diễn ra liên tục lên đến 50 năm.

Trần thạch cao Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ có tính năng thanh lọc Formaldehyde lên tới 85%, được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi tổ chức Eurofins*. Kết quả này rất ấn tượng vì vượt tiêu chuẩn của châu Âu là 80%. Điểm mấu chốt chính là nhờ công nghệ Activ Air độc quyền của tập đoàn Saint-Gobain.

Thủ phạm gây ô nhiễm trong chính ngôi nhà mà bạn không biết - 5

Tấm thạch cao Siêu Bảo Vệ với 5 tính năng vượt trội được sản xuất tại nhà máy Saint-Gobain Việt Nam tại TP. Hải Phòng

Đây là kết quả từ hàng ngàn giờ nghiên cứu của nhóm dự án Saint-Gobain Việt Nam tại Hải Phòng.

Theo ông Thảo, đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất chuyên biệt cho thị trường Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Do đó, ngoài tính năng thanh lọc Formaldehyde lên tới 85%, trần thạch cao Siêu Bảo Vệ còn có các tính năng như chống nồm ẩm, chống cháy, chống nứt, chống võng vượt trội.

* Eurofins: Tổ chức kiểm nghiệm môi trường hàng đầu thế giới.

Đáng quan tâm