1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Khác với các loại khác, cà chua Nuvi 708 có thân dài hàng chục mét, quả nhiều và thời gian thu hoạch lâu.

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 1

Mô hình nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708) của anh Trần Đức Tiến.

Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708) của anh Trần Đức Tiến (SN 1969, ở xóm Hướng Dương, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Khoảng 6 tháng trước đây, anh Tiến đã mạnh dạn đưa cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708) để trồng trên diện tích 750m2 với số lượng 2.400 gốc. Đến thời điểm này, hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả, cây phát triển mạnh, ít bệnh tật, kháng được bệnh phấn trắng, sương mai.

Để có được thành quả này, anh Tiến đã ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, sử dụng phân bón thông minh vào sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng. Đây là loại phân bón một lần, tan đều trong quá trình sinh trưởng, cung cấp dinh dưỡng đều cho cây, được gia đình anh Tiến nhập từ thành phố Hồ Chí Minh về để sản xuất.

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 2

Loại cà chua này có độ sinh trưởng rất tốt.

Bên cạnh đó, với việc áp dụng công nghệ hệ thống tưới nước nhỏ tự động đến từng gốc cây, giúp tiết kiệm nước, giữ độ ẩm đồng đều của cây trong môi trường sống trong giá thể.

"Đây là vụ đầu tiên tôi trồng cây cà chua giống mới Nuvi 708 này, với mức đầu tư khoảng trên 150 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ gần 60 triệu đồng", anh Tiến cho biết.

"Mỗi hạt cà chua có giá 3.000 đồng, trong quá trình trồng được sự tư vấn, hỗ trợ của kỹ thuật viên Viện giống cây trồng Trung ương và các chính sách phát triển nông nghiệp của các cấp ngành địa phương. Trong quá trình chăm sóc cũng gặp khó khăn như thời gian ra hoa phải điều chỉnh lượng nước cho phù hợp (trời nắng thì tăng lượng nước, còn mưa thì giảm)", anh Tiến cho biết thêm.

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 3
Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 4

Mỗi gốc cà chua có thân dài hàng chục mét.

Đến thời điểm này, anh Tiến đã thu hoạch hơn 1,2 tấn, mức giá bán dao động từ 50.000 - 55.000 đồng/kg. Với việc giống cây phát triển chiều dài hàng chục mét, có thể cho thu hoạch rất nhiều chùm quả, thời gian cho quả từ 5 - 6 tháng nữa, dự kiến số lượng cà chua của cả vườn khi kết thúc mùa vụ sẽ lên đến hàng chục tấn.

Trồng cà chua trong nhà màng được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình thức này sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hoại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 5

Giống cà chua vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 - 55 quả/kg.

Việc sử dụng phân bón thông minh, kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ cho sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.

Cà chua Nuvi 708 là giống cà chua nhập ngoại của Israel, có vị ngọt vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 - 55 quả/kg. Cà Nuvi dùng để chế biến món Salad, món tráng miệng thay hoa quả khác.

Thu nhập bất ngờ từ giống cà chua có thân dài hàng chục mét - 6

Mô hình này đã giúp anh Tiến thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trao đổi với PV, ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết: "Mô hình nhà màng trồng cà chua Nuvi 708 của anh Tiến là một trong những mô hình đi đầu trong toàn huyện. Hiện nay trên địa bàn ngoài chủ nhà màng anh Trần Văn Tiến còn có một hộ dân ở xã Diễn Thành sản xuất giống cà chua này nhưng ở ngoài trời".

"Giống cà chua Nuvi 708 được sản xuất sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Trong thời gian tới, huyện  sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nhân rộng mô hình này để bà con trên địa bàn nâng cao năng suất cây trồng, phát triển kinh tế", ông Hiếu cho hay.