Thứ Bảy 08/08/2015 - 12:25

Thu món hời to, đại gia chia nhau ngàn tỷ

Gần đây, nhiều DN Việt thu được những khoản lời khổng lồ. Tuy nhiên, với không ít DN, đó chỉ là kết quả ngắn hạn. Về dài hạn, bài toán đầu tư tiền như thế nào và làm sao để cạnh tranh trong môi trường mới không phải dễ dàng.

Chia nhau ngàn tỷ

Cuối cùng quyết định trả cổ tức khủng của CTCP Tập đoàn Kinh Đô (KDC) đã trở thành hiện thực. Sự đặc biệt nằm ở chỗ, mức chi trả cổ tức của KDC lên tới 200%, tức 20.000 đồng cho một cổ phiếu. Tổng số tiền mà DN của doanh nhân Trần Kim Thành phải bỏ ra để trả cổ tức lên tới 4,7 ngàn tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ hiện tại của DN.

Sở dĩ KDC quyết định trả cổ tức khủng như vậy là do DN này đang sở hữu một lượng tiền mặt khủng gần 10 ngàn tỷ đồng, trong đó một phần lớn đến từ thương vụ chuyển nhượng 80% cổ phần tại CTCP Kinh Đô Bình Dương cho đối tác ngoại Tập đoàn Mendelez International (Mỹ), trị giá gần 8 ngàn tỷ đồng. Trong quý II/2015, lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp hơn 6,5 ngàn tỷ đồng cho KDC. Bên cạnh đó là lợi nhuận tích lũy trong các năm trước đó.

Tập Đoàn Hòa Phát vừa công bố lợi nhuận quý II đạt gần 1,3 ngàn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế dự kiến cho 2015 có thể đạt trên 3,3 ngàn tỷ đồng. DN đang tính tăng cổ tức lên 30%.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng vừa phát hành hơn 376 triệu cổ phiếu VIC để chi trả cổ tức tỷ lệ 25,8% cho cổ đông từ nguồn vốn thặng dư. Số cổ phiếu vợ chồng nhà ông Vượng nhận về có giá trị khoảng 5,5 ngàn tỷ đồng.

lợi nhuận, cổ tức, lãi suất, môi trường, kinh doanh, ASEAN, FTA, Mỹ, Hàn-Quốc, EU, cổ-tức, môi-trường, kinh-doanh, nước-ngoài, bất-động-sản, vàng, nhà-đất, địa-ốc, kênh-đầu-tư, dự-báo, phân-tích, 2015, xu-hướng, lãi-suất, tiền-gửi, tiết-kiệm, lợi-nhuận, s

Gần đây, nhiều DN Việt thu được những khoản lời khổng lồ

Với tình hình kinh doanh tiến triển tốt, Vinamilk của cựu chủ tịch Mai Kiều Liên dự kiến tháng 8 này sẽ chốt quyền trả cổ tức 40% bằng tiền và 20% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông sau khi vừa thanh toán 20% cổ tức bằng tiền mặt hồi tháng 6 vừa qua. Đợt này, Vinamilk cũng sẽ phải chi khoảng 4 ngàn tỷ đồng tiền mặt trả cổ tức.

Hàng loạt các DN công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý II và 6 tháng đầu năm, theo đó, cổ tức có thể cũng sẽ tăng mạnh. Tập đoàn nông sản Dabaco (DBC) công bố lợi nhuận sau thuế quý II tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ. Công ty ôtô Trường Hải báo lãi ròng 1,7 ngàn tỷ trong quý II, tăng gấp hơn 2 lần. Tính trong 6 tháng lãi hơn 3,2 ngàn tỷ. Lợi nhuận trên mỗi cổ tức đạt gần 8.700 đồng/cp.

Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PGD) có lợi nhuận quý II bằng 186% cùng kỳ và dự báo lợi nhuận ròng 2015 có thể tăng 82% so với năm trước. Còn NoibaiCargo (NCT) đã trả cổ tức cao đến 50% tiền mặt.

Tương lai khó định

Ngoại trừ một vài DN hoạt động tốt đều đặn qua các năm như Vinamilk, Hòa Phát phần lớn các DN có kết quả kinh doanh ấn tượng trong nửa đầu năm 2015 nhờ vào những yếu tố bất thường và nhờ yếu tố tích cực trong ngắn hạn. Tương lai về dài hạn của nhiều DN khó xác định và rất có thể khó duy trì được phong độ.

KDC có lợi nhuận đột biến đến từ thương vụ bán mảng bánh kẹo cho đối tác ngoại thu về 370 triệu USD. Mảng bánh kẹo là mũi nhọn của tập đoàn này trong 2 thập kỷ qua. Giờ đây KDC đang gặp khó khăn với túi tiền khủng, không biết đầu tư vào đâu. Trong tuần, KDC cho biết đã dừng đầu tư 1.000 tỷ đồng vào DongABank do NH này có nhiều vấn đề. Giả sử có đầu tư vào NH, KDC cũng cần vài năm để có thể vực dậy được lợi nhuận thu về. Các mảng sản xuất kinh doanh mới như mỳ tôm, dầu ăn, hạt nêm… vẫn còn khá mới đối với DN này. Tỷ suất lợi nhuận của DN này đang suy giảm so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn vào báo cáo tài chính có thể thấy, phần lớn các DN đạt được lợi nhuận cao bất thường 6 tháng đầu năm đều nhờ vào chí phí tài chính thấp (lãi suất NH thấp), lợi nhuận từ hoạt động tài chính, lợi thế ngắn hạn…

PGD lãi tăng mạnh nhờ hưởng lợi từ chế giá mới mà ông lớn Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) áp dụng cho PGD trong năm 2015. Lợi nhuận của PGD có thể đổi chiều bất cứ lúc nào theo quyết định của GAS. Ngay chính GAS cũng như các ông lớn dầu khí cũng đang đối mặt với rủi ro giá dầu khí thế giới ở mức thấp trong dài hạn.

Câu chuyện BĐS Phát Đạt bất ngờ công bố lãi khủng, trong khi đang vướng nợ nần kéo dài với DongABank cũng đang xôn xao trong giới đầu tư. Tập đoàn Dabaco đối mặt với nguy cơ lao dốc của ngành chăn nuôi trong nước khi Việt Nam hội nhập. Hoạt động chăn nuôi của Dabaco ngay thời điểm hiện tại cũng đang thua lỗ.

Kết quả lãi ấn tượng của Ô tô Trường Hải cũng nhờ rất nhiều vào lãi suất NH ở mức thấp, tỷ giá được kiểm soát, thuế nhập khẩu cao…

Hàng loạt các yếu tố thuận lợi trong ngắn hạn là đòn bẩy giúp các DN trong nước thu được lợi nhuận cao. Đây là cơ hội tốt để cho các DN phát triển về quy mô và cải thiện về trình độ, từ quản trị cho tới sản xuất, chất lượng sản phẩm. Lợi thế này có lẽ không kéo dài bởi trước mắt là hàng loạt các hiệp định FTA cho phép hàng hóa giá rẻ từ khắp thế giới, ASEAN, châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ… đổ vào. Khi đó, các DN sẽ không còn duy trì được những lợi thế, từ lao động cho đến nguyên liệu đầu vào.

Theo M. Hà
VietnamNet

Thu món hời to, đại gia chia nhau ngàn tỷ - 2
MỚI NHẤT
Nuôi heo bằng… máy  lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm
Nuôi heo bằng… máy lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm nuôi heo theo cách truyền thống nhưng đều thất bại, anh Tuấn quyết tâm tìm tòi cách làm mới và đã thành công với mô hình trang trại nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín, bỏ túi 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 01:38

Có 700 triệu, tôi có nên đầu tư vào nhà đất?
Có 700 triệu, tôi có nên đầu tư vào nhà đất?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi tích cóp được 700 triệu đồng, hiện đang gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, lãi thấp quá nên tôi muốn đầu tư vào nhà đất để sinh lời cao hơn. Tuy nhiên, với số tiền trên tôi chưa biết cách đầu tư vào mảng nào. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi!

Chủ nhật, 09/08/2015 - 10:49

Choáng với dinh thự "vô tiền khoáng hậu" của đại gia Hà Nam
Choáng với dinh thự "vô tiền khoáng hậu" của đại gia Hà Nam

Nằm ngay trung tâm Phủ Lý – Hà Nam, một tòa lâu đài lộng lẫy, hoành tráng 4 mặt tiền giá trị hàng trăm tỷ vừa được khánh thành vài năm gần đây đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 09:45

Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề vẽ tranh lên kính
Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề vẽ tranh lên kính

(Dân trí) - Ngày nay, thay vì thiết kế các bức tường bê tông tẻ nhạt quen thuộc, nhiều người chọn tranh kính làm vách ngăn phòng, sàn nhà... vì tính sinh động mà sản phẩm này mang lại. Chính vì thế, đây cũng đang trở thành một ngành “hot” hái ra tiền.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:40

Tài phiệt vỡ trận, Putin chung cảnh khốn khó
Tài phiệt vỡ trận, Putin chung cảnh khốn khó

Giá dầu lao dốc chưa có điểm dừng khiến nhiều tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu lao đao, trong đó có nhiều nhà tài phiệt khí đốt Nga. Nguy cơ nước Nga rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới lại cận kề.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:33

Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU: Điểm danh những mặt hàng được "mở cửa"
Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU: Điểm danh những mặt hàng được "mở cửa"

(Dân trí) - EU sẽ xoá bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như dệt may, giày dép và thuỷ sản trong khi Việt Nam đồng ý xoá bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa 10 năm với mặt hàng rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn và thịt gà nhập khẩu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:28

Ngậm quả đắng vì ham đồ thanh lý giá rẻ
Ngậm quả đắng vì ham đồ thanh lý giá rẻ

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều người rao bán, thanh lý vật dụng gia đình, tủ lạnh, bàn ghế… với giá chỉ bằng một nửa so với ngoài cửa hàng. Tuy vậy, đây thực chất là chiêu trò kinh doanh ẩn sau chữ “thanh lý” để tăng doanh số, giá mặt hàng này đôi khi còn đắt hơn so với sản phẩm mới ngoài cửa hàng.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:33

Bơm bột rau câu vào tôm: Phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng
Bơm bột rau câu vào tôm: Phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng

Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên nhận định việc bơm bột thạch rau câu vào tôm thương phẩm là hành vi gian lận thương mại, làm giảm chất lượng tôm, đánh lừa người tiêu dùng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:09

Có kẽ hở trong nhập gà Mỹ
Có kẽ hở trong nhập gà Mỹ

“Có hay không lỗ hổng trong nhập khẩu đùi gà, cánh gà cận date (hạn sử dụng), quá date thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra mới khẳng định được. Nếu có như vậy thì đúng là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cả người chăn nuôi”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:08

Bắt quả tang cơ sở bán xăng không rõ nguồn gốc
Bắt quả tang cơ sở bán xăng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 8/8, thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Bến Tre) cho biết, đang tiến hành điều tra để xử lý một vụ bơm xăng không rõ nguồn gốc vào bồn chứa cây xăng để bán cho khách hàng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 04:06

Ngân hàng Việt thứ tư khai trương ngân hàng con tại Lào
Ngân hàng Việt thứ tư khai trương ngân hàng con tại Lào

(Dân trí) - Sau BIDV, Sacombank, SHB, VietinBank đã chính thức khai trương Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào, với tổng vốn điều lệ 50 triệu USD.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:30

Nhà dưới 1 tỷ đồng: Cung không đủ cầu
Nhà dưới 1 tỷ đồng: Cung không đủ cầu

(Dân trí) - Theo đánh giá của HoREA, hiện nay, nguồn cung các dự án nhà ở và căn hộ vừa túi tiền, nhà ở xã hội vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8
Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa dự báo, giá thế giới một số mặt hàng nhiên liệu như xăng dầu thành phẩm, LPG (gas) trong tháng 8 sẽ còn giảm tiếp hoặc ở mức thấp, tạo thuận lợi cho việc điều hành giá các mặt hàng này ở thị trường trong nước trong tháng 8.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:47

Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt
Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt

Từ tháng 6 đến nay là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc. Loại trái cây này đang xâm nhập thị trường Việt Nam với số lượng lớn. Nhiều nơi tuy bán dưa Trung Quốc nhưng lại trưng bảng “Dưa lưới Đà Lạt bao ngọt”, “Dưa ngọt Sài Gòn”… nên ngay cả các nhà hàng, quán ăn cũng mua nhầm.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:30

Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS
Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS

Chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam chính thức có hiệu lực đầu tháng 7 vừa qua, theo đánh giá của giới chuyên môn là một bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:20

Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?
Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?

(Dân trí) - Trên thực tế, trong khi thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với thông tin nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% cổ phần công ty đại chúng của Việt Nam, ngoại trừ trường hợp đặc biệt thì nhiều doanh nghiệp Việt lại đang lo lắng nguy cơ bị thâu tóm sau khi nới room.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:40

Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu
Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu

Sau 2 năm ở ẩn vì tai nạn xe hơi, triệu phú Liu đã quyết định xuống tóc quy y cửa phật.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:08

Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!
Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!

(Dân trí) - Ngay khi ký kết nhận ODA của một nước tài trợ cho chúng ta, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn. Chúng ta có thể từ chối ODA nếu không có lợi, chứ phải cứ nhận tất cả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:30

Vải đắng, cam chua!
Vải đắng, cam chua!

Lục Ngạn là huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang, quê hương của quả vải thiều nổi tiếng. Những năm tôi còn nhỏ, trái vải bán rất đắt nên chúng tôi không được ăn thoải mái như bây giờ; kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào đấy, muốn mua sắm gì cũng phải đợi vải được mùa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:56

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí
Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:51

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui
Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:10

10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?

(Dân trí) - Thấy bạn bè lần lượt mở quán cafe, cửa hàng bán quần áo ... tôi cũng khát khao có một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, với số vốn 10 triệu đồng tích cóp, tôi không biết sẽ kinh doanh mặt hàng gì và phải bắt đầu từ đâu?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:20

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới
Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:07

Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”
Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”

Từ thực phẩm tươi sống, trái cây đến quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… đều được những người bán hàng tại chợ Lào Cai thản nhiên xác nhận là có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng vẫn chạy, chợ vẫn đông và thậm chí nhiều thứ khi về xuôi còn trở thành “đặc sản Tây Bắc”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:33