Thứ Bảy 10/10/2015 - 07:28

Lâm Đồng:

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn

Dân trí Hiện nay, một số địa phương ở Lâm Đồng đang lựa chọn mô hình nuôi gà ta thả vườn theo hướng an toàn sinh học để phát triển kinh tế, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao giúp nhiều nông hộ trên địa bàn thoát nghèo.
>>Nông dân thành tỷ phú nhờ kinh tế trang trại
>>Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ
>>Thu nửa tỷ đồng mỗi năm từ trang trại

Một trong những người đi tiên phong để phát triển mô hình này là gia đình anh Nguyễn Văn Trường và chị Trịnh Thị Hoa ngụ tại thôn 11, xã Đạ Kho, huyện ĐạTẻh (Lâm Đồng).

Từ chỗ phải đi làm thuê, làm mướn...

Sau nhiều năm buôn ba làm ăn thất bại, năm 2005, vợ chồng anh Trường quyết định về quê tại thôn 11, xã Đạ Kho để lập nghiệp. Ban đầu, đôi vợ chồng trẻ này được gia đình bên nội cho 5 sào đất làm kế “sinh nhai”. Thế nhưng, mảnh vườn này sau nhiều năm trồng cà phê không hiệu quả, cuối cùng đã được gia đình anh phá bỏ để trồng cao su.

Do đất đai ít, nên trong khoảng 7 năm (từ năm 2005 - 2012), vợ chồng chị Hoa phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Khi đến mùa thu hoạch điều, anh chị lại đi thu mua điều của người dân rồi bán lại cho thương lái kiếm thêm thu nhập. Dù làm đủ nghề, nhưng sau bao nhiêu năm lăn lộn mà cuộc sống gia đình vẫn không khá lên nổi.

Đến năm 2013, anh Trường quyết định chọn cách chăn nuôi gà thả vườn để phát triển kinh tế gia đình. Để trang bị kiến thức cho mình, anh tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở Đồng Nai và Bình Phước tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm.

Đồng thời, anh còn tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống… qua sách báo, tivi. Sau đó, anh quyết định cầm cố hết tài sản vay ngân hàng 50 triệu đồng rồi đầu tư xây dựng chuồng trại và khoanh lưới mảnh vườn 5 sào mua gà về nuôi.

Theo anh Trường, việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống (nuôi thả hoang), là gà được thả tự do trong không gian rộng lớn. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Mô hình nuôi gà thả vườn giúp gia đình chị Hoa thoát nghèo
Mô hình nuôi gà thả vườn giúp gia đình chị Hoa thoát nghèo

Quan trọng hơn, cách nuôi này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng gia đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà thật cẩn thận.

...đến thu lãi 300 - 400 triệu đồng mỗi năm

Chị Hoa (vợ anh Trường) cho biết: Từ khi nuôi gà đến nay, gia đình chị đã xuất bán được 6 lứa gà thịt. Trung bình, mỗi lứa nuôi từ 1.500 - 2.500 con. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá.

Trong tháng đầu tiên, phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh, như: Dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… và đặc biệt dịch cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà cần được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài”, chị Hoa chia sẻ thêm.

Với cách nuôi gà theo hướng an toàn sinh học của gia đình anh Trường, thì sau thời gian từ 3,5 đến 4 tháng sẽ xuất bán được 1 lứa. Bình quân, tỷ lệ nuôi sống đạt từ  90 - 95%. Cùng với đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2 - 2,5 kg/con gà trống và 1,8 - 2kg/con gà mái.

Hiện tại, với đàn gà 1.500 đang vào thời điểm xuất bán, sau khi trừ các chi phí, lứa gà này mang lại cho gia đình anh nguồn lãi khoảng gần 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trường  chia sẻ: Cứ mỗi năm, gia đình anh xuất bán được 3 lứa gà thịt. Phần lớn, gà của gia đình anh Trường được các thương lái từ Đồng Nai và Bình Phước tìm đến tận nhà để thu mua với giá từ 85 - 87 ngàn đồng/kg.

“Nhờ vậy, gia đình tôi thu lãi từ việc nuôi gà thả vườn đạt khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm. Từ khi nuôi gà thả vườn theo mô hình an toàn sinh học đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định và khấm khá lên hẳn”, anh Trường cho biết thêm.

Hiện nay, cùng với anh Trường, thì tại thôn 11, xã Đạ Kho (huyện Đạ Tẻh) đã có gần 10 hộ dân khác đầu tư nuôi gà thả vườn theo thướng an toàn sinh học. Tất cả những hộ này muốn học hỏi kinh nghiệm đều được anh Trường tận tình chia sẻ, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi và một số hộ đã phát triển thành công với mô hình này.

Ngọc Hà

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn - 2
MỚI NHẤT
Nhà ở xã hội thiếu… hấp dẫn
Nhà ở xã hội thiếu… hấp dẫn

(Dân trí) - “Chương trình phát triển nhà ở xã hội chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển BĐS do thiếu tính hấp dẫn, cơ chế chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội còn rườm rà, qua nhiều tầng nấc”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM nhận định.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:15

Hà Nội: 700 trang trại có thu nhập tiền tỷ
Hà Nội: 700 trang trại có thu nhập tiền tỷ

Sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT), nhiều địa phương thuộc TP.Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế trang trại. Nhờ đó, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:00

Dân Hà Nội "truy lùng" giống củ cải mini “trắng vỏ đỏ lòng”
Dân Hà Nội "truy lùng" giống củ cải mini “trắng vỏ đỏ lòng”

(Dân trí) - Không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc, củ cải mini "trắng vỏ đỏ lòng" còn có màu sắc rất bắt mắt và có gá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, nhiều người yêu thích làm vườn ở Hà Nội, TP HCM,…đang ráo riết tìm mua hạt giống để trồng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 03:00

Giá mủ rẻ, Thanh Hoá tạm dừng kế hoạch trồng mới cây cao su
Giá mủ rẻ, Thanh Hoá tạm dừng kế hoạch trồng mới cây cao su

(Dân trí) - Việc trồng mới cao su cần nguồn vốn lớn, giá mủ rẻ, thời gian cho thu hoạch mất nhiều năm, nên người dân không còn mặn mà với cây cao su. Do vậy, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh tạm dừng kế hoạch trồng mới cao su năm 2015.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 02:23

Tầm vóc thanh niên Việt thua kém 13 cm so với chuẩn quốc tế
Tầm vóc thanh niên Việt thua kém 13 cm so với chuẩn quốc tế

(Dân trí) - So với chuẩn quốc tế, tầm vóc nam thanh niên 18 tuổi Việt Nam thua kém 13,1 cm, tầm vóc nữ thanh niên thua kém 10,7 cm (chuẩn quốc tế 176,8 cm và 163,7 cm).

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:06

Giật mình giá bánh trung thu "handmade" sau rằm
Giật mình giá bánh trung thu "handmade" sau rằm

Chỉ cần bỏ ra 18.000 đồng sẽ được nhận 5 bánh nướng đa dạng kiểu nhân truyền thống, vừng, lạc, gạo nếp… khiến nhiều người giật mình.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:00

Giá USD tăng sau phiên giảm kỷ lục
Giá USD tăng sau phiên giảm kỷ lục

(Dân trí) - Sáng nay 10/10, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đã tăng trở lại so với phiên lao dốc mạnh hôm qua. Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD được điều chỉnh tăng 70 VND (mua vào) và tăng 50 VND (bán ra), đưa giá giao dịch lên mức 22.200 VND 22.280 VND.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:22

Vietnam Airlines lãi 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng
Vietnam Airlines lãi 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng

Trong 9 tháng năm 2015, doanh thu bán của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) tăng 1.080 tỷ so với kế hoạch. Tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty đạt gần 52.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế là hơn 1.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:20

Nên coi ô tô là phương tiện, thay vì hàng xa xỉ
Nên coi ô tô là phương tiện, thay vì hàng xa xỉ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show), các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp nhập khẩu xe đều kiến nghị cải cách trong lĩnh vực thuế đối với ô tô, đặc biệt là giảm nhanh thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạ giá bán xe, có lợi cho người tiêu dùng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:02

Thực hư dây chuyền sản xuất “gạo nhựa” trên Internet
Thực hư dây chuyền sản xuất “gạo nhựa” trên Internet

Những hình ảnh và clip đăng tải trên Internet với nội dung dây chuyền sản xuất gạo nhựa đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang nhưng thực tế có đúng vậy hay không?

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:53

Dinh thự 149 triệu USD đắt nhất nước Mỹ có gì đặc biệt?
Dinh thự 149 triệu USD đắt nhất nước Mỹ có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Khu dinh thự ở thành phố Beverly Hills thuộc bang California (Mỹ ) đang được rao bán với giá 149 triệu USD. Điều đặc biệt là dinh thự này có tới 12 phòng ngủ, 23 nhà tắm và một gara chứa được 27 cái ô tô.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:01

Hồng Trung Quốc "giết" hồng Đà Lạt
Hồng Trung Quốc "giết" hồng Đà Lạt

Người dân Đà Lạt đành phải bấm bụng chặt bỏ cây đặc sản có một không hai ở Việt Nam.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank Nam Hà Nội tài trợ 253 tỷ cho dự án FLC Complex phạm Hùng
Vietcombank Nam Hà Nội tài trợ 253 tỷ cho dự án FLC Complex phạm Hùng

Vietcombank Nam Hà Nội vừa ký kết Hợp đồng tín dụng với tổng giá trị cam kết 253 tỷ đồng tài trợ cho dự án xây dựng Tòa nhà FLC Complex do Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà Ion Complex, đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:25

Gia nhập TPP: "Việt Nam đang sống những ngày quá nhiều cảm xúc"
Gia nhập TPP: "Việt Nam đang sống những ngày quá nhiều cảm xúc"

(Dân trí) - Cố vấn cao cấp đoàn đàm phán Hiệp định TPP - ông Trương Đình Tuyển cho rằng: "Chúng ta có nhiều cơ hội nhưng cơ hội không tự nó, không thành lợi ích hay sức mạnh trên chiến trường. Trong khi đó, thách thức là sức ép trực tiếp và còn tuỳ thuộc vào khả năng của chúng ta".

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:45

Sứ mệnh lớn đặt trên vai các doanh nhân khi vào TPP
Sứ mệnh lớn đặt trên vai các doanh nhân khi vào TPP

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Nhà nước chỉ có thể tạo môi trường, chỉ có thể là bà đỡ, là hậu phương trong trận chiến kinh tế. Chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và đưa đất nước trở nên giàu là sứ mệnh của doanh nhân.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:07

Lũ “cạn” cá đồng đắt đỏ, cá nuôi “núp bóng” cá đồng
Lũ “cạn” cá đồng đắt đỏ, cá nuôi “núp bóng” cá đồng

(Dân trí) - Do lũ nhỏ, nguồn lợi thủy sản giảm hẳn, đặt biệt là các loại cá đồng. Chính vì vậy, giá các loại cá đồng tăng vọt nhưng vẫn đắt hàng. Ăn theo các loại cá tự nhiên này, nhiều loại cá nuôi “núp bóng” để bán với giá trên trời.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:10

Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia TPP
Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia TPP

(Dân trí) - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:55

Sập gỗ ngọc nghiến ngàn tuổi của đại gia Hà Nội
Sập gỗ ngọc nghiến ngàn tuổi của đại gia Hà Nội

Cả Việt Nam chỉ có duy 2 chiếc sập làm bằng ngọc nghiến, lấy từ hai cây nghiến cổ thụ có đường kính thân lên tới 5m mỗi cây. Trong đó, một vị đại gia ở Hà Nội đã sở hữu một chiếc với giá 1,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:48

Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa!
Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa!

Việt Nam vừa trúng thầu liên tiếp 2 hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines với số lượng lên đến gần 1,5 triệu tấn. Song việc trúng thầu này chỉ đem lại niềm vui cho các doanh nghiệp, còn nông dân không vui vì đã… bán hết lúa.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:26

Khi thương hiệu bia quốc tế “tiến” vào Việt Nam
Khi thương hiệu bia quốc tế “tiến” vào Việt Nam

Cuộc chiến giữa các hãng bia quốc tế tại Việt Nam vốn đã rất quyết liệt, nay lại càng nóng hơn với sự xuất hiện của “ông lớn” AB InBev cùng thương hiệu Beck’s.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:16

Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga
Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga

Theo tính toán của Bộ Công Thương, Hiệp định FTA sẽ giúp mở cửa và tự do hóa 90% số dòng thuế và 90% kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên tính mốc từ năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:03

Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án
Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án

Cùng với xu hướng phát triển tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại với thị trường, nhiều chủ đầu tư không ngại “rót” tiền để phát triển các dự án nhằm đón đầu xu hướng của thị trường.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:52

Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam
Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam

Thẻ trả trước có giá trị lên tới 2 tỷ đồng của Almaz mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ giải trí, ẩm thực hội nghị sang trọng, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:30

Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP
Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP

Trước khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, các công ty nước ngoài đã lên kế hoạch mở rộng ở Việt Nam và Malaysia, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á và có tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu - tờ Wall Street Journal cho biết.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:12