Thứ tư, 26/08/2015 - 08:22

Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ

Dân trí

Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa khẳng định, NHNN không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm và yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp.

Trước diễn biến nóng của tỷ giá, ngày 25/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triệu tập cuộc họp khẩn do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Cuộc họp đưa ra trong bối cảnh tỷ giá "tăng nóng", hàng loạt ngân hàng đẩy giá USD lên mức kịch trần cho phép. Cụ thể, trưa ngày 24/8, các ngân hàng đều niêm yết giá mua bán ở mức kịch trần là 22.547 VND/1 USD. Trên thị trường tự do, giá USD tăng lên mức 22.800 VND.

Đến sáng qua, một số ngân hàng vẫn “neo” cặp tỷ giá USD/VND ở mức trần cho phép. Trên thị trường tự do, một số điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội báo giá ở mức 23.000 VND/1 USD.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ (NDT) thêm 125 điểm cơ bản xuống còn 6,3987 NDT đổi 1 USD. Sau 7 phiên tăng tỷ giá tham chiếu liên tiếp kể từ sau ngày 13/8, PBOC bắt đầu hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ.

 

Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ - 1

NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm

 

Trước những kỳ vọng tỷ giá có thể tiếp tục tăng, tối 24/8, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, cơ quan điều hành sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá ngày 19/8 “đã rất mạnh rồi và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Nhân dân tệ và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất".

Và đến sáng 25/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triệu tập cuộc họp khẩn do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM).

Tại cuộc họp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa khẳng định, NHNN không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm và yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp.

NHNN tiếp tục khẳng định sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường khi cần và theo nhu cầu của các NHTM.

Đồng thời, lãnh đạo NHNN khẳng định chưa tính đến việc tăng lãi suất và yêu cầu các nhà băng tạm thời hạn chế ký các hợp đồng kỳ hạn một năm và rút ngắn thời hạn các hợp đồng kỳ hạn.

Sau cuộc họp, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho biết, để giải tỏa tâm lý cho thị trường, NHNN đã yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ USD và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, NHNN đang áp dụng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường tỷ giá, đó là bán ngoại tệ cho những ngân hàng đang có trạng thái âm ngoại tệ dưới mức giá trần. Đồng thời, NHNN siết thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng, có nghĩa là không để tình trạng thừa tiền đối với các tổ chức tín dụng nhằm găm giữ ngoại tệ.

Tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với các Bộ, ngành chiều qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đánh giá, việc tỷ giá bị đẩy lên sát trần những ngày qua, các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ cũng là yếu tố tâm lý.

“Chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa. Vấn đề còn lại là niềm tin thị trường” - Thống đốc Bình nói.

Nguyễn Hiền

Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ - 2