Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ

Dân trí Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa khẳng định, NHNN không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm và yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp.
>>Kỳ vọng tỷ giá tăng: Dự đoán không có cơ sở?
>>Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá
>>Thủ tướng: Chưa có dấu hiệu đảo lộn để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015

Trước diễn biến nóng của tỷ giá, ngày 25/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triệu tập cuộc họp khẩn do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Cuộc họp đưa ra trong bối cảnh tỷ giá "tăng nóng", hàng loạt ngân hàng đẩy giá USD lên mức kịch trần cho phép. Cụ thể, trưa ngày 24/8, các ngân hàng đều niêm yết giá mua bán ở mức kịch trần là 22.547 VND/1 USD. Trên thị trường tự do, giá USD tăng lên mức 22.800 VND.

Đến sáng qua, một số ngân hàng vẫn “neo” cặp tỷ giá USD/VND ở mức trần cho phép. Trên thị trường tự do, một số điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội báo giá ở mức 23.000 VND/1 USD.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ (NDT) thêm 125 điểm cơ bản xuống còn 6,3987 NDT đổi 1 USD. Sau 7 phiên tăng tỷ giá tham chiếu liên tiếp kể từ sau ngày 13/8, PBOC bắt đầu hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ.

 

Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ - 1

NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm

 

Trước những kỳ vọng tỷ giá có thể tiếp tục tăng, tối 24/8, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, cơ quan điều hành sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá ngày 19/8 “đã rất mạnh rồi và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Nhân dân tệ và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất".

Và đến sáng 25/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triệu tập cuộc họp khẩn do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM).

Tại cuộc họp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa khẳng định, NHNN không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm và yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp.

NHNN tiếp tục khẳng định sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường khi cần và theo nhu cầu của các NHTM.

Đồng thời, lãnh đạo NHNN khẳng định chưa tính đến việc tăng lãi suất và yêu cầu các nhà băng tạm thời hạn chế ký các hợp đồng kỳ hạn một năm và rút ngắn thời hạn các hợp đồng kỳ hạn.

Sau cuộc họp, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho biết, để giải tỏa tâm lý cho thị trường, NHNN đã yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ USD và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, NHNN đang áp dụng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường tỷ giá, đó là bán ngoại tệ cho những ngân hàng đang có trạng thái âm ngoại tệ dưới mức giá trần. Đồng thời, NHNN siết thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng, có nghĩa là không để tình trạng thừa tiền đối với các tổ chức tín dụng nhằm găm giữ ngoại tệ.

Tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với các Bộ, ngành chiều qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đánh giá, việc tỷ giá bị đẩy lên sát trần những ngày qua, các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ cũng là yếu tố tâm lý.

“Chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa. Vấn đề còn lại là niềm tin thị trường” - Thống đốc Bình nói.

Nguyễn Hiền

Thống đốc Bình khuyến khích ngân hàng bán ngoại tệ - 2

 

MỚI NHẤT
Giới đầu tư ồ ạt bắt đáy, chứng khoán “vọt” tăng 16 điểm
Giới đầu tư ồ ạt bắt đáy, chứng khoán “vọt” tăng 16 điểm

(Dân trí) - Với thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, các thị trường chứng khoán châu Á đã phục hồi trở lại, trong đó, chỉ số VN-Index của Việt Nam cũng bật tăng gần 16 điểm.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:38

Trung Quốc: Vỡ mộng nền kinh tế "3 rẻ"
Trung Quốc: Vỡ mộng nền kinh tế "3 rẻ"

(Dân trí) - Mô hình kinh tế “3 rẻ” (chi phí lao động rẻ, vốn rẻ, giá xuất khẩu rẻ) đưa Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới, song dường như với bối cảnh mới đã không còn hợp thời.

Thứ tư, 26/08/2015 - 05:08

Email của Tim Cook đã giúp Apple thu về 85 tỷ USD
Email của Tim Cook đã giúp Apple thu về 85 tỷ USD

Trong một đoạn email gửi kênh truyền hình CNBC, CEO Tim Cook đã khẳng định hoạt động kinh doanh iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc vẫn diễn ra tốt. Điều này đã xoa dịu những lo lắng của các nhà đầu tư và giúp Apple thu về 85 tỷ USD.

Thứ tư, 26/08/2015 - 04:14

Gần 2 tỷ USD vốn FDI đổ vào bất động sản từ đầu năm
Gần 2 tỷ USD vốn FDI đổ vào bất động sản từ đầu năm

(Dân trí) - Kinh doanh bất động sản đang là một trong những lĩnh vực có sức hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 8 tháng đầu năm đã có 18 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn vào lĩnh vực này với tổng vốn đạt 1,82 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư

Thứ tư, 26/08/2015 - 03:44

Sức hút mang tên “Ngày mua sắm mùa Thu”
Sức hút mang tên “Ngày mua sắm mùa Thu”

Chương trình mua sắm trực tuyến (Online Friday) hàng năm được biết đến như một sự kiện ưu đãi lớn đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong thị trường thương mại điện tử.

Thứ tư, 26/08/2015 - 03:07

Phật thủ giá trăm nghìn đắt hàng trước rằm tháng Bảy
Phật thủ giá trăm nghìn đắt hàng trước rằm tháng Bảy

Giá "nhỉnh" hơn so với những ngày rằm, mồng Một thông thường, những trái phật thủ có giá từ 70.000-150.000 đồng vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Thứ tư, 26/08/2015 - 03:06

ANZ: "Việt Nam đang ở trạng thái bình ổn xuất sắc"
ANZ: "Việt Nam đang ở trạng thái bình ổn xuất sắc"

(Dân trí) - Mặc dù chỉ số niềm tin người tiêu dùng suy giảm khá mạnh trong tháng 8, tuy nhiên, chuyên gia ANZ vẫn đánh giá Việt Nam đang ở trạng thái bình ổn một cách xuất sắc khi chống đỡ với suy thoái thương mại trong khu vực, và là nền kinh tế duy nhất ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực về xuất nhập khẩu.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:13

Standard Chartered triển khai dịch vụ ví điện tử trên di động với M_Service
Standard Chartered triển khai dịch vụ ví điện tử trên di động với M_Service

Sáng 25/8, Ngân hàng Standard Chartered và M_Service đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán Straight2Bank qua ví MoMo tại Việt Nam, nơi số người sử dụng điện thoại thông minh nằm trong nhóm cao nhất ASEAN.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:00

Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch
Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch

Riêng theo kế hoạch lập quy hoạch năm 2012 do các Bộ, ngành và địa phương đề xuất thì ngân sách cần phải chi tới 5.140 tỷ đồng cho 2.604 dự án quy hoạch.

Thứ tư, 26/08/2015 - 01:30

Có thể sẽ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ từ Trung Quốc
Có thể sẽ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bên cạnh các sản phẩm thép không gỉ cán nguội Trung Quốc, các sản phẩm này đến từ Indonesia, Malaysia và Đài Loan cũng có thể sẽ nằm trong diện bị áp dụng các biện pháp chống bán phá giá tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:20

Giá vàng giảm mạnh, USD tiếp tục kịch trần
Giá vàng giảm mạnh, USD tiếp tục kịch trần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/8, giá vàng trong nước giảm tới 600.000 đồng/lượng, xuống sát mốc 34 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD được các ngân hàng tiếp tục đẩy lên mức kịch trần cho phép.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:02

Có 1 tỷ đồng, tôi nên mua đất hay tiếp tục gửi ngân hàng?
Có 1 tỷ đồng, tôi nên mua đất hay tiếp tục gửi ngân hàng?

(Dân trí) - Tôi đang có khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng ở ngân hàng, tuy nhiên, lãi suất thấp quá. Có người bảo tôi nên mua một mảnh đất, đợi khi giá lên thì bán nhưng tôi lại không có kinh nghiệm kinh doanh. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi!

Thứ tư, 26/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một vụ vận chuyển ngà voi, vẩy tê tê lậu bị phát hiện tại cảng Tiên Sa
Thêm một vụ vận chuyển ngà voi, vẩy tê tê lậu bị phát hiện tại cảng Tiên Sa

(Dân trí) - Chiều 25/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng, Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa số lượng lớn ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:00

Thời điểm vàng để đầu tư vào bất động sản
Thời điểm vàng để đầu tư vào bất động sản

Trong khi giá vàng đang có nhiều biến động, thị trường chứng khoán nhiều bất ổn thì gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư ổn định hiện nay.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:53

Sự thật đằng sau thuốc giảm cân cấp tốc giá rẻ tràn ngập thị trường
Sự thật đằng sau thuốc giảm cân cấp tốc giá rẻ tràn ngập thị trường

(Dân trí) - Rao bán ngập tràn trên các trang rao vặt, … Gọi là có hàng, mua bao nhiêu cũng có, không cần phải thăm khám, không cần phải kê đơn, ai uống cũng được và dùng bao nhiêu tùy thích, mua thuốc giảm cân hàng hiệu nhưng lại dễ hơn cả đi mua rau ngoài chợ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:43

Thủ tướng: Chưa có dấu hiệu đảo lộn để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015
Thủ tướng: Chưa có dấu hiệu đảo lộn để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phân tích việc điều chỉnh tỷ giá, căng thẳng lãi suất vì DN mua găm ngoại tệ vừa qua là do yếu tố tâm lý. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chốt nhận định, chưa có dấu hiệu lớn làm đảo lộn nền kinh tế để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:33

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non
Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non

(Dân trí) - Giá cá linh non bán tại chợ Tân An (TP Cần Thơ) dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Với giá bán này, những ngày này, những người sống bằng nghề đánh cá ở An Giang cũng dễ dàng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:23

Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris
Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris

Nếu kinh tế ngầm Trung Quốc ở Prato là một thì ở Paris - kinh đô ánh sáng của nước Pháp - quy mô gấp 10 lần. Và trong cả 2 trường hợp, di dân Trung Quốc là nạn nhân đáng thương nhất của mafia Trung Quốc

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:12

Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!
Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:02

Đóng 102% tiền, đợi 4 năm vẫn không có nhà ở
Đóng 102% tiền, đợi 4 năm vẫn không có nhà ở

(Dân trí) - Đó là tình cảnh “dở khóc dở cười” mà hàng trăm khách hàng đã gặp phải khi trót đặt niềm tin vào dự án Petrovietnam Landmark (Quận 2, TPHCM) để mong muốn có một chốn an cư.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:16

BVSC: “Các ngân hàng đang tăng cường vay mượn lẫn nhau”
BVSC: “Các ngân hàng đang tăng cường vay mượn lẫn nhau”

(Dân trí) - Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần vừa qua đã liên tục tăng mạnh trên tất cả các kỳ hạn, đặc biệt là ở kỳ hạn qua đêm. Qua đó cho thấy thanh khoản hệ thống đang khá căng thăng và nhu cầu vay ngắn hạn lẫn nhau là rất lớn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:00

Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ
Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ (NDT) thêm 125 điểm cơ bản xuống còn 6,3987 NDT đổi 1 USD. Sau 7 phiên tăng tỷ giá tham chiếu liên tiếp kể từ sau ngày 13/8, PBOC bắt đầu hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:27

Việt Nam sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN
Việt Nam sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Dự kiến ngày 10/9/2015, Việt Nam sẽ kết nối kỹ thuật vào Cơ chế một cửa ASEAN. Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kế Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết về công tác chuẩn bị và mức độ sẵn sàng của Việt Nam.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng
Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng

Sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:25