Thứ Bảy 08/02/2014 - 14:10

Thời khát vốn, doanh nghiệp "xoay tiền" từ cổ phiếu

Dân trí Mặc dù cả năm 2013 đã có tới 37 doanh nghiệp hủy niêm yết với các lý do như lỗ 3 năm liên tiếp, không thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định hoặc hủy niêm yết tự nguyện để giải thể, song hoạt động huy động vốn vẫn đạt khả quan.

 

Thời khát vốn, doanh nghiệp xoay tiền từ cổ phiếu

Nhiều doanh nghiệp tăng cường phát hành huy động vốn qua chứng khoán khi nguồn vốn vay ngân hàng trở nên khó khăn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Italy thiệt hại 60 tỷ euro do thực phẩm nhái thương hiệu

Rút ruột lì xì của con mua vàng Vía Thần Tài

Sochi 2014 và màn đánh cược uy tín của Tổng thống Putin

Đầu tư vào đâu để sinh lời?


Theo đánh giá của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong năm 2013, hoạt động phát hành huy động vốn của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có sự tăng trưởng nhất định so với năm 2012.

 

Nếu như trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng giá trị vốn huy động được từ hoạt động chào bán mới chỉ đạt 2.400 tỷ đồng, thì đến hết tháng 9/2013 con số này đã là 14.100 tỷ đồng, gần bằng con số của cả năm 2012 là 14.580 tỷ đồng.

 

Giá trị tăng trưởng so với năm 2012 tuy không cao nhưng đã cho thấy một dấu hiệu lạc quan trong việc huy động vốn từ chào bán cổ phiếu ra công chúng sau thời gian có dấu hiệu chững lại trước đó.

 

Sự chuyển biến tích cực của hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng trong năm 2013 có được sau những dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế và những giải pháp mạnh mẽ của cơ quan quản lý trong việc củng cố thị trường đã được triển khai từ cuối năm 2012 và bắt đầu có được những kết quả tích cực ngay trong năm 2013.

 

Trong số các biện pháp tổng thể thì biện pháp tái cấu trúc cơ sở hàng hóa trên TTCK có liên quan trực tiếp đến kết quả của việc huy động vốn từ thị trường. Biện pháp này hướng tới 2 mục tiêu: Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường và tăng cường tính minh bạch trên TTCK.

 

37 doanh nghiệp bị hủy niêm yết năm 2013

 

Về tăng cường tính minh bạch của thị trường, ngày 4/5/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 52 hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK. Theo đó, tất cả các công ty đại chúng quy mô lớn đều phải có nghĩa vụ thực hiện CBTT như các công ty niêm yết.

 

Thông tư 52 cũng bổ sung thêm nhiều nội dung phải CBTT bất thường như hoạt động mua cổ phiếu quỹ, hoạt động chào mua công khai, các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, các thông tin về trả cổ tức, chia tách, sáp nhập, các thay đổi về sử dụng vốn. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn niêm yết cũng được nâng cao nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường.

 

Những tác động của việc thay đổi, bổ sung các quy định liên quan đến chào bán ra công chúng và niêm yết cổ phiếu đã được thấy rõ.

 

Trong khi năm 2012, số lượng các doanh nghiệp hủy niêm yết là 21 công ty với các lý do như: lỗ 3 năm liên tiếp, không thực hiện CBTT theo đúng quy định hoặc hủy niêm yết tự nguyện để tái cấu trúc công ty và để thực hiện giải thể công ty thì trong 6 tháng đầu năm 2013 cũng có tới 21 công ty hủy niêm yết với những lý do tương tự. Tính đến hết năm 2013 đã có 37 doanh nghiệp hủy niêm yết trên cả hai sàn.

 

Ủy ban cho rằng, kết quả từ những thay đổi này đã góp phần quan trọng nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư vào chất lượng của các cổ phiếu trên thị trường hiện nay. Từ đó, tạo ra sức cầu mới trên thị trường, góp phần vào sự tăng trưởng của hoạt động chào bán và phát hành chứng khoán trong năm 2013.

 

Huy động vốn từ chào bán riêng lẻ gấp 5 lần 2012

 

Cùng với sự tăng trưởng của hoạt động chào bán cổ phiếu ra công chúng, giá trị vốn thu được từ việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của các công ty đại chúng trong năm 2013 cũng tăng trưởng một cách đáng kể. Tổng giá trị của cổ phiếu đăng ký phát hành riêng lẻ theo giá chào bán đạt xấp xỉ 24.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2012.

 

Trong hoạt động chào bán riêng lẻ, các đối tác chiến lược đa phần là các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua cổ phiếu với số lượng lớn, ví dụ như các trường hợp phát hành của Ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Masan, CTCP Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Hùng Vương, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí, CTCP Đầu tư quốc tế Viettel.

  

Tình hình huy động vốn từ phát hành riêng lẻ của một số doanh nghiệp năm 2013.
Tình hình huy động vốn từ phát hành riêng lẻ của một số doanh nghiệp năm 2013.

Điều này cho thấy TTCK Việt Nam tuy đang có những khó khăn nhất định nhưng vẫn có sức hấp dẫn đối với các nhà ĐTNN. Ngoài ra, các đối tác nước ngoài không chỉ tham gia đầu tư vào các công ty niêm yết mà còn ở cả các công ty đại chúng chưa niêm yết, và đây là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường tài chính Việt Nam.

 

Theo đó, với sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư lớn trên thế giới với kinh nghiệm và cách thức tổ chức hoạt động bài bản sẽ không chỉ tài trợ nguồn vốn cần thiết mà còn hỗ trợ các công ty đại chúng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, từ đó góp phần xây dựng TTCK hướng đến sự chuyên nghiệp và minh bạch.

 

Mai ChiVTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Chen lấn "bẹp ruột" để mua vàng cầu may
Chen lấn "bẹp ruột" để mua vàng cầu may

(Dân trí) - Ghi nhận của PV sáng 9/2 - ngày Vía Thần Tài, hàng nghìn người đã đổ xô đến các cửa hàng vàng xuất tiền đầu năm mua vàng lấy may.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 01:47

Triệu phú Trung Quốc ồ ạt xin cư trú Canada
Triệu phú Trung Quốc ồ ạt xin cư trú Canada

Hàng chục nghìn đơn xin visa của các triệu phú Trung Quốc đại lục tồn đọng khiến lãnh sự quán Canada tại Hong Kong phải tạm dừng chương trình di cư dành cho nhà đầu tư.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:43

Thương lái Trung Quốc mua gom đậu bắp xanh với giá cao bất thường
Thương lái Trung Quốc mua gom đậu bắp xanh với giá cao bất thường

(Dân trí) - Chào giá cao hơn thị trường, nhưng các giao dịch đều được thương lái Trung Quốc thực hiện qua hợp đồng miệng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 11:27

Đại lý bán vé xe ôm tiền bỏ trốn
Đại lý bán vé xe ôm tiền bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi bán hàng trăm vé xe cho sinh viên và người dân, Long đã ôm cả trăm triệu đồng bỏ trốn.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 10:52

Người Việt xuất ngoại qua Campuchia… bán vé số
Người Việt xuất ngoại qua Campuchia… bán vé số

Khi chuyện mưu sinh trong nước trở nên khó khăn, nhiều người Việt xuất ngoại hoặc ở lại Campuchia hành nghề… bán vé số, bởi ở quốc gia láng giềng này, vé số vẫn còn là điều xa lạ.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 10:31

Tạm giữ 4 xe sang của Việt kiều mập mờ nguồn gốc
Tạm giữ 4 xe sang của Việt kiều mập mờ nguồn gốc

(Dân trí) - 4 xe ô tô du lịch nhập khẩu qua cảng Cát Lái theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương vừa bị Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 lập biên bản vi phạm và tạm giữ vì không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:45

Phó Thủ tướng thúc Bộ Xây dựng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Phó Thủ tướng thúc Bộ Xây dựng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 31/12/2013, các ngân hàng mới chỉ giải ngân được 758,7 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, tương ứng chiếm khoảng 2,5%

Chủ nhật, 09/02/2014 - 07:45

Nhộn nhịp mua vàng cầu may Vía Thần Tài
Nhộn nhịp mua vàng cầu may Vía Thần Tài

(Dân trí) - Với quan niệm truyền thống xuất tiền mua vàng để cầu may cho năm mới, những ngày gần đây, một bộ phận dân cư đã tranh thủ đi mua vàng. Dù hôm nay mới là ngày Vía Thần Tài nhưng không khí mua sắm đã người dân được “hâm nóng” tại các cửa hàng vàng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 07:42

Hồ Ngọc Hà và con trai không có cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà và con trai không có cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Theo thị giá của cổ phiếu QCG hiện nay, đại gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan đang có xấp xỉ 400 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, trong đó, ông Nguyễn Quốc Cường chỉ có 3,5 tỷ đồng trong khi vợ và con trai không nắm cổ phần nào.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:02

Trả lại 100.000 USD, được hậu tạ một ngôi nhà
Trả lại 100.000 USD, được hậu tạ một ngôi nhà

Khi nhận được cuộc gọi yêu cầu dọn nhà, anh Norman Saleh chỉ nghĩ rằng đó là công việc thường ngày của mình.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 04:05

Hành khách đập phá vì chậm giờ bay
Hành khách đập phá vì chậm giờ bay

Một cuộc hỗn loạn đã xảy ra tại sân bay Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào tối 6-2 khi hơn 2.000 hành khách bị mắc kẹt vì chuyến bay chậm giờ do tuyết rơi dày đặc.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 03:15

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo thu bạc triệu
Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo thu bạc triệu

Lần đầu tiên chúng tôi được tận mắt chứng kiến đàn gà Đông Tảo tại Khánh Hòa với thân hình to, khỏe và trọng lượng gà gấp 2 – 3 lần so với gà thông thường.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Google bất ngờ vượt Exxon Mobil về mức vốn hóa
Google bất ngờ vượt Exxon Mobil về mức vốn hóa

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến Google đã bất ngờ vượt qua “đại gia” ngành dầu lửa Exxon Mobil để trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ. Apple tiếp tục là công ty “khủng” nhất.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 01:28

Giá tiền ảo Bitcoin “bốc hơi” 20% trong một đêm
Giá tiền ảo Bitcoin “bốc hơi” 20% trong một đêm

(Dân trí) - Giá Bitcoin sụt gần 20% trong đêm ngày thứ Năm theo giờ Mỹ sau khi một sàn giao dịch quy mô lớn của loại tiền ảo này là sàn Mt Gox ngừng cho khách hàng rút tiền vì lý do kỹ thuật.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:25

Làng doanh nhân Việt Nam đầu tiên: Giờ là phế tích
Làng doanh nhân Việt Nam đầu tiên: Giờ là phế tích

Cự Đà nổi tiếng là một trong những cái nôi “phát tích” các doanh nhân có tên tuổi đầu tiên ở Việt Nam từ những năm Pháp thuộc. Thành đạt, giàu có, họ không tiếc tiền xây dựng làng mình đẹp lung linh như phố thị. Thế nhưng, sau gần 8 thập kỷ, không khỏi ngỡ ngàng khi tìm về làng doanh nhân “phố Cự”.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:19

Giá vàng tăng mạnh “đón” ngày Vía thần Tài
Giá vàng tăng mạnh “đón” ngày Vía thần Tài

(Dân trí) - Sáng nay 8/2, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng hơn 100.000 đồng/lượng, đạt mức 35,5 triệu đồng/lượng. Với quan niệm truyền thống, cầu may cho năm mới vào ngày Vía thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch), không khí giao dịch tại các cửa hàng vàng hiện khá sôi động.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:30

Vụ án Huyền Như: Nhiều bị cáo, nguyên đơn dân sự kháng cáo
Vụ án Huyền Như: Nhiều bị cáo, nguyên đơn dân sự kháng cáo

(Dân trí) - Không chỉ các ngân hàng, công ty là nguyên đơn dân sự, một số bị cáo đang tại ngoại cũng đồng loạt nộp đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên trong vụ Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:10

Ái nữ ông Đặng Thành Tâm quyết chi trăm tỷ mua 10 triệu cổ phần KBC
Ái nữ ông Đặng Thành Tâm quyết chi trăm tỷ mua 10 triệu cổ phần KBC

(Dân trí) - Với sở hữu 136 triệu cổ phần KBC, hiện tại đại gia đình ông Đặng Thành Tâm đang có gần 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh là người đầu tiên trong 4 người con của ông Tâm có ý định muốn sở hữu cổ phần KBC,

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:04

Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao
Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao

Bức ảnh này được cho là “bầu” Kiên thật chứ không phải ảnh “bầu Kiên giả” do ai đó chụp được ở Vũng Tàu cách đây vài tháng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:22

Khó đoán giá vàng
Khó đoán giá vàng

Giá vàng thế giới có thể giảm sâu nếu tình hình kinh tế thế giới tiếp tục cải thiện nhưng giá vàng trong nước lại khó đoán bởi phụ thuộc nhiều vào chính sách điều hành thị trường vàng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:08

Vụ buôn lậu 1.350 tấn xăng A92: Vợ đại gia Sơn “Sắt” sắp hầu tòa
Vụ buôn lậu 1.350 tấn xăng A92: Vợ đại gia Sơn “Sắt” sắp hầu tòa

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Phương (SN 1960, Tổng giám đốc Cty Hoàng Sơn, vợ đại gia xứ Thanh có biệt danh Sơn “Sắt”) và 12 bị can trong vụ buôn lậu xăng dầu xảy ra tại vùng biển Thanh Hóa năm 2012.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:43

Tỷ phú Nga dành cả gia tài làm từ thiện
Tỷ phú Nga dành cả gia tài làm từ thiện

Mới đây, tài phiệt của Nga Vladimir Potanin (ảnh) đã quyết định hiến tặng gần hết khối tài sản khoảng 14 tỷ USD để làm từ thiện.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:35

Mất tiền triệu vì nạp tiền khuyến mãi
Mất tiền triệu vì nạp tiền khuyến mãi

Lừa nạp tiền điện thoại di động là chiêu thức không mới nhưng vẫn có nhiều người bị dính bẫy.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:26

Ám quẻ đầu năm, ngân hàng giở mánh đòi nợ
Ám quẻ đầu năm, ngân hàng giở mánh đòi nợ

Một năm đã hết, cùng ngồi lại để tổng kết chuyện làm ăn, câu chuyện đòi nợ trở thành điểm chung của các sếp ngân hàng. Đầu măm mới ngân hàng vẫn còn ám ảnh với nỗi lo đi đòi nợ và nghĩ chiêu siết nợ với tất cả sự bi hài hiếm có trong đời.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:15