Thời của truyền hình giá bèo đã hết?

Năm 2015 có thể sẽ là năm hồi chuông cáo chung cất lên giã từ chiêu thức cạnh tranh giành thuê bao bằng giảm giá cước trên thị trường truyền hình trả tiền

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Có 2 yếu tố được cho là sẽ quyết định việc khai tử chiêu thức cạnh tranh giành thuê bao trên truyền hình trả tiền bằng giá rẻ là: Cơ chế chính sách quy định giá sàn, giá thành và thị trường tự đào thải chiêu thức giá rẻ.

Đề xuất áp giá sàn

Năm 2014 cả thị trường đã diễn ra câu chuyện cạnh tranh khốc liệt bằng giá cước. Đồng loạt các nhà cung cấp dịch vụ như VTVcab, VTC, AVG, MyTV…đều giảm giá cước rất “bạo tay”. Có nhà đài giảm giá gói cước thấp nhất xuống 20.000 đồng/tháng, các thuê bao phụ cũng giảm giá chỉ còn 20-25- 49.000 đồng/thuê bao và thậm chí có nhà đài còn tặng - cho, khuyến mại giá cực rẻ các thiết bị đầu thu cho khách hàng.

Thời của truyền hình giá rẻ tại Việt Nam sẽ không còn?
Thời của truyền hình giá rẻ tại Việt Nam sẽ không còn?

Việc giảm giá cước đã kéo theo hệ lụy là Chỉ số thuê bao bình quân truyền hình trả tiền ở Việt Nam (ARPU) ở mức thấp nhất ASEAN (ARPU Việt Nam 4-5 USD trong khi của Singapore là 32USD còn thấp sau Việt Nam là Philipines cũng 9 USD). Các nhà đài sẽ không có lãi, không có tích lũy để tái đầu tư cho nội dung, mua bản quyền hoặc tự sản xuất các chương trình có chất lượng cao.

Trước xu hướng đó, VASC (cung cấp dịch vụ truyền hình MyTV) và VTC, Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) đã trình lên Bộ Thông tin và Truyền thông Đề án tính toán giá thành, giá sàn các loại hình dịch vụ truyền hình trả tiền. Theo đó, Đề án đưa ra mức giá sàn của từng loại hình dịch vụ, dựa trên 2 yếu tố là theo phương thức truyền dẫn (cáp, số mặt đất, vệ tinh, truyền hình qua Internet) và theo khu vực (thành phố, nông thôn). Mức giá sàn này sẽ cao hơn giá thành để doanh nghiệp có thể sống được, nhưng vẫn đủ để đảm bảo doanh nghiệp không thể phá giá thị trường, cạnh tranh thiếu lành mạnh, triệt tiêu đối thủ.

Năm 2015 Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang xây dựng Nghị định Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ truyền hình và trả tiền. Theo Dự thảo, Bộ TT&TT sẽ ban hành giá cước, khung giá cước dịch vụ đối với gói dịch vụ cơ bản. Trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp không được phép cung cấp dịch vụ với giá cước thấp quá mức so với giá cước trung bình trên thị trường theo quy định của Bộ TT&TT, cũng như không được phép ban hành giá cước dịch vụ thấp hơn giá thành.

Nếu đề xuất của VNPayTV, của doanh nghiệp được tiếp thu và Nghị định Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ truyền hình và trả tiền quy định quản lý theo giá sàn thì chắc chắn “chiêu trò” giành khách bằng giá bèo “sẽ bị chặn lại. Lúc đó, để hút khách, doanh nghiệp chỉ còn mỗi chiến lược hút khách bằng chất lượng dịch vụ, bằng các chương trình độc quyền, hấp dẫn hơn đối thủ.

Thị trường sẽ tự đào thải

Nhân tố thứ 2 sẽ đào thải phương thức cạnh tranh bằng giá bèo chính là thị trường, mà trực tiếp là khán giả. Đã qua rồi thời chỉ còn 1-2 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo kiểu “cho xem gì thì xem nấy”. Thị hiếu người xem truyền hình ngày càng cao và việc có tới 95% khách hàng đồng ý trả tiền để xem chương trình ưa thích đã cho thấy phương thức giá rẻ không còn tồn tại được lâu.

Trên thực tế, trong năm 2014, khi một số nhà đài áp dụng chiêu khuyến mại thuê bao giá rẻ, lúc đầu số thuê bao của các nhà đài tăng trưởng khá nhanh. Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, chỉ vài tháng sau khi sử dụng dịch vụ, khách hàng đã nhận ra rằng tuy họ chỉ phải trả số tiền ít ỏi nhưng chất lượng truyền hình quá đơn điệu, nhàm chán, không thỏa mãn nhu cầu giải trí của mình.

Thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam bắt đầu phân chia top rõ ràng
Thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam bắt đầu phân chia top rõ ràng

Và điều gì đến sẽ đến, hàng loạt thuê bao hủy dịch vụ, rời nhà đài tìm kiếm dịch vụ của nhà đài khác. Hệ quả là các nhà đài không những mất đi một lượng lớn khách hàng mà còn thua lỗ lớn từ việc giảm giá cước, khuyến mại hoặc miễn phí thiết bị. Chạy đua giảm giá cước cũng chính là việc “tự bắn vào chân” để tái đầu tư cho nội dung.

Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam cũng đã không ít lần khuyến cáo rằng, người tiêu dùng không nên sa vào “bẫy” siêu khuyến mãi, giảm giá cước khủng. Trong bối cảnh giá bản quyền truyền hình đang tăng vùn vụt và việc kiểm soát thực thi bản quyền ngày càng gắt gao, các nhà đài phải tập trung làm nội dung để bù lại tiền bản quyền, thu hút thuê bao và khách hàng quảng cáo, còn việc cạnh tranh bằng giá không thể là kế sách dài lâu.

Ông Jacques Aymar de Roquefeuil, Phó tổng giám đốc K+ khẳng định: K+ sẽ cạnh tranh bằng nội dung, cung cấp cho khách hàng những chương trình giải trí độc quyền, chất lượng cao, chứ không cạnh tranh bằng chạy đua hạ giá cước.

Đại diện Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC cũng cho rằng nếu Nhà nước quản lý giá cước truyền hình trả tiền theo giá sàn, giá thành thì doanh nghiệp có thể dựa vào đó để thiết kế nên nhiều gói cước khác nhau, trong đó gói cơ bản có giá cước rẻ nhất vẫn phải cao hơn giá sàn, đủ để có lãi. Ngoài ra còn có các gói cước cao cấp hơn, nhiều kênh chương trình hay hơn, độc quyền hơn.

T. Vinh

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tận mục dự án hoang phế của bà Châu Thị Thu Nga
Tận mục dự án hoang phế của bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Khu dự án liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Châu Thị Thu Nga sau nhiều năm chỉ là bãi đất hoang phế, cỏ mọc um tùm.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:13

Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?
Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?

Ngày 7/1, phóng viên tiến hành khảo sát giá xăng trên địa bàn đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), và nhận thấy giá xăng Ron 95 bán lẻ tại các cửa hàng là 23.000 đồng/lít.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:47

Giá đất vàng Hà Nội "kịch khung" 162 triệu đồng/m2
Giá đất vàng Hà Nội "kịch khung" 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị quyết về giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được ban hành, giá đất của một số khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm lên đến 162 triệu đồng/m2, bằng khung giá tối đa Chính phủ quy định.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:46

Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng
Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) lý giải, hoa quả Úc vẫn tràn ngập sau lệnh cấm là do các cửa hàng còn hàng tồn hoặc họ nhập theo giấy phép cũ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:31

Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết
Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, con số báo cáo tiền lương và thưởng Tết chỉ khiêm tốn là 97 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết âm lịch cao nhất là 50 triệu đồng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:03

Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”
Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”

(Dân trí) - Sau ngày 7/1, khác với hứa hẹn mở cửa trở lại, khu TTTM Parkson Keangnam đã tiếp tục dán thông báo đóng cửa mới và không đưa ra thời hạn hoạt động trở lại.

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:08

Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật
Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật

(Dân trí) - Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s đã lên tiếng xin lỗi sau khi một chiếc răng người được phát hiện trong món khoai tây chiên của hãng này tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:47

Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội
Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, đại biểu Quốc hội cũng là công dân, do vậy khi vi phạm thì phải xử lý theo pháp luật.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:24

Trung Quốc “bơm” thêm 20 tỷ USD cho Venezuela
Trung Quốc “bơm” thêm 20 tỷ USD cho Venezuela

Tờ Wall Street Journal cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua (7/1) tuyên bố đã ký kết một loạt thỏa thuận song phương mới với Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh sẽ “bơm” cho Caracas thêm 20 tỷ USD.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:15

Giá USD quay đầu giảm mạnh
Giá USD quay đầu giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh vào sáng qua, đến sáng nay tỷ giá USD/VND đã quay đầu đi xuống. Hiện giá bán USD tại các ngân hàng thương mại đã về dưới 21.500 VND/USD.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:39

Cước vận tải "cố thủ" giá cao
Cước vận tải "cố thủ" giá cao

Ngày 6/1, giá xăng dầu tiếp tục giảm lần thứ 13 liên tiếp với mức hơn 300 đồng/lít. Tuy nhiên, cước vận tải vẫn giảm giá nhỏ giọt, thậm chí có doanh nghiệp (DN) chưa và không hề có kế hoạch giảm giá.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:30

Thưởng Tết tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như thế nào?
Thưởng Tết tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như thế nào?

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Các tập đoàn, tổng Cty nhà nước vừa công bố các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014. Trong đó có đơn vị công bố khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) khá cao; nơi lại cho biết không có gì vì làm ăn thua lỗ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêu hiểm thương lái Trung Quốc: Mua rễ hồ tiêu, hoa thanh long
Chiêu hiểm thương lái Trung Quốc: Mua rễ hồ tiêu, hoa thanh long

Trong năm 2014 vừa qua, các thương lái Trung Quốc đã ồ ạt gom hàng tại nhiều địa phương trên cả nước. Vậy những thương lái này đã thu mua những gì trong năm qua?

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:44

Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?
Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?

(Dân trí) - Theo đánh giá của một số tổ chức, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá USD/VND tăng thêm 1% là phù hợp với kỳ vọng của thị trường và “Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tỷ giá vào cuối năm 2015, đến tháng 12/2015, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 22.050 đồng”.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:52

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất 190 triệu đồng/người
Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất 190 triệu đồng/người

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại mức thưởng tết cao nhất tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 190 triệu đồng cho 1 cá nhân. Trong khi đó, các doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước cao nhất ở mức 109 triệu đồng/người.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:39

Siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD chỉ còn chờ được cấp phép
Siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD chỉ còn chờ được cấp phép

(Dân trí) - “Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tỉnh Bình Định sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đây là tín hiệu vui của Bình Định trong đầu năm mới”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phấn khởi.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:14

Bắt vụ buôn lậu hơn 500 điện thoại di động được hóa trang tinh vi
Bắt vụ buôn lậu hơn 500 điện thoại di động được hóa trang tinh vi

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc điện thoại được bọc băng keo kín mít và cất giấu kỹ trong bình cứu hỏa của xe khách nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:03

Xử lý hơn 8.000 tỷ đồng vi phạm tại Tập đoàn Cao su
Xử lý hơn 8.000 tỷ đồng vi phạm tại Tập đoàn Cao su

(Dân trí) - Kết luận thanh tra tại VRG cho thấy sự buông lỏng cả về cơ chế và công tác quản lý điều hành, dẫn để xảy ra nhiều sai phạm từ khâu khảo sát, lập, trình duyệt và thực hiện dự án, hậu quả gây ra thiệt hại lớn về kinh tế.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:12

Bắt Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch tập đoàn Housing Group
Bắt Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch tập đoàn Housing Group

(Dân trí) - Bắt đầu từ khoảng 21h30 tối tối 7/1, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga (số 78 A9+3, phố Hồng Mai, quận hoàng Mai, Hà Nội),

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:04

Sẽ xử lý sớm sai phạm thi công chức tại Bộ Công Thương
Sẽ xử lý sớm sai phạm thi công chức tại Bộ Công Thương

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, về vụ việc tại Kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường, Bộ đã kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ, quyết định hủy kết quả thi; dự kiến sẽ kiểm tra, xử lý trong thời gian từ nay đến ngày 31/3/2015.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:29

Ocean Group bị phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank
Ocean Group bị phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank

(Dân trí) - Ocean Bank cho biết, ngày 31/12/2014, ngân hàng này đã nhận được công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công An đề nghị Ocean Bank phong tỏa tài khoản của Ocean Group.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:15

Bán toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô
Bán toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý bán toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP. Việc bán tiếp phần vốn nhà nước thực hiện theo quy định hiện hành.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:05

Lý giải nguyên nhân quy hoạch lại mã vùng, xóa sổ thuê bao 11 số
Lý giải nguyên nhân quy hoạch lại mã vùng, xóa sổ thuê bao 11 số

(Dân trí) - Theo Bộ TTTT, Quy hoạch kho số mới sẽ chuyển mã mạng 1xx về mạng mới có 2 chữ số do tỷ lệ số thuê bao điện thoại dùng mã mạng 1xx rời mạng khá cao; đa số các SIM rác, tin nhắn rác… phát sinh từ mã mạng 1xx.

Thứ tư, 07/01/2015 - 04:17

Taxi Uber bị “tuýt còi” xử phạt hàng loạt trong sân bay
Taxi Uber bị “tuýt còi” xử phạt hàng loạt trong sân bay

(Dân trí) - Liên tiếp những chiếc xe ô tô bóng loáng hoạt động dịch vụ “taxi Uber” đã bị lực lượng thanh tra giao thông “phục kích”” chặn lại trong sân bay để xử lý các lỗi không gắn logo, phù hiệu hãng xe, không có hợp đồng giữa hành khách và chủ xe…

Thứ tư, 07/01/2015 - 03:47