“Thoát kẹt” trong chuyến công tác vùng sâu

Nhận được điện thoại của vợ nói mẹ nhập viện, cần gấp vài triệu đồng, anh Phú, kỹ sư cầu đường, lo lắng, loay hoay không biết làm thế nào. Vì nơi anh đang khảo sát cơ đất thuộc vùng sâu của tỉnh Đắc Lắk, quanh đó không có ATM, ngân hàng hay bưu điện.

Không ít người bí khi phải chuyển tiền gấp.
Không ít người "bí" khi phải chuyển tiền gấp.

Mẹ anh Phú mắc bệnh hen suyễn mãn tính, thỉnh thoảng thay đổi thời tiết hay cơ thể suy nhược, bà lại tái phát. Đúng đợt anh Phú đi công tác hồi đầu tháng 7, bà trở bệnh nặng phải vào viện tỉnh cấp cứu.

Xa gia đình ở An Giang, anh Phú lên TP HCM làm việc. Trong chuyến công tác vừa rồi, trong lúc đang khảo sát đất để làm đường ở một địa phương vùng sâu thuộc tỉnh Đắc Lắk, anh Phú nhận được điện thoại của vợ là mẹ phải đi cấp cứu, tiền trong nhà không đủ nhập viện và mua thuốc, anh cố gắng thu xếp gửi tiền về nhà sớm.

Sốt ruột vì sức khỏe của mẹ, anh Phú không biết làm thế nào để chuyển tiền về. Bởi quanh nơi anh làm việc lúc đó chỉ có ruộng nương, nhà dân bản địa. Muốn xuống thị trấn để ra ngân hàng hoặc bưu điện thì phải vượt gần 30 cây số đường đèo, xấu, rất khó đi. Nếu xuống được đến nơi thì trời cũng tối, các điểm giao dịch đóng cửa nên anh sợ không chuyển kịp tiền cho vợ.

Đang đau đầu suy nghĩ không biết làm thế nào thì anh Phú nhớ ra dịch vụ chuyển tiền MoMo mà anh và vợ anh vừa đăng ký hôm trước. Theo đó, anh có thể chuyển thẳng 5 triệu đồng cho vợ qua tài khoản MoMo, chị nhà chỉ cần đến điểm giao dịch của MoMo cũng chính là trung tâm chăm sóc khách hàng của VinaPhone gần bệnh viện, để rút và lo việc gia đình. Mẹ anh sau 5 ngày điều trị tích cực và uống thuốc, bệnh đã thuyên giảm và được xuất viện về nhà.

Anh Phú kể, hôm được cậu bạn chỉ cho dịch vụ này, anh thấy hay hay nên rủ vợ đăng ký tài khoản MoMo cho vui, xem như thêm một cách chuyển tiền về nhà hằng tháng. Bởi qua tài khoản này, vợ chồng anh có thể chuyển tiền trực tiếp cho nhau, chỉ trong một phút là nhận được, không cần thẻ ngân hàng hay đến bưu điện.

“Chuyển cách này, vợ tôi đi lấy dễ hơn, vì điểm giao dịch của di động ở quê cũng nhiều và gần nhà hơn. Nghĩ vậy nên vợ chồng rủ nhau đăng ký, chứ cũng không ngờ nó lại ‘cứu’ mình trong chuyến công tác vừa rồi”, anh Phú nói.

Theo anh Phú, dịch vụ này thuận tiện, nhất là với những người xa gia đình, hằng tháng phải gửi tiền về nhà như anh. Anh cho biết, ngay cả khi chưa có tài khoản MoMo và không  phải là thuê bao của VinaPhone, mọi người vẫn có thể dùng dịch vụ này bằng cách đến các điểm giao dịch của Momo để chuyển trực tiếp, cước phí từ 10.000 đồng. Chỉ sau một phút, người được chuyển tiền sẽ nhận được mã giao dịch và có thể đến trung tâm MoMo (của VinaPhone) để rút tiền.

Ngoài chuyển tiền về nhà mỗi tháng, Phạm Thu Hương, còn hết lo khoản tiền hóa đơn mỗi tháng nhờ dịch vụ MoMo. Sau khi tốt nghiệp, Hương thuê nhà sống một mình gần công ty ở Bình Dương. Thường xuyên đi công tác nên không ít lần cô chậm nộp tiền Internet, cước di động và cả tiền điện. Hậu quả là không dưới 2 lần, sau những chuyến đi dài ngày, Hương về nhà thì cúp điện, mất mạng vì chưa thanh toán. Tai hại hơn, có những lần, cô còn bị khóa dịch vụ chiều gọi đi vì quá hạn nộp cước viễn thông.

Hương cho biết, dùng dịch vụ thanh toán trả sau thì nhiều khi bận quá, cô quên không đi đóng cước, nhờ dịch vụ đến nhà thu thì Hương hay đi công tác nên cũng không ai nộp. Mua thẻ trả trước thì Hương dùng thường xuyên hết tiền, đang nói chuyện với đối tác, điện thoại tắt phụt rất bất lịch sự. Từ ngày có dịch vụ chuyển tiền di động MoMo, cô không còn đau đầu khoản này nữa. Vì qua tài khoản MoMo, ở bất kỳ đâu, vào bất kể thời gian nào, Hương cũng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, Internet, di động…

Dịch vụ Chuyển tiền di động MoMo do VinaPhone phối hợp với Vietcombank cung cấp, cho phép khách hàng chuyển tiền tối đa 5 triệu đồng mỗi ngày mà không cần thẻ ngân hàng. Dịch vụ này sẽ được triển khai trên toàn quốc, trước mắt thí điểm tại 9 tỉnh thành phía Nam: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Đồng Tháp với 900 điểm giao dịch.
P.V