Thịt ôi thiu + phụ gia Trung Quốc = Thịt viên Pháp Việt + nem lụi
Thịt gà, lợn, bò ôi thiu được vứt chồng đống trên nền hôi thối được xay nhuyễn với chế phẩm Trung Quốc và thành thịt viên Pháp Việt.
Ngộ độc vì thịt viên
Thời điểm kiểm tra tại xưởng chế biến của Pháp - Việt, môi trường bẩn thỉu, ô nhiễm, xung quanh tường đã bám rêu, bụi ken dày, tường vôi tróc lở. Dưới nền nhà thì nước chảy lên láng, bốc mùi hôi thối.
Những tảng thịt bò, thịt heo, thịt gà được vứt chồng đống cùng với những công nhân đang được chủ cơ sở chỉ đạo chế biến. Tất cả công nhân đều không có bảo hộ lao động, họ phân thịt ra từng thớ nhỏ rồi vứt luôn xuống nền nhà đang bốc mùi hôi thối ấy.
Phía cuối xưởng có 3 máy chế biến gồm hai máy xay và một máy đóng gói. Hai chiếc may xay cũng bốc mùi thối, cáu bẩn bám quanh máy như đã rất lâu rồi không được vệ sinh. Những miếng thịt li ti đã ôi thiu còn bám đầy quanh thành máy, nơi cho thịt các loại vào để xay.
Các kệ đựng thịt cũng như những cục bò viên sau khi được luộc chín còn vứt lăn lóc trên nền xưởng, những công nhân dùng tay không bốc bỏ vào bịch rồi xả hương liệu, và đóng gói.
Khai nhận với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Bảo - chủ cơ sở Pháp - Việt khai nhận: cơ sở của ông không chỉ sản xuất thịt bò mà còn có heo, gà. Các loại thịt viên này có thể dùng liền cũng được vì đã luộc sẵn.
Hàng ngày ông Bảo cho người gom thịt lợn ở các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, còn các loại thịt bò, thịt gà thì ông Bảo đi gom thu trôi nổi ở khắp nơi mang về. Tất các các loại thịt này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Ông Bảo cũng tự thừa nhận mỗi ngày xuất xưởng khoảng trên 300 kg thịt viên đặc sản. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ngay trên nền xưởng của ông Bảo có đến 1.250 kg bò viên thành phẩm đã được sơ chế và đóng gói xong chuẩn bị giao hàng.
Những tảng thịt ôi này được chế biến thành đặc sản khiến nhiều người bị ngộ độc |
Ngay tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành thu giữ được 100 kg bột ngọt Trung Quốc, hơn 70 kg đường Thái Lan nhiều bịch hương liệu phụ gia sodium benzoate không nguồn gốc.
Quy trình sản xuất của cơ sở này là sau khi gom tất cả các loại thịt ôi thiu, thịt bốc mùi về thì phân loại sau đó ném vào máy xay rồi cho bột ngọt Trung Quốc, đường Thái Lan vào nhào nhuyễn.
Sau khi nhào nhuyễn thì cho tiếp chất phụ gia và hương liệu tạo mùi thơm sodium benzoate vào rồi mang ra viên thành những viên nhỏ, bỏ vào nồi nước có sẵn một ít chất tạo mùi, luộc lên, để nguội, đóng bịch và gắn mác thịt viên đặc sản.
Bà Lê Cẩm Lệ ở huyện Hóc Môn cho biết khi nghe quảng cáo rầm rộ các loại thịt viên, bò viên của cơ sở này ăn rất ngon và có mùi thơm phức nên đã đến mua số lượng lớn về bán lại cho nhiều người trong khu dân cư nhưng rất nhiều người nôn ói và tiêu chảy nhiều ngày liền.
Theo một chuyên gia về thực phẩm thì chất sodium benzoate được xếp vào nhóm không gây ung thư, mà thuộc nhóm một số người cần tránh, vì nó có thể gây dị ứng cho đối tượng có cơ địa nhạy cảm với hóa chất. Còn bột ngọt Trung Quốc thì rất khó lường được tác hại khi được cở sở Pháp - Việt mua trôi nổi về.
Nem lụi - đặc sản miền Trung cũng có xuất xứ bẩn
Thịt tươi hay thịt ôi không quan trọng, sau khi sơ chế thì cho hết vào xay lẫn rồi tẩm ướp gia vị.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon mắt thì khi nướng quết bên ngoài một lớp màu, thông thường người ta dùng hạt điều làm màu nhưng hiện nay có loại chế biến sẵn đóng chai của Trung Quốc dùng rất tiện.
Đây là chia sẻ của chủ một cửa hàng làm nem lụi tại phố Đội Cấn, Ba Đình, HN.
Theo chị H: Nem lụi không cần thịt ngon, phải cả nạc cả mỡ, mình có mối quen cứ sau khi hết phiên chợ sáng là những người bán thịt lợn còn thừa bao nhiêu mang về đây mình mua hết để phục vụ làm hàng cho buổi chiều. Mua hàng ế vậy mới rẻ”.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa), nem lụi là món ăn được nướng trên than hồng, do vậy dù là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng nên thận trọng.
Bởi nếu thường xuyên ăn món nướng sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là chưa kể đến nguyên liệu có đảm bảo an toàn hay không.