Thịt gà trong nước đủ nguồn cung từ nay tới Tết
(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam trước lo ngại do gà nhập giá thấp khiến người chăn nuôi bỏ chuồng, trại hàng loạt thì nguồn cung gà trong nước sẽ thiếu hụt trong dịp Tết.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ do thịt gà nhập khẩu về nhiều và bán quá rẻ. Hiệp hội này đưa ra con số so sánh giá thành chăn nuôi trong nước hiện nay khoảng 30.000 đồng/kg gà lông, tính ra gà thịt sau giết mổ là 37.000 đồng/kg, trong khi giá gà nhập (cánh, đùi gà) chưa đến 20.000 đồng/kg
Hiệp hội này cho biết giá thành chăn nuôi gà trong nước với các nước trong khu vực như Thái Lan và Malaysia là ngang nhau. Còn so với các nước có gà nhập vào VN như Mỹ, Brazil, Argentina... giá thành chăn nuôi gà ở VN chênh lệch không đáng kể.
Tuy nhiên, lý do khiến gà nhập vào Việt Nam giá thành chỉ bằng nửa trong nước là do các nhà nhập khẩu Việt Nam chỉ nhập các bộ phận của gà như cổ, cánh, đùi chứ không phải nguyên con. Các bộ phận nêu trên, theo nhận định là những bộ phận thải loại ở nước ngoài nên giá thành ở nước rất thấp.
Tuy vậy, do thói quen tiêu dùng, khi chuyển về Việt Nam những bộ phận tách rời của con gà này lại món khoái khẩu. Hiệp hội gia cầm Đông Nam bộ nhận định đây là yếu tố chính khiến giá gà Việt Nam không thể cạnh tranh với gà nhập.
Gà trong nước vẫn đủ sức cung
Trước những ý kiến lo ngại dồn dập về tình hình chăn nuôi trong nước sụt giảm nghiêm trọng ảnh hưởng tới nguồn cung dịp tết, trao đổi với PV Dân trí, TS Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam cho rằng khi bước vào mùa Tết thì nhu cầu gà sẽ tăng đột biến tuy nhiên trong lựa chọn theo thói quen truyền thống thì người dân vẫn sẽ dùng “gà ta” hay vì gà nhập.
“Dịp Tết, theo truyền thống thờ cúng tổ tiên gà luộc nguyên con. Mặt khác, với người dân Tết là dịp đặc biệt nên tôi tin là họ sẽ lựa chọn chất lượng thay vì giá thành. Gà ta thơm, dai, có vị khác hẳn gà nhập”, ông Xuân nói.
Để củng cố hơn trong khẳng định của mình, vị Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam đã khảo sát qua các thành viên thuộc tổ chức của mình, kết quả cho thấy đa số các trang trại chăn nuôi lớn đã chuẩn bị xong nguồn cung bằng hoặc hơn năm ngoái.
“Đối với người chăn nuôi lớn, Tết là dịp vớt vát lại cả năm thất bát trong chăn nuôi do gà nhập nên họ đã cố gắng nắm lấy cơ hội này”, ông Xuân nói.