Thịt gà trong nước đủ nguồn cung từ nay tới Tết

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam trước lo ngại do gà nhập giá thấp khiến người chăn nuôi bỏ chuồng, trại hàng loạt thì nguồn cung gà trong nước sẽ thiếu hụt trong dịp Tết.

Thịt gà trong nước đủ nguồn cung từ nay tới Tết
Trước sức ép giá rẻ của gà nhập khiến nhiều người chăn nuôi treo chuồng, trại. Tuy nhiên, với nguồn cung gà trong nước hiện tại vẫn đủ nguồn cung trong dịp Tết
 
Gà nhập giá rẻ lên ngôi
 
Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Bình Phước Vũ Mạnh Hùng, hiện các công ty lớn thu mua gà trên địa bàn tỉnh này đã thông báo cho các chủ trại nuôi gia công giãn thời gian nuôi từ 4-5 lứa/năm xuống còn 2 lứa/năm. Theo vị Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Bình Phước thì với mức giãn nuôi giảm xuống một nửa thì tương ứng với việc sản lượng gà giảm khoảng 50%.
 
Để cứu ngành chăn nuôi gà, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ vừa kiến nghị tăng thuế phụ phẩm gà từ 20% lên 40%, đồng thời xem xét kiện bán phá giá đối với thịt gà nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ do thịt gà nhập khẩu về nhiều và bán quá rẻ. Hiệp hội này đưa ra con số so sánh giá thành chăn nuôi trong nước hiện nay khoảng 30.000 đồng/kg gà lông, tính ra gà thịt sau giết mổ là 37.000 đồng/kg, trong khi giá gà nhập (cánh, đùi gà) chưa đến 20.000 đồng/kg

 Hiệp hội này cho biết giá thành chăn nuôi gà trong nước với các nước trong khu vực như Thái Lan và Malaysia là ngang nhau. Còn so với các nước có gà nhập vào VN như Mỹ, Brazil, Argentina... giá thành chăn nuôi gà ở VN chênh lệch không đáng kể.

Tuy nhiên, lý do khiến gà nhập vào Việt Nam giá thành chỉ bằng nửa trong nước là do các nhà nhập khẩu Việt Nam chỉ nhập các bộ phận của gà như cổ, cánh, đùi chứ không phải nguyên con. Các bộ phận nêu trên, theo nhận định là những bộ phận thải loại ở nước ngoài nên giá thành ở nước rất thấp.

Tuy vậy, do thói quen tiêu dùng, khi chuyển về Việt Nam những bộ phận tách rời của con gà này lại món khoái khẩu. Hiệp hội gia cầm Đông Nam bộ nhận định đây là yếu tố chính khiến giá  gà Việt Nam không thể cạnh tranh với gà nhập.

Gà trong nước vẫn đủ sức cung

Trước những ý kiến lo ngại dồn dập về tình hình chăn nuôi trong nước sụt giảm nghiêm trọng ảnh hưởng tới nguồn cung dịp tết, trao đổi với PV Dân trí, TS Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam cho rằng khi bước vào mùa Tết thì nhu cầu gà sẽ tăng đột biến tuy nhiên trong lựa chọn theo thói quen truyền thống thì người dân vẫn sẽ dùng “gà ta” hay vì gà nhập.

“Dịp Tết, theo truyền thống thờ cúng tổ tiên gà luộc nguyên con. Mặt khác, với người dân Tết là dịp đặc biệt nên tôi tin là họ sẽ lựa chọn chất lượng thay vì giá thành. Gà ta thơm, dai, có vị khác hẳn gà nhập”, ông Xuân nói.

Để củng cố hơn trong khẳng định của mình, vị Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam đã khảo sát qua các thành viên thuộc tổ chức của mình, kết quả cho thấy đa số các trang trại chăn nuôi lớn đã chuẩn bị xong nguồn cung bằng hoặc hơn năm ngoái.

“Đối với người chăn nuôi lớn, Tết là dịp vớt vát lại cả năm thất bát trong chăn nuôi do gà nhập nên họ đã cố gắng nắm lấy cơ hội này”, ông Xuân nói.

Mặc khác, thông tin từ Cục Chăn nuôi, bộ Nông nghiệp khẳng định đang chờ các địa phương báo cáo để tổng hợp đánh giá về khả năng cung cầu lương thực dịp cuối năm, Tết. Đến thời điểm đầu tháng 11, Cục này khẳng định theo dõi về nguồn con giống, sản lượng thức ăn chăn nuôi, tình hình dịch bệnh thì có thể dự báo khả năng dịp tết không thiếu thực phẩm.
 
T.Chí