1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thiên thạch Nga rao bán trên mạng đều là giả mạo

Các thợ lặn Nga tìm kiếm thiên thạch dưới một hồ băng Chebarkul vẫn chưa phát hiện được gì ngoài bùn ở đáy hồ.

"Họ phát hiện ra rằng tầm nhìn dưới nước là không và phần đáy hồ được bao phủ bởi bùn nhão dày tới 1,5 mét" - một thành viên đội thu hồi thiên thạch cho báo chí Nga biết.

Tuy nhiên các thợ săn thiên thạch dường như vẫn chưa chịu thua và nhiều trang web ở Nga đã đăng quảng cáo rao bán với giá tới 300.000 ruble (10.000 USD) cho một mảnh thiên thạch đã đâm xuống miền Trung nước này, khiến 1.200 người bị thương.

Vài trang thậm chí còn đăng ảnh những viên thiên thạch khi rao bán, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng không một viên nào trong đó có thể là hàng thật.

Tính tới chiều thứ Bảy, khoảng 37 người lớn và 3 đứa trẻ ở Nga vẫn phải nhập viện với các vết cắt và một số thương tích nghiêm trọng hơn.

Một lực lượng quy mô lên tới 20.000 nhân viên cứu hộ đã bắt đầu tiến hành dán tạm các cửa sổ bị vỡ bằng những tấm nilon và kiểm tra khoảng 3.000 tòa nhà để tìm kiếm các vết nứt, trong bối cảnh nhiệt độ bên ngoài trời tụt xuống -20 độ C vào ban đêm.

Cảnh sát đã tiến hành tuần tra các con phố để ngăn chặn những kẻ lợi dụng tình hình lộn xộn để đột nhập vào một số cửa hàng nằm ở các con phố chính tại Chelyabinsk.

"Chúng tôi đã đặt các cơ sở này dưới tầm kiểm soát" - giám đốc cảnh sát thành phố với 1,1 triệu dân, ông Marat Minzagirov cho truyền hình Nga biết.

Trước đó, trong sáng ngày 15/2, thiên thạch nặng chừng 10 tấn đã bay xuyên qua bầu trời ở vùng Ural khi thế giới đang nín thở chờ đón việc tiếp xúc gần với một thiên thạch khác.

Thiên thạch tạo hố sâu ở hồ băng Chebarkul (Nguồn: AFP)

Thiên thạch tạo hố sâu ở hồ băng Chebarkul (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi có một đội đặc biệt đang làm việc... và sẽ đánh giá tính ổn định địa chấn của các tòa nhà" - Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp Vladimir Puchkov nói với những người dân khi ông kiểm tra hư hại tại thành phố - "Chúng tôi sẽ đặc biệt cẩn thận khi bật ga trở lại".
Theo Linh Vũ
Vietnam+