Thiên Nam Group đạt mức lợi nhuận cao nhất trong 20 năm

(Dân trí) - Với doanh thu hợp nhất đạt gần 4.773 tỷ đồng và 169 tỷ đồng lợi nhuận (năm 2019), Thiên Nam Group ghi dấu cột mốc cao nhất trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, lọt top 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Đó là dấu mốc đáng nhớ của tập đoàn, được HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại - Xuất nhập khẩu Thiên Nam chia vui với cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, diễn ra vào 8h30, ngày 20/6 tại lầu 1, khách sạn REX, số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM.

Kéo dài trong 4 giờ đồng hồ, không khí của đại hội diễn ra trang trọng, hợp lệ và thành công với sự tham gia của gần 75% cổ đông sở hữu cổ phần công ty.

Thiên Nam Group chuyển mình để đạt lợi nhuận cao nhất 20 năm

Thiên Nam Group đạt mức lợi nhuận cao nhất trong 20 năm - 1

Tại đại hội, ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch Thiên Nam Group báo cáo tình hình kinh doanh, kiểm toán của năm vừa qua và kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Mặc dù năm 2019 là năm bất lợi với ngành thép nhưng lợi nhuận của Thiên Nam Group trong năm 2019 cao gấp hai lần năm 2018, và là cũng năm đạt được con số cao nhất trong lịch sử công ty từ trước đến nay. Đó là hệ quả của việc thức thời xoay chuyển tình thế trong khó khăn, biến thách thức thành cơ hội của ban lãnh đạo Thiên Nam Group.

Thiên Nam Group đạt mức lợi nhuận cao nhất trong 20 năm - 2
HĐQT Thiên Nam Group chia vui với cổ đông doanh thu hợp nhất cao nhất trong suốt 20 năm lịch sử công ty.

Theo đó, khi ngành kinh doanh chủ lực là thép dây bị áp thuế tự vệ, công ty đã tìm kiếm các mặt hàng mới có biên lợi nhuận gộp tốt như thép dự ứng lực, thép hình, thép xây dựng… nhằm đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh. Góp vốn hợp tác kinh doanh ngành vật liệu hàn thông qua việc đầu tư nắm giữ 65% cổ phần của Công ty CP Nahaviwel cũng là bước đi chiến lược của tập đoàn này từ cuối năm 2019.

Đồng thời, Thiên Nam Group mở rộng hoạt động cho thuê văn phòng thông qua việc thuê và cho thuê lại thay vì chỉ kinh doanh những mặt bằng hiện hữu của công ty, đồng thời ký kết hợp tác đầu tư bất động sản với các đối tác lớn trong ngành. Trong năm 2019, Thiên Nam cũng tiếp tục phát triển tốt quan hệ hợp tác với các tổ chức tín dụng, duy trì và phát triển hạn mức tín dụng của công ty tăng thêm 250 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2018.

Để thực hiện các chiến lược trên và tạo đà tiến xa hơn, Thiên Nam Group đã tái cơ cấu bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả và hoàn thiện mô hình với công ty mẹ và các công ty con kinh doanh chuyên biệt ngành hàng khác nhau.

Hoàn thành kế hoạch 2019, Thiên Nam Group vẫn thận trọng lên kế hoạch ứng biến năm 2020

Trong giai đoạn kinh tế toàn cầu đang tuột dốc vì ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Thiên Nam Group đưa ra giải pháp cụ thể cho từng ngành hàng mũi nhọn.

Về ngành sắt thép, Thiên Nam Group xác định vẫn là nhóm ngành nghề kinh doanh chủ lực. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,24 triệu USD và mục tiêu năm 2020 phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 5 triệu USD.

Công ty sẽ gia tăng kiểm soát hoạt động kinh doanh, mạnh dạn ra quyết định chuyển đổi mô hình và ngành kinh doanh hoặc thoái vốn, cắt lỗ đối với những ngành không hiệu quả để tập trung nguồn lực phục vụ hoạt động kinh doanh chính.

Thiên Nam Group đạt mức lợi nhuận cao nhất trong 20 năm - 3

Với kế hoạch thuyết phục và rõ ràng, đại hội đồng cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2020 của công ty với tỷ lệ 100% thông qua biểu quyết bằng phiếu. Theo đó, mục tiêu kế hoạch năm 2020 doanh thu: 5.258 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế: 87,9 tỷ đồng, cổ tức dự kiến là 20%.

Thay đổi logo công ty - tạo sự khác biệt và phù hợp với tình hình mới

Hội đồng quản trị Thiên Nam Group trình Đại hội đồng cổ đông đề xuất thay đổi logo và hệ thống nhận diện thương hiệu, dự kiến ra mắt trong Quý III/2020. Thay đổi hình ảnh này sẽ tạo ra sự khác biệt và phù hợp về cảm quan; để khách hàng, đối tác có cảm nhận mới hơn, tốt hơn. Diện mạo mới, một chiếc áo mới sẽ phù hợp hơn với các hoạt động kinh doanh cũng như với quy mô và sự phát triển đa ngành nghề của một tập đoàn đã có quá trình phát triển 20 năm và lọt top 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam với doanh số gần 5.000 tỷ đồng/năm.

Cũng trong khuôn khổ đại hội, Thiên Nam Group đã gửi các tờ trình tới cổ đông về việc phân phối lợi nhuận, trích lập các quỹ 2019; phương án trả cổ tức năm 2019; phương án phát hành trái phiếu công ty 2020; việc chọn đơn vị kiểm toán độc lập kiểm toán báo cáo tài chính 2020; đề nghị trích tiền tham gia công tác từ thiện xã hội năm 2020; thay đổi logo và hệ thống nhận diện thương hiệu và đều được cổ đông thông qua 100%.

Thành lập năm 2000, Thiên Nam Group kinh doanh 5 ngành nghề chính gồm: Sắt thép; Bất động sản, Đầu tư tài chính; Công nghệ phẩm, Điện máy và đồ gia dụng; Chuỗi hệ thống trường mầm non quốc tế; Các mô hình dịch vụ khác như: bán lẻ, dịch vụ vận tải mới, Motorhome…

Thành tựu nổi bật của Thiên Nam Group: Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam 2019; Top 100 Doanh Nghiệp Đạt Chỉ Số Năng Lực Quản Trị Tài Chính Tốt Nhất Trên Sàn Chứng Khoán, Huân chương lao động hạng 3…

Trường Thịnh