Thị trường bánh Noel 2012: Giá tăng, sức mua vẫn ổn định
(Dân trí) - Mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến Giáng sinh song thị trường bánh kem Noel đã rất sôi động. Nhìn chung năm nay, theo đánh giá của giới kinh doanh bánh ngọt, giá bánh có tăng nhẹ song sức mua vẫn ổn định.
Theo anh Clement Roth, Bếp phó của công ty bánh ngọt Thu Hương Bakery có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh tại Pháp cho biết thị trường bánh Noel nói chung và thị trường bánh nói riêng tại Việt Nam khá phong phú và đa dạng như ở Pháp.
Lướt qua các cửa hàng bánh ngọt tại HN và TPHCM, có thể thấy mẫu bánh khúc cây hay gốc cây đặc trưng cho riêng mùa Noel chiếm chủ đạo song mỗi hiệu bánh có cách thức trang trí khác nhau, kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên mẫu bánh này cũng rất đa dạng, không kiểu nào giống kiểu nào.
Về giá bánh, theo đánh giá của giới kinh doanh bánh ngọt, năm nay mặc dù các nguyên liệu đường, sữa, trứng đều tăng nên giá bánh cũng tăng từ 8% đến 10% so với mọi năm. Hiện giá các loại bánh tại Thu Hương Bakery dạo động ở mức 220k - 380k/ cái (tùy kích cỡ). Còn Brodard Bakery tung ra các loại bánh có giá 320.000 – 785.000 đồng/cái, hay Papi là cũng có giá từ 320.000 – 450.000 đồng/cái…..
Chị Phương Thảo (phố Núi Trúc, Hà Nội) đang dẫn 2 con nhỏ chọn bánh tại Thu Hương Bakery Giảng Võ cho biết: “Năm nào cũng vậy, dù không theo đạo, nhưng gia đình tôi cũng tổ chức Giáng sinh cho các cháu. Vì thế năm nào tôi cũng ra đây đặt bánh. Năm nay tuy giá cả có tăng chút ít, nhưng mỗi năm một lần, thấy các cháu háo hức chờ đón nên tôi cũng không nỡ cắt giảm khoản này, vì thực ra nó cũng chẳng đáng bao nhiêu”.
Chị Tú Uyên, nhân viên của một công ty truyền thông cho biết, mọi năm công ty chị đều tổ chức Noel và mừng năm mới tại nhà hàng. Nhưng năm nay do kinh tế khó khăn, hoạt động kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nên công ty chỉ tổ chức tiệc nhẹ tại văn phòng. Vì thế công ty cử chị đi chọn và đặt bánh trước. “Tiệc Noel mà thiếu bánh kem khúc cây thì mất hết ý nghĩa”, chị Uyên cười nói.
Thị trường mùa Giáng sinh năm nay, theo nhiều nhận định của giới kinh doanh, có thể sẽ ế ẩm hơn mọi năm, song riêng về mặt hàng bánh, có thể nhận thấy sức hút vẫn không hề giảm.
Xuân Linh