1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

Thêm một "tập đoàn" đa cấp lừa đảo kiểu Muaban 24 bị đánh sập

(Dân trí) - Với thủ đoạn huy động vốn đa cấp qua mạng internet, Công ty Cộng Đồng Việt đã vươn “vòi bạch tuộc” ra nhiều tỉnh thành để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Ngày 26/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác nhận, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao (Bộ Công an) vừa xóa sổ thêm một công ty đa cấp mang tính chất lừa đảo là Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt (trụ sở chính số 87 đường Tân Sơn Nhì nối dài, Q.Tân Phú, TP.HCM) do Nguyễn Minh Thành làm giám đốc. Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Song những bị can là lãnh đạo cấp cao của Công ty này đã bỏ trốn và hiện đang bị truy lùng ráo riết.

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở, nơi làm việc của lãnh đạo Công ty Cộng Đồng Việt, thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, sổ sách. Thống kê ban đầu, Cộng Đồng Việt có mạng lưới vươn ra nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Số nạn nhân bị Công ty này lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến gần một trăm ngàn người với số tiền chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng.
 
Trụ sở của Công ty Cộng Đồng Việt đóng cửa sau khi bị công an sờ gáy
Trụ sở của Công ty Cộng Đồng Việt đóng cửa sau khi bị công an "sờ gáy"
 
Thông tin ban đầu cho biết, tương tự như hoạt động lừa đảo của “tập đoàn đa cấp” Muaban 24, Tâm Mặt Trời vừa bị “xóa sổ” trước đó, Công ty Cộng Đồng Việt cũng hoạt động với hình thức huy động vốn qua mạng internet. Để thực hiện được hành vi này, lãnh đạo Cộng Đồng Việt mở nhiều chiêu quảng bá rộng rãi về hình thức kinh doanh góp vốn. Các “sếp” này luôn mở những lời có cánh để chiêu dụ “con mồi” như hứa hẹn sẽ chi trả gấp ba (cả gốc lẫn lãi) sau 6 tháng đóng tiền hay chỉ với 1,8 triệu đồng bạn sẽ có cơ hội chinh phục mức hoa hồng 2 – 16 tỷ đồng và nguồn thu nhập ổn định 500 triệu đồng/tháng…
 
Cộng Đồng Việt quy định, người góp vốn dưới dạng “mã” (1,8 triệu đồng/mã), ít nhất phải đầu tư 3 “mã” (tức 5,4 triệu đồng). Khi thành viên tham gia 3 “mã” lôi kéo thêm 4 “mã” nữa (tức 7 “mã” là 12,6 triệu đồng) thì người có công tạo hệ thống được thưởng 2 triệu đồng, gọi là thưởng bậc 1. Khi hệ thống người đó tạo lập được 49 “mã” (tức 88,2 triệu đồng) thì người đứng đầu hệ thống được thưởng bậc 2, với số tiền hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, những người tạo lập các nhánh góp vốn được hứa hẹn sẽ được thưởng nhiều phần thưởng có giá trị như: diện thoại xịn, iPad, xe gắn máy tay ga, xe ô tô du lịch đắt tiền…
 
Trụ sở của Công ty Cộng Đồng Việt đóng cửa sau khi bị công an sờ gáy
Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hoàng Vũ – là giám đốc công ty Tâm Mặt Trời

Để tạo lòng tin từ những người tham gia vào hệ thống, các lãnh đạo công ty Cộng Đồng Việt dùng chiêu, khi người nào vừa đóng tiền tham gia trong vòng 3 ngày sẽ được trả liền 1/3 số tiền đã đóng góp và tiền được nhận chỉ được gọi là tiền lãi. Đánh trúng tâm lý ham lợi nhuận cao, hàng trăm nghìn người khắp cả nước đã “dính chấu” lừa đảo. Hám lợi, nhiều người tranh thủ đóng càng nhiều tiền càng tốt, lôi kéo thêm nhiều người thì càng được thưởng, số nạn nhân cứ như thế được nhân lên theo cấp số nhân, người ít cũng vài trăm triệu đồng, người nhiều thì lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên khi người tham gia vào chỉ nhân được mức lãi suất tượng trưng ban đầu, sau đó thì không ai nhận được bất kỳ khoản gì nữa dù gốc hay lãi. Mỏi mòn chờ đợi không thấy đâu, họ mới ngộ ra mình “dính cú lừa” nên tố cáo đến công an.

Liên quan đến vụ công ty đa cấp lừa đảo Tâm Mặt Trời trụ sở chính số 15B đường Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM bị đánh sập trước đó, Cơ quan CSĐT cho biết đã khởi tố 7 bị can là lãnh đạo của Tâm Mặt Trời để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó có các bị can Nguyễn Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc, Thiên Trí Sanh, Phó Tổng Giám đốc... Ngoài ra, hiện còn 2 thành viên lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời bỏ trốn và đang bị truy bắt. Thống kê sơ bộ của công an, số nạn nhân của công ty Tâm Mặt Trời đã lên đến 40 ngàn người, số tiền họ bị chiếm đoạt lên đến 130 tỷ đồng. Tuy nhiên nhận định của một cán bộ điều tra, số nạn nhân chắc chắn còn nhiều hơn nữa.
 
Công ty Tâm Mặt Trời đã ngưng hoạt động khi chóp bu bị bắt
Công ty Tâm Mặt Trời đã ngưng hoạt động khi "chóp bu" bị bắt

Cơ quan điều tra nhận định hoạt động của Muaban 24, Tâm Mặt Trời, Cộng Đồng Việt với những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi khi lấy một phần tiền của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước. Các nạn nhân khi biết mình bị ''sập bẫy lừa'' thì đã quá muộn, muốn rút vốn ra cũng không thể. Đây là vụ án lừa đảo xảy ra trong thời gian dài với số tài sản chiếm đoạt rất lớn, rất nhiều người trên khắp cả nước trở thành nạn nhân.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra về chi nhánh của 2 công ty Tâm Mặt Trời và Cộng Đồng Việt ở khắp các tỉnh thành. Cơ quan công an cũng kêu gọi các đối tượng có liên quan sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Công Quang