Thấy gì qua mâu thuẫn giữa SCIC và các cổ đông Vinamilk?

Phía sau những căng thẳng gay gắt tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2015 của Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM) cho thấy những bất cập trong quản lý vốn Nhà nước cũng như hài hòa quyền lợi của các nhóm cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước.

Bùng nổ những tranh cãi

 

Đáng ra, với vai trò chiếm tới 45,05% vốn điều lệ, SCIC phải cùng tham gia và ủng hộ các chiến lược để phát triển công ty, theo hướng vì quyền lợi chung của Vinamilk và của các cổ đông, trong đó có quyền lợi của SCIC. Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại các DN là tiền của Nhân dân, bởi vậy cần đưa ra giải pháp để DN kinh doanh hiệu quả.

 

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Nếu VNM chỉ là DN nhỏ, làm ăn kém hiệu quả, câu chuyện sẽ không ầm ĩ và nóng như vậy. Song đây là DN sữa lớn nhất cả nước và luôn kinh doanh hiệu quả, đem lại nguồn lợi rất lớn cho cổ đông cũng như những người có quyền lực điều hành Công ty. Và không phải đến 2 năm gần đây, mâu thuẫn giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), đơn vị quản lý vốn Nhà nước, hiện đang sở hữu 45% vốn tại Công ty và Hội đồng Quản trị mới bùng nổ. Mâu thuẫn đã âm ỉ từ rất lâu, theo các nguồn tin từ hai DN, xuất phát từ những quan điểm quản trị DN khác nhau và sự tôn trọng cá nhân giữa những người lãnh đạo hai DN.

 

Tại ĐHCĐ 2015, các đề xuất của SCIC bao gồm bầu thêm một thành viên độc lập vào Hội đồng quản trị (HĐQT), Trưởng ban kiểm soát phải làm việc chuyên trách tại công ty, sửa đổi điều lệ công ty với nội dung “việc đương nhiên mất tư cách thành viên HĐQT, ban kiểm soát trong trường hợp thành viên đó không còn được cử làm đại diện của cổ đông tổ chức” đã bị ĐHĐCĐ phủ quyết. Nhân vật nổi lên rõ nhất trong những vấn đề trên là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VNM. Bà Liên hiện đang là 1 trong 3 người đại diện cho phần vốn Nhà nước, tức phần vốn mà SCIC quản lý. Song bà Liên hiện giờ không có được sự ủng hộ của SCIC. Khi đưa ra đề xuất trên, có lẽ SCIC muốn rằng khi bà không còn đại diện cho phần vốn Nhà nước (bà Liên cũng đã qua tuổi nghỉ hưu), SCIC sẽ cử người khác thay thế. Trong trường hợp đó, bà Liên đương nhiên mất tư cách thành viên HĐQT. Tuy nhiên, xét về thông lệ quản trị DN hiện đại, đề xuất này không phù hợp.

 

Thay vì “quan tâm sâu sắc” đến Vinamilk, SCIC nên chăng tập trung tham gia hỗ trợ DN, nhất là các TĐ, TCT xử lý nợ và tham gia tái cơ cấu DN. Dư luận đã không ít lần lên tiếng về việc thoái bớt vốn Nhà nước tại Vinamilk, lấy tiền đó đầu tư cho y tế, giáo dục hay cơ sở hạ tầng bởi sữa không phải là lĩnh vực Nhà nước cần nắm quyền kiểm soát chi phối. Nhà nước không nên đầu tư vào ngành nghề, lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác có những lợi thế đầu tư. Theo báo cáo tài chính của Vinamilk, năm 2014 số tiền mà công ty trả cổ tức cho SCIC là 1.502 tỷ đồng, tương ứng 30% tổng lợi nhuận của SCIC năm 2014.

 

Chuyên gia kinh tế Bùi  Kiến Thành

Đứng ở góc độ quy định pháp lý của Luật DN, đề xuất này đã được luật sư có mặt tại Đại hội cho rằng không mấy hợp lý. Bởi lẽ, thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát là do ĐHĐCĐ bầu ra, việc bãi miễn họ (nếu chưa hết nhiệm kỳ) cũng phải do ĐHĐCĐ thực hiện. Bà Liên là người có tài, đã chèo lái VNM thành công và thực sự DN cũng chăm sóc cổ đông lớn rất tốt, mới có được sự ủng hộ của cổ đông như vậy. ĐHCĐ của VNM khép lại song dư âm của nó vẫn còn rất nhiều.

 

Hài hòa các lợi ích, cách nào?

 

Dư âm lớn nhất đặt ra là câu chuyện quản lý vốn Nhà nước làm sao để thực sự là bảo vệ quyền lợi của Nhà nước chứ không làm lợi cho bất cứ cá nhân nào. Diễn biến ĐHCĐ 2015 của Công ty CP Sữa Việt Nam khiến không ít nhà đầu tư lo ngại. Liệu khi cuộc chiến này ngày một gay gắt có dẫn đến khủng hoảng nhân sự cấp cao tại VNM? Khi “trong không ấm”, liệu ban điều hành VNM có mất động lực để cống hiến, giúp DN có được kết quả kinh doanh tốt nhất? Thực tế tại nhiều DN niêm yết đã cho thấy, trong giai đoạn bất ổn của DN, kết quả kinh doanh thường không đạt mức kỳ vọng và không phản ánh được hết tiềm năng mà DN có thể đạt được. Trong trường hợp của VNM, nếu mọi việc diễn biến không thuận lợi, cổ đông lớn nhất là Nhà nước hay nói đúng hơn ngân sách Nhà nước sẽ bị thiệt hại lớn nhất.

 

Dây chuyền sản xuất sữa hộp của Công ty CP Sữa Việt Nam.
Dây chuyền sản xuất sữa hộp của Công ty CP Sữa Việt Nam.

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ở vai trò là cổ đông lớn, SCIC rất đặc biệt vì là cổ đông Nhà nước, tức là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi Nhà nước. Tuy nhiên, trong các mối quan hệ với ban lãnh đạo DN, những người đã gắn bó cả cuộc đời họ cho DN, khó có thể vin vào quyền lực của một cổ đông lớn để xử lý các câu chuyện liên quan. Làm gì để hài hòa được quyền lợi của các cổ đông, tiếp tục tận dụng được nguồn lực cao cấp tại VNM để đóng góp cho ngân sách và góp phần bình ổn thị trường sữa… là những câu hỏi đặt lên bàn trước các cổ đông lớn của VNM. Khi câu chuyện không thể dàn xếp được, cơ quan quản lý Nhà nước phải vào cuộc là sự bất đắc dĩ.

 

Nếu không hài hòa được mối quan hệ này, quản lý vốn Nhà nước của SCIC sẽ gặp không ít thách thức. Đơn cử, trước đây, SCIC và Ban điều hành Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) đã không có tiếng nói chung. AGPPS muốn phát triển mảng lúa gạo để tạo thành chuỗi giá trị khép kín, hỗ trợ cho việc thúc đẩy phân phối thuốc bảo vệ thực vật thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn. SCIC lại đứng về phía một số cổ đông nước ngoài và không tán đồng chiến lược này. AGPPS sau đó đã kiến nghị lên cơ quan quản lý và xin chuyển vốn Nhà nước từ SCIC về UBND tỉnh An Giang.

 

Theo Thảo Nguyên

Kinh tế Đô thị
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng
Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng

Cặp vợ chồng “đại gia” đi xe sang, thuê nhà mở phòng vé máy bay, bằng những chiêu trò khác nhau đã rủ rê và vay hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Đến bây giờ, số người đến cơ quan công an tố cáo vẫn chưa dừng lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:31

Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn
Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn

(Dân trí) - Theo ước tính của Bản Việt, đợt tăng giá xăng này có thể khiến chỉ số giá giao thông - vận tải (chiếm tỷ trọng khoảng 9% rổ tính CPI) sẽ tăng 2,5% trong tháng 5 so với tháng trước.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:07

Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba
Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba

Sau khi Alibaba tiến hành IPO thành công và thu về 25 tỷ USD vào năm ngoái, nhà sáng lập Jack Ma cho biết công ty thương mại điện tử này đối mặt với rủi ro do được đặt kỳ vọng quá cao.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Tăng tỷ giá 1% lúc này là phù hợp
Tăng tỷ giá 1% lúc này là phù hợp

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) tăng thêm 1% từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:09

Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?
Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Ở khu vực đồng bằng, suất đầu tư bình quân cho 1 km đường cao tốc được xác định là 14,81 triệu USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:41

Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung
Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung

Thị trường bất động sản khởi sắc khiến số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến. Thêm vào đó, số lượng căn hộ còn tồn đọng cộng thêm hàng loạt sản phẩm tại các dự án bất động sản trên cả nước sắp được mở bán có thể khiến thị trường bội thực nguồn cung trong thời gian tới.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:01

Tỷ giá USD/VND “nhảy múa”
Tỷ giá USD/VND “nhảy múa”

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã xác lập mặt bằng mới, với mức tăng thêm từ 40 - 70 VND so với hôm qua.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:46

Tạm ngừng nhập gà Mỹ về Việt Nam
Tạm ngừng nhập gà Mỹ về Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết đã ngưng cấp phép nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ về Việt Nam trước tình trạng dịch cúm gà H5N2 đang lây lan rộng tại Mỹ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:20

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh
Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm qua (6/5), giá dầu thế giới biến động mạnh sau khi thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này lần đầu tiên giảm xuống kể từ đầu năm. Một đỉnh giá mới của dầu thô kể từ cuối năm 2014 đã được thiết lập.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:01

Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km
Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km

Hiệp hội đã nhận được nhiều phản ánh, đề xuất về việc tăng giá cước của các doanh nghiệp taxi.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:22

Tỷ giá USD/VND chính thức tăng thêm 1%
Tỷ giá USD/VND chính thức tăng thêm 1%

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:40

“Tổng tấn công” thuốc lá lậu
“Tổng tấn công” thuốc lá lậu

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) với một lực lượng hùng hậu sẽ "tổng tấn công" thuốc lá lậu. Liệu lần này "giặc" thuốc lá lậu có được dẹp bỏ, trong khi chế tài xử lý các đối tượng vi phạm còn quá nhẹ?

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
CEO “ngoại” Maritime Bank từ nhiệm
CEO “ngoại” Maritime Bank từ nhiệm

(Dân trí) - Mặc dù từ nhiệm vai trò Tổng Giám đốc ngân hàng, ông Atul Malik vẫn tiếp tục gắn bó với Maritime Bank trên cương vị mới: Cố vấn cao cấp cho Hội đồng Quản trị và Hội đồng Điều hành.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:31

Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc
Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc

Cần có biện pháp ngăn chặn người dân ở Nghệ An vào rừng lùng sục tìm cây thuốc quý bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:16

Kiếm bạc triệu nhờ trồng cây hoang dại
Kiếm bạc triệu nhờ trồng cây hoang dại

(Dân trí) - Mấy năm nay, nông dân ở xã Đức Mỹ, Đại Phước (Càng Long, Trà Vinh) chuyển từ trồng lúa sang trồng cói (lác) đạt hiệu quả rất cao. Từ loại cây hoang dại này mà nhiều nông dân kiếm bạc triệu sau mấy tháng trồng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01

Vụ bà bán bún có ngàn tỷ đồng: Con gái nuôi đồng ý trả 100.000 USD
Vụ bà bán bún có ngàn tỷ đồng: Con gái nuôi đồng ý trả 100.000 USD

(Dân trí) - Theo lịch xét xử thì chiều 6/5, TAND TPHCM sẽ đưa vụ ông Thạch Lai Kim kiện chị Thạch Hà Huệ Lan (SN 1987, ở Q.Tân Phú) đòi lại 100.000 USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:40

Bộ Tài chính: Giá xăng đáng lẽ đã tăng hơn 3.000 đồng/lít
Bộ Tài chính: Giá xăng đáng lẽ đã tăng hơn 3.000 đồng/lít

(Dân trí) - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, phương án điều hành giá xăng dầu tối ngày 5/5 thực hiện đúng theo quy định và biến động tăng giá xăng dầu thế giới. Nếu không sử dụng công cụ bình ổn giá, giá xăng có thể đã phải tăng tới 3.000 đồng/lít.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:30

Vụ người mua ve chai nhặt được 5 triệu yên: Sẽ “phán quyết” trong 6 ngày?
Vụ người mua ve chai nhặt được 5 triệu yên: Sẽ “phán quyết” trong 6 ngày?

(Dân trí) - Chậm nhất 6 ngày nữa công an quận Tân Bình sẽ có văn bản trả lời người phụ nữ mua ve chai phát hiện số tiền 5 triệu yên trong thùng chiếc loa cũ về “số phận” của số tiền này.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:25

Cao ốc Keangnam tại Hà Nội được chào bán với giá 800 triệu USD
Cao ốc Keangnam tại Hà Nội được chào bán với giá 800 triệu USD

(Dân trí) - Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority ngỏ ý muốn chi 800 triệu USD để giành quyền quản lý lâu dài toà nhà cao nhất Việt Nam.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:07

Gazprom của Nga kiện Ukraine đòi 24 tỷ USD bồi thường
Gazprom của Nga kiện Ukraine đòi 24 tỷ USD bồi thường

Hãng xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga, Gazprom đã tiến hành kiện công ty nhà nước Naftogaz của Ukraine đòi bồi thường gần 24 tỷ USD thiệt hại về giá gas trong cuộc tranh chấp giữa 2 bên, theo thông tin được đăng tải trên website của Naftogaz.

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:23

Uber liên tiếp “gặp hạn” ở Trung Quốc
Uber liên tiếp “gặp hạn” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần trước, nhà chức trách thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã khám xét văn phòng của công ty dịch vụ gọi taxi kiểu mới Uber tại đây và thu giữ nhiều điện thoại và trang thiết bị. Đây được xem là trở ngại mới nhất đối với hoạt động của Uber tại Trung Quốc.

Thứ tư, 06/05/2015 - 01:53

Tỷ giá USD/VND tăng kịch trần
Tỷ giá USD/VND tăng kịch trần

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết giá bán USD lên mức kịch trần 21.673 VND. Trên thị trường tự do, giá USD đang tiến sát mốc 21.800 VND.

Thứ tư, 06/05/2015 - 12:53

Mẹ con Cường đô-la mất trắng hơn 30 tỉ trong một ngày
Mẹ con Cường đô-la mất trắng hơn 30 tỉ trong một ngày

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, cổ phiếu của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) lao dốc 500 đồng/cổ phiếu, về mức 7.900 đồng/cổ phiếu. Sự sụt giảm này đã khiến cho mẹ con Cường đô-la mất trắng hơn 30 tỉ đồng chỉ trong một ngày.

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:31

Sẽ có hơn 10 ngân hàng bị “xóa tên” khỏi thị trường
Sẽ có hơn 10 ngân hàng bị “xóa tên” khỏi thị trường

(Dân trí) - Theo BSC, sẽ có khoảng hơn 10 ngân hàng không còn tồn tại trên thị trường. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong vài năm tới sẽ rút gọn số lượng ngân hàng thương mại (NHTM) xuống khoảng 20 ngân hàng trong toàn hệ thống.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:30