Thảo dược Trung Quốc "ngập" thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Các loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc đang bị nhiễm nặng các loại thuốc trừ sâu độc hại, có thể đe dọa sức khỏe của người dùng cũng như môi trường. Báo cáo của tổ chức bảo vệ môi trường Hòa Bình Xanh khẳng định.

Thảo dược Trung Quốc chứa rất nhiều thuốc trừ sâu
Thảo dược Trung Quốc chứa rất nhiều thuốc trừ sâu

Thông tin vừa được công bố trong bản báo cáo có tiêu đề “Thảo dược Trung Quốc: Tiên dược cho sức khỏe hay ly cốc-tai thuốc trừ sâu?”. Theo đó, các xét nghiệm của Hòa Bình Xanh cho thấy, không ít loại thảo dược có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp hàng trăm lần tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của châu Âu. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy mặt trái của ngành nông nghiệp quy mô lớn của Trung Quốc.

“Các kết quả thí nghiệm cho thấy những rạn nứt trong hệ thống nông nghiệp với quy mô công nghiệp hiện nay, đó là sự lệ thuộc nặng nề vào các hóa chất độc hại, mà hậu quả cuối cùng là sức khỏe con người và môi trường”, Jing Wang, nhà vận động nông nghiệp sinh thái của Hòa Bình Xanh khẳng định.

“Các thảo dược Trung Quốc được tin cậy và sử dụng như thành phần của thực phẩm cho mục đích chữa bệnh bởi hàng triệu người khắp thế giới. Chúng là một phần có tính biểu tượng cho di sản của Trung Quốc mà chúng ta cần bảo tồn. Thảo dược Trung Quốc nên chữa trị bệnh, thay vì gây hại cho con người và phải không chứa thuốc trừ sâu”.

Việc tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu khiến các chất độc hóa học sẽ tích tụ trong cơ thể con người, dẫn tới sự giảm sút về khả năng học tập, phá hủy các hóc môn và gây ra những dị dạng trong thai sản, tổ chức Hòa Bình Xanh khẳng định.

Tổ chức này đã tiến hành lấy mẫu 65 loại thảo dược và tìm thấy 51 loại dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau. 26 trong số các mẫu này chứa các loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng tại chính Trung Quốc.

Một số thuốc trừ sâu được tìm thấy “có hàm lượng cực kỳ cao”, trong đó dư lượng trên tam thất cao gấp 500 lần giới hạn cho phép. Dư lượng ở cây kim ngân cũng vượt chuẩn hơn 100 lần.

Báo cáo nêu trên được tổ chức Hòa Bình Xanh công bố sau cuộc điều tra hồi tháng 4 vừa qua, cho thấy hàng núi rác thải độc hại từ ngành công nghiệp phân bón phốt phát của Trung Quốc đang gây ô nhiễm cho các khu dân cư và nguồn nước.

Trung Quốc, nước sản xuất phân bón phốt phát hàng đầu thế giới, đã chứng kiến sản lượng phân bón tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua, lên mức 20 triệu tấn hồi năm ngoái. Nhưng có tới 300 triệu tấn sản phẩm phụ, gọi là phosphogypsum, chứa những chất độc hại cho con người.

Ngành nông nghiệp Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng những năm gần đây, và các biện pháp canh tác “cường độ cao” bị truyền thông nước này cho là nguyên nhân đằng sau nhiều vụ bê bối thực phẩm.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm