Chứng khoán 6/5:

Thanh khoản thấp liệu có đang đe dọa VN-Index hồi phục?

(Dân trí) - Với phiên ngược dòng thành công, tâm lý nhà đầu tư đã có sự cải thiện đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã mang lại thành quả, củng cố tâm lý nắm giữ và kỳ vọng thị trường hồi phục.

Rung lắc khi tiệm cận 1.366 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index có nhịp phục hồi tốt trong ngày giao dịch hôm qua khi tăng 12 điểm lên mốc 1.361 điểm. Mặc dù có sự gia tăng về mặt điểm số nhưng thanh khoản của thị trường vẫn không có sự cải thiện đáng kể. Tổng khối lượng giao dịch trong phiên chỉ đạt quanh ngưỡng 15.000 tỷ đồng.

Đà tăng tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu trụ, có 27/30 mã trong rổ VN30 ghi nhận tăng điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng là nhóm ngành chính dẫn dắt thị trường. Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến Doji dạng DragonFly, cho thấy phe bán đã cố đẩy giá xuống vùng thấp nhưng lực cầu lại đủ khỏe để hấp thụ và kéo giá tăng trở lại. Tuy nhiên mô hình nến này vẫn chỉ là tín hiệu yếu và chưa đủ xác nhận sự đảo chiều sẽ xảy ra.

Thanh khoản thấp liệu có đang đe dọa VN-Index hồi phục? - 1

Mô hình nến DragonFly vẫn chỉ là tín hiệu yếu và chưa đủ xác nhận sự đảo chiều sẽ xảy ra (Ảnh chụp màn hình).

Dự báo cho phiên 6/5, VN-Index có thể xảy ra một vài rung lắc khi tiệm cận vùng 1.366 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi để hạ dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có trong danh mục

Có sự cải thiện về tâm lý

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Một phiên kéo trụ thành công sau khi thị trường có nhịp test cung ở thời điểm chỉ số VN-Index giảm tới 17 điểm. Điểm tích cực của phiên này là dù số lượng cổ phiếu giảm nhiều nhưng áp lực bán không lớn. Tại thời điểm chỉ số VN-Index tạo đáy, thanh khoản sàn HoSE chỉ tương đương so với phiên trước.

Sau đó, màn kéo trụ với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup,… đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền vào bắt đáy. Với phiên ngược dòng thành công hôm qua, tâm lý nhà đầu tư đã có sự cải thiện đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã mang lại thành quả, củng cố tâm lý nắm giữ và kỳ vọng thị trường hồi phục.

Ngưỡng 1.350 điểm là điểm xoay chiều cần quan sát

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường lại có thêm một phiên giao dịch với diễn biến "tàu lượn cao tốc" đối với các nhà đầu tư khi tăng vào đầu phiên, giảm trong nửa đầu phiên chiều và tăng lại sau đó để kết phiên trong sắc xanh. Điều không thay đổi là thanh khoản tiếp tục ở mức thấp thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường hiện ở mức khá thấp.

Sau phiên hôm qua, định giá của thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn với P/E của chỉ số VN-Index thấp hơn 15 lần và P/E của VN30 khoảng 14 lần. Đây đều là mức thấp hơn mức trung bình của hai chỉ số trên trong 5 năm gần nhất.

Và trên góc nhìn về phân tích kỹ thuật với việc lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,1% sóng điều chỉnh 4) thì chỉ số VN-Index lại bước vào sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530 - 1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Ngưỡng 1.350 điểm sẽ là điểm xoay chiều (pivot point) quan trọng cần quan sát.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 6/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Rủi ro khi chọn nhầm thời điểm giao dịch

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trên nền thanh khoản thấp, thị trường đã có một phiên hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ 1.330 - 1.340 điểm. Với sự tham gia của dòng tiền hỗ trợ và xoay chiều nhanh vào cuối phiên, VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục hành trình hồi phục về ngưỡng cản 1.368 điểm và xa hơn là vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc kéo trụ cuối phiên và chưa có sự lan tỏa dòng tiền ra các nhóm ngành, đồng thời trạng thái thận trọng ở cả 2 chiều mua và bán dễ khiến thị trường có biến động lớn. Điều này có thể gây rủi ro khi chọn nhầm thời điểm giao dịch. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục hạn chế mua mới và chủ động cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan