Thứ hai, 08/08/2016 - 13:00

Thanh khoản dồi dào, ngân hàng đẩy mạnh ưu đãi

Mặc dù lãi suất huy động không còn được đẩy cao như giai đoạn 4-5 năm về trước, song tiết kiệm hiện vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương và hút dòng tiền. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào. Đây là yếu tố tiên quyết tạo nguồn lực hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất cho vay và đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn tới khách hàng.

Theo các thống kê, đến cuối tháng 6/2016, tốc độ tăng trưởng huy động đã đạt 10,2% so với đầu năm. Dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong tháng 6, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Điều này cho thấy, kênh gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng vẫn đang có sức hút mạnh mẽ đối với người dân cũng như các doanh nghiệp.

Nhờ có thanh khoản tốt, các ngân hàng có điều kiện để đẩy mạnh cho vay với lãi suất cạnh tranh
Nhờ có thanh khoản tốt, các ngân hàng có điều kiện để đẩy mạnh cho vay với lãi suất cạnh tranh

Một nguyên nhân lớn có thể lý giải đó là lạm phát vẫn thấp hơn lãi suất huy động. Đến hết tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới chỉ tăng 2,48% so với đầu năm và nhiều khả năng chỉ tiêu lạm phát 5% không đạt. Như vậy, với tình hình lãi suất hiện tại, người gửi tiền vẫn đang nhận được mức lãi suất thực dương (nghĩa là tiền gửi vẫn mang lại lãi thực chất sau khi trừ đi yếu tố trượt giá do lạm phát).

Theo đánh giá của TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị và Kinh doanh, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, dù lãi suất giảm so với thời điểm đỉnh cao nhất, nhưng trước tình hình các kênh đầu tư khác đang ảm đạm như hiện nay, gửi tiết kiệm vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực nhận định, dư địa để giảm lãi suất khi lạm phát được kiểm soát ở mức thấp vẫn còn, nhưng nhiều khả năng, lãi suất sẽ khó giảm mạnh và cũng khó tăng trở lại trong thời gian tới. Vì thế, xu hướng của khách hàng hiện nay là chọn kỳ hạn tiền gửi dài, thay vì ngắn hạn như trước. Chính điều này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho phía các ngân hàng trong việc cơ cấu nguồn vốn cho vay trung, dài hạn.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, với thanh khoản tốt, lãi suất cho vay trong hệ thống ngân hàng từ đầu năm đến nay khá ổn định. Cụ thể, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6% - 7%/năm đối với ngắn hạn và 9% - 10%/năm đối với

trung và dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8% - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3% - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Thực tế cho thấy, không ít ngân hàng với nguồn tiền dồi dào đã "bung" các chương trình khuyến mại quy mô lớn để chuẩn bị đón đầu cho nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cuối năm.

Chẳng hạn Ngân hàng Quốc tế (VIB) vào ngày 5/8 đã triển khai chương trình khuyến mại “Cuộc sống tươi đẹp cùng VIB” với lãi suất vay ưu đãi 6,99%/năm diễn ra trong thời gian 2 tháng (đến 5/10). Để tăng thêm tính hấp dẫn, ngân hàng này còn kèm theo quà tặng là hơn 10.000 va li cao cấp, túi xách thời trang cho khách hàng vay, khách hàng tiết kiệm, khách hàng bảo hiểm và chủ thẻ tín dụng.

Ngoài ra, mỗi tuần sẽ có 5 voucher nghỉ dưỡng An Lâm Ninh Vân Bay Villas (Nha Trang) được tặng cho 05 chủ thẻ tín dụng VIB hiện hữu có giá trị giao dịch thanh toán trong tuần cao nhất và từ 10 triệu đồng. Tổng cộng có 45 voucher được dành tặng cho 45 chủ thẻ tín dụng VIB trong thời gian diễn ra chương trình.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của lãnh đạo VIB, trong tuần 12-18/9, ngân hàng này còn thực hiện miễn toàn bộ phí giao dịch tại quầy cho tất cả khách hàng. Đây là những ưu đãi nhằm tri ân sự gắn bó của khách hàng với VIB nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ngân hàng (18/09/1996 – 18/09/2016).

Nói về chương trình, ông Godfrey Swain – Phó Tổng giám đốc VIB kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ cho biết: “Tháng 9/2016 đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển của VIB – kỷ niệm 20 năm thành lập ngân hàng với những gắn bó, đồng hành của hàng triệu khách hàng, những cống hiến, chia sẻ của hàng nghìn cán bộ nhân viên VIB. Trên hành trình này, VIB luôn nỗ lực vượt trội để mang đến cuộc sống tươi đẹp nhất cho tất cả các khách hàng thân yêu và cán bộ nhân viên của ngân hàng – đó cũng chính là thông điệp mà chương trình hướng tới”.

Với những diễn biến tích cực trên thị trường ngân hàng, trong báo cáo mới đây, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong những tháng cuối năm để hỗ trợ doanh nghiệp có sơ sở thực hiện. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý, để duy trì việc giảm mặt bằng lãi suất, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu để giảm trích lập dự phòng.

Hà Anh