Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ

Kể từ đầu năm, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1 đến 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy đã gần hết 3 quý của năm và dẫu ngành ngân hàng khẳng định thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng có vẻ các ngân hàng đều “quên” nhiệm vụ hạ lãi suất vay.
>>Ngành ngân hàng dự báo về xu hướng lãi suất thời gian tới
>>Lãi suất không có cửa dâng cao
>>Chưa hết sợ thời lãi suất hơn 20%

 

Người dân và doanh nghiệp nhỏ kêu khó tiếp cận vốn rẻ. Ảnh: Như Ý.

Người dân và doanh nghiệp nhỏ kêu khó tiếp cận vốn rẻ. Ảnh: Như Ý.

Khách nhỏ khó vay vốn rẻ

Chị Hòa, làm việc tại một cơ quan nhà nước nhiều lần tìm hiểu để vay tiêu dùng sửa nhà tháng 7 vừa qua cho hay, chị đã “tá hoả” khi ngỏ ý muốn vay vốn  tại ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam nơi cơ quan chồng chị trả lương qua đó. “Tôi nói muốn vay 200 triệu đồng trong ngắn hạn, họ đòi tài sản thế chấp, rồi tính cho tôi các loại phí, rồi cho biết lãi suất vay 8% năm, trước đây giờ đã lên tới hơn 10%/năm. Thấy cao, tôi đang đi tìm vay ngân hàng khác”- chị Hoà nói.

Trong câu chuyện mới đây với PV Tiền Phong, tổng giám đốc một công ty thép cũng cho  rằng, ngân hàng luôn nói ưu ái nhưng doanh nghiệp chưa được hỗ trợ nhiều. “Lãi suất cho vay 7-8%/ năm chỉ là danh nghĩa hoặc là chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Hầu hết doanh nghiệp phải vay vốn với lãi suất 9%/năm ngắn hạn và phải chịu lãi suất 11% thậm chí 12%/năm dài hạn. “Với tỷ suất sinh lời hiện nay mà gánh mức lãi như vậy, chúng tôi rất khó để cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài”.

Tuy nhiên, tại buổi lễ ký kết rót vốn 5.500 tỷ đồng cho dự án xây dựng Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải của 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) ngày 31/7, giám đốc chi nhánh của một trong bốn ngân hàng trên bất ngờ chia sẻ: “Chi nhánh tôi được “phân bổ” cho vay mấy trăm tỷ đồng giai đoạn 1. Lãi suất vay chỉ tương đương lãi suất huy động 12 tháng, tức là vào 6%/năm” -  Hỏi sao lãi suất thấp vậy mà các anh cũng cho vay? Vị này không giấu giếm nói: “Huy động rất tốt nhưng cho vay rất khó, cho vay dự án này vừa theo chỉ định, vừa không để vốn chết”.

Tháng 8 này, khảo sát chung, biểu lãi suất của các ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, Agribank, Eximbank, ACB, Sacombank, hiện mặt bằng lãi suất cho vay trung dài hạn 10,5-11%/năm, vay ngắn hạn dao động 8-8,5%/năm.

Trưởng một phòng khách hàng cá nhân của Vietcombank cho biết, với khách hàng vay ngắn hạn cho tiêu dùng như mua nhà, sắm xe mới hoặc kinh doanh thì lãi suất khoảng 7,5%-8,5%/năm; với khách hàng VIP, kỳ vay trung dài hạn sẽ là 7,5%/năm đối với năm đầu tiên.

Sau đó, là lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng cộng với chênh lệch 3,5% “tức là khảng 10,5%/năm”, vị này nói. Còn một cán bộ phụ trách khách hàng doanh nghiệp của một chi nhánh tại Agribank thì lưu ý: “Tại các thành phố lớn, chúng tôi không khuyến khích cho vay bất động sản do vẫn phải xử lý một số món nợ xấu do lĩnh vực này mang lại” - ông này nói.

Sao không hạ lãi suất cứu doanh nghiệp?

Theo NHNN, tuần từ 14 đến 24/7, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Nói với PV Tiền Phong, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (NHNN), ông Bùi Quốc Dũng cho rằng, hiện thanh khoản hệ thống rất dồi dào, ngay cả chuyện “nới room” tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng cũng được tính toán trên cơ sở ngân hàng huy động được bao nhiêu, khả năng hấp thụ vốn bao nhiêu rồi mới phân bổ. Chưa kể từ giờ đến cuối năm, hệ thống còn “đón” 200 ngàn tỷ đồng đáo hạn từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Tháng 1, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình gửi thông điệp yêu cầu các tổ chức tín dụng tính toán sớm giảm lãi suất vay trung và dài hạn từ 1 đến 1,5%. Liền ngay đó, trong cuộc làm việc với Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam sau đó, một lần nữa, Thống đốc Bình hứa tạo điều kiện cho doanh nghiệp trẻ vay vốn, đồng thời nhấn mạnh hạ lãi suất là việc ngân hàng sẽ ưu tiên làm sớm. Tuy nhiên, đã đi gần hết quý 3 của năm, lãi suất cho vay nhất là trung và dài hạn vẫn “giậm chân” đứng đó.

Tại kiến nghị về lương mới đây, với Tổng liên đoàn Lao động, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã công bố một thông tin khá buồn: Năm 2015, vẫn có tới 70% số doanh nghiệp làm ăn không có lãi. Với thực tế này, việc hạ lãi suất cho doanh nghiệp bớt khó nếu thực thi được chắc là tốt lắm!

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, từ đầu năm đến nay, riêng mặt hàng xăng dầu tăng tổng cộng 4.000 đồng, điện đắt thêm 7,5%, tỷ giá nới thêm 2% nhưng đầu ra sản phẩm không tăng khiến nhiều doanh nghiệp mong lãi suất cho vay có thể giảm xuống để phần nào bớt khó khăn.  CPI tháng 7 ước tăng 0,68% so với cuối năm 2014 và lạm phát cơ bản là 2,42%. Năm 2015, lạm phát cơ bản khoảng 3%. Trước thực tế này, TS Trần Du Lịch từng nhìn nhận: “Nếu lạm phát cả năm chỉ tầm 3% mà lãi suất trung dài hạn tới 11% là quá cao”.

Theo Khánh Huyền
Tiền Phong

Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ - 2
MỚI NHẤT
Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?
Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?

(Dân trí) - Trên thực tế, trong khi thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với thông tin nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% cổ phần công ty đại chúng của Việt Nam, ngoại trừ trường hợp đặc biệt thì nhiều doanh nghiệp Việt lại đang lo lắng nguy cơ bị thâu tóm sau khi nới room.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:40

Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu
Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu

Sau 2 năm ở ẩn vì tai nạn xe hơi, triệu phú Liu đã quyết định xuống tóc quy y cửa phật.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:08

Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!
Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!

(Dân trí) - Ngay khi ký kết nhận ODA của một nước tài trợ cho chúng ta, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn. Chúng ta có thể từ chối ODA nếu không có lợi, chứ phải cứ nhận tất cả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:30

Vải đắng, cam chua!
Vải đắng, cam chua!

Lục Ngạn là huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang, quê hương của quả vải thiều nổi tiếng. Những năm tôi còn nhỏ, trái vải bán rất đắt nên chúng tôi không được ăn thoải mái như bây giờ; kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào đấy, muốn mua sắm gì cũng phải đợi vải được mùa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:56

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí
Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:51

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui
Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:10

10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?

(Dân trí) - Thấy bạn bè lần lượt mở quán cafe, cửa hàng bán quần áo ... tôi cũng khát khao có một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, với số vốn 10 triệu đồng tích cóp, tôi không biết sẽ kinh doanh mặt hàng gì và phải bắt đầu từ đâu?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:20

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới
Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:07

Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”
Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”

Từ thực phẩm tươi sống, trái cây đến quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… đều được những người bán hàng tại chợ Lào Cai thản nhiên xác nhận là có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng vẫn chạy, chợ vẫn đông và thậm chí nhiều thứ khi về xuôi còn trở thành “đặc sản Tây Bắc”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:33

Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?
Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?

Giá xăng thế giới là 64 USD, trong nước giảm 816 đồng, các DN kinh doanh xăng dầu vẫn lãi khoảng 900 đồng/lít.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:20

Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh
Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh

(Dân trí) - TKV đã đề nghị được triển khai một số dự án cấp bách theo cơ chế chỉ định thầu, giảm thuế suất tài nguyên đối với sản phẩm than, gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:50

Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu
Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu

Ngày một nhiều chuyên gia cho rằng, thời kỳ vàng son của Saudi Arabia đã kết thúc...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô trên sàn New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:51

Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu từ dầu thô 7 tháng chỉ đạt 45,5% dự toán, giảm tới 33,9% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm mạnh (bình quân còn khoảng 60 USD/thùng, giảm 40 USD/thùng so với dự toán).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:58

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá
"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(Dân trí) - Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:53

Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:14

Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?
Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?

Lâu nay, phương án vận động các hộ dân ở liền kề với hộ có diện tích không đủ điều kiện xây dựng hợp thửa, hợp khối vẫn được coi là phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00

Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7
Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tháng 7/2015, người Việt đã tiêu thụ hơn 20.000 xe ô tô nguyên chiếc, mức tăng đáng kể so với các tháng trước đó.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:35

Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?
Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?

(Dân trí) - Tôi đang lái xe taxi, thu nhập cũng vừa phải, muốn nâng cao thu nhập nên muốn "liều" một phen. Bạn đọc tư vấn giúp tôi có nên bán xe để kinh doanh kiểu nhượng quyền thương mại không?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:19

Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ
Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ

Một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu cho biết đang hạn chế nhập khẩu thịt gà, nhưng thực tế con số thống kê của Tổng cục Hải quan lại cho thấy điều ngược lại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:10

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:34

Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8

(Dân trí) - Sau khi xuất khẩu thành công quả vải thiều sang Mỹ, Việt Nam đang xúc tiến chuẩn bị để xuất khẩu quả nhãn lồng sang thị trường khó tính này trong tháng 8.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:50

Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu
Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu

(Dân trí) - Các nước phát triển như Mỹ và EU đang siết chặt hàng rào kỹ thuật và nhiều lô hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo hoặc trả về vì mất an toàn thực phẩm (ATTP) đã làm ảnh hưởng đến uy tín hàng nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:41

“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?
“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?

(Dân trí) - Jordan Belfort, người được mệnh danh là "sói già phố Wall" sắp đến Việt Nam và mở khóa huấn luyện đào tạo kỹ năng cho các doanh nghiệp; trong đó, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:00