Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?

Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng.
>>Hàng loạt nông sản Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt: Đề nghị 4 bộ cùng vào cuộc
>>Thương nhân Việt phải chi chục tỷ đồng để được bán nông sản trên Alibaba ở Trung Quốc

“Người Trung Quốc (TQ) thích cá ba sa Việt nhúng lẩu”. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Vĩ Tích Thành , Tham tán thương mại và kinh tế Tổng lãnh sự quán TQ tại TP.HCM, đã diễn giải một cách súc tích lý do cá ba sa và nhiều nông sản của Việt Nam đang xuất khẩu rất mạnh vào thị trường TQ.

Sẵn sàng chi tiền mua sản phẩm chất lượng cao

Hiện TQ là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Ông có thể cho biết người dân TQ nhận xét gì về nông sản Việt Nam?


Ông Vĩ Tích Thành

Ông Vĩ Tích Thành

+ Ông Vĩ Tích Thành: Chúng ta thử nhìn về con cá ba sa Việt Nam. Đây là sản phẩm mà TQ đang nhập khẩu rất nhiều từ Việt Nam. Điều thú vị là người TQ thích ăn lẩu và cá ba sa Việt Nam là một nguyên liệu rất ngon để nhúng lẩu. Riêng tại hai TP Tứ Xuyên và Trùng Khánh, cá ba sa Việt Nam có sức tiêu thụ rất tốt.

Nhìn rộng hơn con cá ba sa có thể thấy người dân TQ xem ẩm thực rất quan trọng và họ thích ăn, ăn rất khỏe. Tuy vậy, các nhà xuất khẩu của Việt Nam nên chú ý: Không phải vì dân số đông mà người dân TQ cái gì cũng tiêu thụ, cái gì cũng ăn, cái gì cũng mua. Nói cách khác là người tiêu dùng nước chúng tôi ngày càng đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc hàng hóa phải rõ ràng.

Nhìn chung TQ có tiềm năng rất lớn cho nhu cầu nông sản, đặc biệt là các sản phẩm ngoại nhập. Trong đó người dùng TQ đặc biệt thích và sẵn sàng trả giá cao để mua các sản phẩm ngoại nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand và các nước châu Âu. Đây là những nước có tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cao.

. Với nông sản Việt Nam thì sao, thưa ông?

+ Với hàng nông sản Việt Nam, tôi cho rằng nếu đảm bảo chất lượng thì sẽ được tiêu thụ rất nhiều tại TQ. Thời gian qua nhiều nông sản của Việt Nam như chuối, nhãn, sầu riêng, thanh long, tôm… rất được ưa chuộng tại thị trường TQ.

Nhu cầu của thị trường TQ đang hướng tập trung vào nông sản chất lượng cao. Nếu Việt Nam làm tốt khâu xây dựng chất lượng và đảm bảo quy trình trồng trọt, nuôi trồng thì sẽ xuất khẩu chính ngạch dễ dàng vào thị trường TQ với giá trị cao hơn và ít rủi ro hơn so với hiện nay.

Tuy vậy, hiện nông sản Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang TQ theo con đường tiểu ngạch, xuất khẩu chính ngạch còn ít. Các thương lái TQ khi đi thu mua cũng thường áp dụng hình thức này.

. Nhưng các nhà xuất khẩu Việt Nam cho biết xuất khẩu qua chính ngạch vào TQ không dễ nên đành phải xuất tiểu ngạch. Bên cạnh đó, thương lái TQ cũng vào tận Việt Nam mua hàng, có thể hiểu điều này ra sao, thưa ông?

+ Tôi cho rằng việc thương lái TQ đến tận nơi thu mua sản phẩm cũng là bất đắc dĩ thôi. Vì sao vậy? Những công ty lớn của TQ là đầu mối lớn phân phối cho thị trường muốn sang Việt Nam mua sản phẩm nhưng không thể tìm thấy nguồn hàng lớn, ổn định với chất lượng tốt và đồng đều do nông dân Việt Nam có khi mỗi hộ sản xuất được vài trăm ký (nên các công ty TQ phải thông qua thương lái thu gom kiểu nhỏ lẻ - PV).


Thanh long là một trong những mặt hàng đang được xuất khẩu mạnh sang TQ. Ảnh: Quang Huy

Thanh long là một trong những mặt hàng đang được xuất khẩu mạnh sang TQ. Ảnh: Quang Huy

Thêm nữa một số nhà xuất khẩu Việt Nam cũng chưa hiểu nhiều về thị trường TQ, chưa chủ động xem thị hiếu, nhu cầu của người dân TQ là gì để từ đó tập trung sản xuất. Đây cũng là một lý do khiến các thương lái TQ tìm gặp nông dân để mua.

Tôi rất ủng hộ doanh nghiệp Việt kết nối, thu mua hàng cho nông dân và bán trực tiếp vào thị trường TQ. Làm được điều này cũng có nghĩa là thương lái TQ sẽ không có kẽ hở để ép giá nông dân Việt Nam.

. Đúng là các doanh nghiệp Việt Nam nên nỗ lực đưa hàng qua con đường chính ngạch để giảm yếu tố rủi ro, tránh điệp khúc “được mùa mất giá” phải giải cứu nông sản. Nhưng có ý kiến cho rằng xuất khẩu tiểu ngạch cũng quan trọng, không thể bỏ?

+ Tôi không nắm cụ thể giá trị kim ngạch buôn bán qua đường biên mậu (tiểu ngạch) nhưng tôi ước tính rằng lượng hàng hóa Việt Nam qua TQ bằng con đường biên mậu chiếm khoảng 60%-70%. Xuất khẩu qua đường tiểu ngạch thật ra rất quan trọng, vì nó là bộ phận cấu thành của thương mại giữa TQ và Việt Nam. Giao thương qua biên mậu có tác dụng rất tốt để thúc đẩy phát tiển kinh tế vùng biên, vùng sâu. Tuy vậy, phương thức buôn bán này có rủi ro về thanh toán, về nguồn hàng… cho cả hai bên. Tiểu ngạch quan trọng nhưng lại không bền vững, yếu tố rủi ro rất cao.

Cho nên chính phủ hai nước cần có chính sách để chấn chỉnh lại để nó trật tự hơn. Đồng thời có những biện pháp để đảm bảo những người kinh doanh biên mậu không gặp rủi ro về thanh toán hay cung cấp hàng.

. Theo ông, nông sản Việt Nam cần giải pháp gì đáp ứng tốt hơn thị trường TQ?

+ Tôi cho rằng cả chính quyền lẫn doanh nghiệp và nông dân cần có sự hợp tác chặt chẽ trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trước tiên cơ quan quản lý xây dựng hệ thống tiêu chuẩn nông nghiệp, nông dân phải làm theo tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo chất lượng.

Về phía các công ty Việt Nam nên xây dựng những công ty đầu mối đủ mạnh để thu gom đại trà, như thế mới có số lượng lớn đảm bảo chất lượng để làm ăn lâu dài và bền vững với thị trường TQ. Nghĩa là thay vì sản xuất, thu mua nhỏ lẻ nên có những thương nhân lớn đứng ra làm đầu mối để các quy trình này được thống nhất.

. Hàng Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

+ Thực tế, các nông sản Việt dù có chiến tranh thương mại hay không vẫn đang xuất khẩu rất tốt sang thị trường TQ.

. Xin cám ơn ông.

Theo Minh Phương
Pháp luật TPHCM

Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt? - 3

MỚI NHẤT
Chân dung của “nền kinh tế nghỉ dưỡng” Đà Nẵng
Chân dung của “nền kinh tế nghỉ dưỡng” Đà Nẵng

(Dân trí) - Một phần mười GDP của Đà Nẵng hiện nay đến từ các phòng khách sạn 4-5 sao. Cũng chính sự xuất hiện của những “con đường resort” sang trọng đã thay đổi bộ mặt của du lịch thành phố sông Hàn.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:09

Các Bên hợp tác rất tốt và đem lại hiệu quả rõ rệt
Các Bên hợp tác rất tốt và đem lại hiệu quả rõ rệt

(Dân trí) - Ngày 5/11, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã kiểm tra công tác vận hành nâng công suất sản xuất sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ và có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Bất ngờ trúng xe hơi tiền tỷ sau khi mua bia… đãi khách
Bất ngờ trúng xe hơi tiền tỷ sau khi mua bia… đãi khách

(Dân trí) - Vừa mới nhận bằng lái xe và đang có ý định năm sau sẽ chuyển nghề tài xế để cải thiện kinh tế, cùng vợ chăm lo cho gia đình và có thêm thu nhập để chăm sóc mẹ già 84 tuổi đang bị thoái hoá cột sống thì bất ngờ anh Huỳnh Phi Công (39 tuổi, Tây Ninh) trúng thưởng chiếc xe Mercedes GLC 200 sau khi mua bia… đãi khách.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Truyền hình cáp Hanoicab – SCTV – Hợp tác để phục vụ tốt hơn
Truyền hình cáp Hanoicab – SCTV – Hợp tác để phục vụ tốt hơn

(Dân trí) - Với tôn chỉ “Nỗ lực vì sự hài lòng của mọi gia đình Việt”, ngày 01/03/2017, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) và Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hà Nội (Hanoicab) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, với những lợi thế cạnh tranh sẵn có, sự kết hợp này hứa hẹn sẽ đáp ứng một cách trọn vẹn nhu cầu đối với dịch vụ Truyền hình cáp và Internet tốc độ cao trong khu vực Thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Loạt đại gia hàng đầu thị trường chứng khoán bất ngờ “mất tiền”
Loạt đại gia hàng đầu thị trường chứng khoán bất ngờ “mất tiền”

(Dân trí) - Thông tin từ cuộc bầu cử Mỹ tuần này có lẽ là điểm giải tỏa tâm lý chung. “Các thông tin trong nước đang được bơm ra rất tích cực, chỉ cần bên ngoài lặng sóng thì coi như đáy đã được xác nhận và thị trường có cơ hội vào sóng tăng mới” – MBS nhận định đầy lạc quan.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:25

Giá vàng bật tăng sau ba phiên sụt giảm
Giá vàng bật tăng sau ba phiên sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay, giá vàng thế giới "quay đầu" đi lên sau ba phiên sụt giảm kéo giá vàng trong nước tăng nhẹ. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,7 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:00

Nhiều tập đoàn "choáng" vì nhân sự cấp cao “đòi hỏi” quá nhiều
Nhiều tập đoàn "choáng" vì nhân sự cấp cao “đòi hỏi” quá nhiều

(Dân trí) - Các nhân sự cấp cao tại Việt Nam thường hay đòi hỏi mức lương rất cao khi gặp nhà tuyển dụng và “ảo tưởng” về khả năng của mình. Đó là nhận định của bà Đinh Kim Nhung, Giám đốc Nhân sự của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về ngành hàng tiêu dùng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:47

Tranh khách xe cỏ, Mercedes, BMW, Camry đời cũ xuống giá 300 triệu đồng
Tranh khách xe cỏ, Mercedes, BMW, Camry đời cũ xuống giá 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm đẩy hàng, cắt lỗ nên thời điểm cuối năm là cơ hội để các đại lý xe cũ bán giá gốc nhiều loại xe cũ ế lâu năm. Theo lời của anh Kiên, chủ cơ sở xe cũ tại Mỹ Đình, những chiếc xe khó bán từ 3 - 6 tháng đều nằm trong chiến dịch đẩy hàng tồn cuối năm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:00

Top smartphone bình dân dành cho người có thu nhập thấp
Top smartphone bình dân dành cho người có thu nhập thấp

(Dân trí) - Thị trường điện thoại phổ thông phân khúc dưới 3 triệu đồng đang dần nóng trở lại trong thời điểm cuối năm 2018. Dưới đây là một số mẫu smartphone giá mềm, phù hợp cho giới học sinh sinh viên và người lao động có thu nhập thấp.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:27

Imperia Sky Garden: Giờ “G” sắp điểm
Imperia Sky Garden: Giờ “G” sắp điểm

(Dân trí) - Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, Lễ mở bán dự án Imperia Sky Garden (tọa lạc tại 423 Minh Khai, Hà Nội) sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 11/11/2018, tại khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Hà Nội. Trong Lễ mở bán sẽ có chương trình bốc thăm tìm ra chủ nhân may mắn trúng thưởng căn hộ trị giá 2,1 tỷ đồng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:00

Bộ Tài chính bãi bỏ một số chính sách thuế, cởi trói cho xuất nhập khẩu
Bộ Tài chính bãi bỏ một số chính sách thuế, cởi trói cho xuất nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có Thông tư bãi bỏ một số Thông tư trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:40

Nha Trang: Thiên địa nhân tương hợp, đất lành chim đậu
Nha Trang: Thiên địa nhân tương hợp, đất lành chim đậu

(Dân trí) - Trong danh sách những thành phố đáng sống nhất Việt Nam thì không thể nào thiếu cái tên Nha Trang, thành phố biển có thiên địa nhân tương hợp này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua tờ vé số trúng 8.000 tỷ đồng rồi vứt ở sàn xe, mãi sau mới biết
Mua tờ vé số trúng 8.000 tỷ đồng rồi vứt ở sàn xe, mãi sau mới biết

(Dân trí) - Trong khi chuyển đến nhà mới, một người phụ nữ đã mua một tờ vé số rồi bỏ quên trên xe ô tô của em gái. Rất lâu sau họ mới biết đó là tờ vé số trúng 343,9 triệu USD (gần 8.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:05

Thời cơ mới của thị trường đất nền Biên Hòa
Thời cơ mới của thị trường đất nền Biên Hòa

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá nhà đất lõi trung tâm thành phố Biên Hòa ngày càng trở nên đắt đỏ, nhiều người đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực rìa trung tâm để tìm kiếm cơ hội an cư hoặc đầu tư. Kết hợp với làn sóng tìm kiếm cơ hội của nhiều nhà đầu tư ở vùng ven TPHCM càng khiến nhiều khu vực xung quanh thành phố Biên Hòa trở nên sôi động.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:00

Mỗi năm chỉ 1 mùa, ngày bán 2.000 củ, lãi đủ 100 triệu đồng/tháng
Mỗi năm chỉ 1 mùa, ngày bán 2.000 củ, lãi đủ 100 triệu đồng/tháng

Là loại củ mỗi năm chỉ có một lần, mùa niễng cũng chỉ kéo dài đúng một tháng nên dân Hà thành tranh nhau mua ăn vội. Nhờ đó, dân buôn củ niễng có thể lãi vài chục triệu, thậm chí có người lãi cả 100 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng bán loại củ đặc sản này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:27

Sky Park Residence: Những lợi ích khi mua dự án nhận nhà ở ngay
Sky Park Residence: Những lợi ích khi mua dự án nhận nhà ở ngay

(Dân trí) - Khi nhiều dự án bất động sản “vừa xây vừa bán” khiến khách hàng thất vọng khi nhận bàn giao, xu hướng lựa chọn các dự án nhận nhà ở ngay là giải pháp tối ưu nhất đối với khách hàng. Đặc biệt đối với các dự án cao cấp, việc được “mắt thấy – tay sờ - trải nghiệm thực tế” là điều thuyết phục tốt nhất đối với những khách hàng khó tính.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:10

Cán bộ xã 10 năm chăm vợ ung thư vẫn “kiến tạo” khu vườn mẫu đẹp nhất tỉnh
Cán bộ xã 10 năm chăm vợ ung thư vẫn “kiến tạo” khu vườn mẫu đẹp nhất tỉnh

(Dân trí) - Ròng rã 10 năm chăm vợ bị ung thư, anh Hồ Xuân Hồng – cán bộ tư pháp xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa tự mình biến khu đất cằn cỗi thành khu vườn đem lại giá trị kinh tế cao. Hiện, từ khu vườn này, hằng năm đem lại cho gia đình thu nhập từ 200 – 300 triệu. Tại cuộc thi “Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh 2017” , khu vườn của anh đã xuất sắc giành giải A.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:30

Cửa hàng xăng dầu tư nhân "quên" giảm giá hòng móc túi khách hàng
Cửa hàng xăng dầu tư nhân "quên" giảm giá hòng móc túi khách hàng

(Dân trí) - Theo quy định, giá xăng được điều chỉnh giảm từ 15h ngày 6/11, tuy nhiên giữa lòng TP Vinh, Nghệ An một cây xăng dầu tư nhân vẫn cố tình “quên” giảm giá suốt nhiều giờ liền, khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:00

Khẳng định vị thế căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, xu thế toàn cầu
Khẳng định vị thế căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, xu thế toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 27/10, Công ty CP Tư vấn Phát triển Hồng Quân và Ramada by Wyndham, thương hiệu quốc tế nghỉ dưỡng, khách sạn, đã ký kết thoả thuận hợp tác vận hành, khai thác dự án Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View tại khách sạn Lotte (Hà Nội).

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Từ loại cá ít ai ăn, nay rộ tin thu mua tiền triệu
Từ loại cá ít ai ăn, nay rộ tin thu mua tiền triệu

(Dân trí) - Sau vụ thu mua lá nhàu bất thường, tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) lại vừa rộ lên thông tin thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:58

Thời khó, bầu Đức cho công ty vay nợ 427 tỷ đồng
Thời khó, bầu Đức cho công ty vay nợ 427 tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu tại báo cáo tài chính cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai đang vay mượn ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco Trường Hải 500 tỷ đồng và vay ông Đoàn Nguyên Đức 427 tỷ đồng. Cổ phiếu HAG và công ty con HNG đang có chuỗi giao dịch khá suôn sẻ bất chấp tình hình thị trường chung ảm đạm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:35

Sản xuất mỹ phẩm dỏm, lại còn dán tem "chống hàng giả"
Sản xuất mỹ phẩm dỏm, lại còn dán tem "chống hàng giả"

(Dân trí) - Khi ập vào một căn nhà, cơ quan chức năng phát hiện bên trong đang thực hiện các công đoạn sản xuất mỹ phẩm giả cùng hàng ngàn chai mỹ phẩm là sữa dưỡng thể trắng da dành cho phụ nữ và nhiều máy móc để gia công sản xuất các sản phẩm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:00

Venezuela tìm cách đòi 14 tấn vàng về nước
Venezuela tìm cách đòi 14 tấn vàng về nước

(Dân trí) - Veneuela đang tìm cách chuyển số vàng ròng trị giá khoảng 550 triệu USD từ Ngân hàng Anh Quốc về nước vì lo sợ chúng sẽ bị thu giữ bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn đang áp lên đất nước này, 2 nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:00

Quyết định trả 20 viên kim cương cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ nói gì?
Quyết định trả 20 viên kim cương cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Cần Thơ thống nhất, huỷ một phần biên bản xử phạt hành chính và trả lại 20 viên kim cương đã thu giữ cho tiệm vàng Thảo Lực, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:57