Teo tóp dần: Doanh nghiệp đi bán phở, bán thuốc đông y

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thực sự ảm đảm, suy giảm cả về số lượng, chất lượng, quy mô và năng suất. Nhưng lo nhất vẫn là các DN không lớn được - các chuyên gia kinh tế lo lắng.
>>Gần 68.000 doanh nghiệp "chết" trong năm 2014: "Không đáng lo!"

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 

* Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, năm 2014, cả nước có 74.842 DN đăng ký thành lập mới, giảm 2,7% so với năm trước. Trong khi đó, số DN khó khăn phải tạm dừng hoạt động lên tới 58.322, tăng 14,5% so với năm trước. Chưa kể, hơn 9.500 DN khác chính thức hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động.

Doanh nghiệp bất an

Đánh giá về tình hình hoạt động của các DN năm 2014, các ý kiến cho rằng vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhất là khi cầu nội địa giảm và khó tiếp cận vốn vay.

Tính chung cả năm ngoái, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.945 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2013. Nếu loại trừ yếu tố giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm nay tăng 6,3%; cao hơn mức tăng 5,5% của năm 2013, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2010 lên đến 15%/năm. Trong khi đó, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 1/12/2014 tăng 10% so với cùng thời điểm năm 2013. Tồn kho vẫn cao và tiêu thụ tăng thấp đã khiến cho phần lớn các DN chưa thể thoát khỏi khó khăn.

Đại bộ phận doanh nghiệp trong nước, nhất là công ty tư nhân, chủ yếu hoạt động trên thị trường nội địa, do vậy, giảm cầu nội địa đã tác động đến hầu hết các DN này. Nhiều DN khi được hỏi cho biết, trong năm 2014, để trụ vững đã phải cắt giảm tối đa chi phí sản xuất, nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, cắt giảm lao động và quy mô sản xuất.

Hiệp hội Cao su - Nhựa TP.HCM cho biết, có tới 90% trong số 300 hội viên là DN vừa và nhỏ. Kinh tế khó khăn kéo dài khiến nhiều DN teo tóp. Thanh khoản trên thị trường nội địa quá kém, DN không thể đầu tư phát triển. Nhiều đơn vị phải bán bớt máy móc, đóng cửa một phần nhà xưởng. Một số DN bao bì nhựa thua lỗ đã phải bỏ nghề, chuyển sang bán phở, bán thuốc đông y...

Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hai tháng 11 và 12/2014 liên tiếp giảm, lại càng làm tăng nỗi lo lắng cho các DN. Lẽ ra, chỉ số này thường tăng cao vào thời điểm cận Tết. Trong khi, giảm cầu cũng khiến CPI giảm nên các DN càng bất an. Họ lo ngại Tết năm nay lại có nguy cơ rơi vào tình trạng tăng tồn kho, hàng bán chậm, kéo theo hàng loạt vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Năm qua, rào cản phổ biến được DN nhắc đến hàng ngày là việc tiếp cận vốn. Hiện cả nước có khoảng 500.000 DN nhỏ và vừa, chiếm 97,5% tổng số DN đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khảo sát gần đây của Viện khoa học quản trị DN nhỏ và vừa Việt Nam, chỉ 32,4% số DN cho biết có khả năng tiếp cận và được vay vốn thường xuyên; hơn 35% phản ánh là khó, số còn lại không thể tiếp cận nổi.

Lý do, theo ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, là bởi tình trạng nợ xấu, nợ thuế nhiều, tồn kho dẫn đến không có khả năng trả nợ. Chưa kể, có nguyên nhân nguồn vốn chưa được khơi thông.

Công nghiệp ô tô chưa thể phát triển nếu không có công nghiệp hỗ trợ
Công nghiệp ô tô chưa thể phát triển nếu không có công nghiệp hỗ trợ

Nguy cơ ngày càng teo nhỏ

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, sự sụt giảm khá mạnh mẽ của DN quy mô vừa và lớn trong vòng 5 năm trở lại đây đang đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế của những DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ, với tỷ lệ xấp xỉ 96%. Trong số này, điều đáng quan tâm là DN siêu nhỏ, những DN có dưới 10 lao động, chiếm đa số (tới gần 67%).

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ, nhận xét, tình hình DN nhỏ và vừa Việt Nam thực sự ảm đạm, suy giảm cả về số lượng, chất lượng, quy mô và năng suất. Nhưng lo nhất vẫn là DN không lớn được, vì họ gặp phải những vấn đề nền tảng lớn chưa thể tháo gỡ.

Các cuộc điều tra gần đây đều chứng tỏ số những DN có cải tiến công nghệ, đưa ra sản phẩm mới ít đi so với trước. Trong khi đó, kỳ vọng có thể gia nhập "cuộc chơi" chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn rất mong manh.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Vinaxuki, cho biết, để phát triển công nghiệp hỗ trợ thì phải dựa vào các DN nhỏ và vừa. Tuy nhiên, với quy mô bình quân DN nhỏ và vừa Việt Nam khoảng 10 tỷ đồng, số lao động 10 người như hiện nay thì không thể làm được. Trong ngành ô tô, để sản xuất bộ phanh, DN cũng phải đầu tư hơn 100 tỷ đồng - số vốn quá lớn, rất ít DN đáp ứng được. Muốn sản xuất linh kiện ô tô cung cấp cho các DN lắp ráp, hoặc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thì phải có máy móc hiện đại, công nghệ cao ngay từ đầu, ông Huyên nói.

Những nghiên cứu liên quan đến tái cơ cấu các ngành kinh tế cũng cho thấy, sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp nội địa dựa vào số đông các DN quy mô vừa và lớn. Chỉ thông qua đó, sản phẩm cuối cùng mới có giá trị gia tăng cao, công nghiệp và kiến thức chuyên môn được chia sẻ, nền kinh tế mới vươn lên trên các nấc thang chuyển đổi cơ cấu. Với chiều hướng DN ngày càng teo nhỏ, sẽ tạo ra khoảng trống về cầu nối khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Ông Trương Đình Tuyển, thành viên Nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, nhìn nhận, kinh tế khó khăn khiến lợi nhuận DN cũng giảm sút mạnh, bình quân lợi nhuận trên vốn chỉ ở mức 4%. DN vừa và nhỏ khu vực tư nhân bị tổn thương nhất, trong khi Nhà nước thiếu chính sách đủ mạnh khuyến khích họ phát triển.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, không có quốc gia nào có thể phát triển nếu dựa hoàn toàn, hoặc ỷ lại vào khu vực DN nước ngoài. Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn đến kinh tế tư nhân, một khu vực năng động. Họ trông đợi bàn tay hỗ trợ của Nhà nước để có cơ hội tồn tại và phát triển, qua đó, góp phần phục hồi nền kinh tế.
 
Theo Trần Thủy
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đại gia chứng khoán nhận “lộc” tiền tỷ đầu năm
Đại gia chứng khoán nhận “lộc” tiền tỷ đầu năm

(Dân trí) - Trong tuần đầu giao dịch của năm mới 2015, quy mô sàn HoSE đã tăng thêm gần 50.000 tỷ đồng lên 1,03 triệu tỷ đồng, và theo đó, tài sản của những tỷ phú sở hữu các cổ phiếu tăng giá trong tuần cũng “phình” thêm ra đáng kể.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:57

Tỷ phú người Việt: Thương vụ khiến thế giới ngả mũ
Tỷ phú người Việt: Thương vụ khiến thế giới ngả mũ

Từ bàn tay trắng ở xứ người không ít người Việt đã trở thành những tỷ phú, gặt hái nhiều thành công. Năm 2014, nhiều doanh nhân gốc Việt được cả thế giới biết đến và khâm phục.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:47

TPBank công bố lợi nhuận 2014 đạt 122% kế hoạch năm
TPBank công bố lợi nhuận 2014 đạt 122% kế hoạch năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), kết thúc năm tài chính 2014, tổng tài sản của ngân hàng này đạt trên 51.500 tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng trưởng trên 50% so với đầu năm.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:30

Vé máy bay nội địa cự ly ngắn giảm giá 30%
Vé máy bay nội địa cự ly ngắn giảm giá 30%

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết, việc giảm giá cước được thực hiện theo cự ly đường bay nội địa thông dụng dưới 500km. Trong đó, mức giảm tối đa lên tới 30%, được áp dụng cho vé máy bay xuất từ ngày 1/1/2015.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:27

Nuôi thú cưng đắt giá, thú chơi mới của các đại gia
Nuôi thú cưng đắt giá, thú chơi mới của các đại gia

Với mức giá bán lên đến hơn 1 triệu USD, trăn Albino python, sư tử trắng, chó ngao Tây Tạng và ngựa đua đều là những loài thú cưng đắt giá nhất thế giới, dựa trên thống kê của Gocompare.com.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:58

Chưa Tết, Gà Đông Tảo tiền triệu đã “cháy hàng”
Chưa Tết, Gà Đông Tảo tiền triệu đã “cháy hàng”

(Dân trí) - Với chất lượng thịt thơm ngon và hình dáng kỳ dị đến từ đôi chân, gà Đông Tảo đang trở thành hàng “hot” mỗi dịp Tết. Mặc dù có giá khá cao nhưng cứ đến Tết, thị trường gà Đông Tảo tại Đồng Nai lại rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:15

Đầu năm, nhà băng lớn bé đua nhau báo lãi
Đầu năm, nhà băng lớn bé đua nhau báo lãi

(Dân trí) - Nhiều nhà băng đã vượt qua những khó khăn của năm 2014 đầy ngoạn mục nên nhanh chân báo lãi ngay từ tuần đầu tiên của năm 2015. Cùng với đó, tổng tài sản của các nhà băng cũng được bảo toàn và tăng lên.

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:17

Giá vàng và USD đồng loạt tăng phiên đầu tuần
Giá vàng và USD đồng loạt tăng phiên đầu tuần

(Dân trí) - Sáng nay 12/1, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng và USD đồng loạt đi lên. Trong khi vàng giao dịch cận mức 35,3 triệu đồng/lượng thì USD lên 21.410 đồng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:56

“Huỵch toẹt” chuyện lương bổng của phi công Vietnam Airlines
“Huỵch toẹt” chuyện lương bổng của phi công Vietnam Airlines

Phi công Vietnam Airlines đang có thu nhập 200 triệu đồng/tháng - Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh đã nói "huỵch toẹt" mức thu nhập của phi công trong tổng công ty, trước làn sóng đòi ra đi của nhiều phi công muốn sang làm việc tại một hãng hàng không khác.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:27

Những dự án tai tiếng “yểu mệnh” của bà Châu Thị Thu Nga
Những dự án tai tiếng “yểu mệnh” của bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Hàng loạt các dự án hoành tráng do tập đoàn Housing Group làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa được triển khai và vẫn chỉ là những bãi cỏ hoang phế.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:30

Gà Đông Tảo được chăm sóc như... vua!
Gà Đông Tảo được chăm sóc như... vua!

Để tạo ra được những con gà “dát vàng” này, chủ nhân của chúng phải trải qua quá trình chăm sóc vất vả, cầu kì, hao tiền, tốn của. Thậm chí, tại những trại gà có tiếng ở Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên), những chú gà thuần chủng được cưng nựng không khác... đế vương.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:17

Thị trường cây cảnh Tết: Bắc rộn ràng, Nam điêu đứng
Thị trường cây cảnh Tết: Bắc rộn ràng, Nam điêu đứng

Còn hơn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều làng đào, quất ở Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp đón khách mua. Trong khi đó tại TPHCM, đầu tư hàng tỷ đồng cho vườn mai Tết nhưng mai nở sớm khiến cho nhiều nông dân như ngồi trên lửa.

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Công ty Housing Group lại “lọt mọi cửa”?
Vì sao Công ty Housing Group lại “lọt mọi cửa”?

Việc một doanh nghiệp tương đối nhỏ như Công ty Housing Group ngang nhiên triển khai những dự án lớn dù “thiếu Đông thiếu Tây” đã đặt ra nghi vấn có phải do đã được một số cơ quan của TP Hà Nội giúp sức?

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:05

Khách tự ý mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang chạy trên đường băng
Khách tự ý mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang chạy trên đường băng

(Dân trí) - Nổi giận vì chuyến bay bị hoãn, ít nhất hai hành khách Trung Quốc đã mở cửa thoát hiểm của máy bay China Eastern Airlines khi máy bay đang chạy trên đường băng. Hành động này khiến máy bay phải hủy việc cất cánh.

Thứ hai, 12/01/2015 - 06:31

Những độc chiêu khuyến mãi hút khách ở Sài thành
Những độc chiêu khuyến mãi hút khách ở Sài thành

Chỉ với cây bút lông và miếng xốp, hàng rong, đồ vỉa hè đã thể hiện khả năng marketing tài tình của mình. Từ việc treo bảng giá khôn ngoan, đánh lừa thị giác khách hàng đến những bảng quảng cáo tạm bợ theo công thức: 15.000 ½ kg, 2.500 ¼ kg… xuất hiện tràn lan trên khắp các con đường ở thành phố.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:49

Vì sao hàng loạt phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc?
Vì sao hàng loạt phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc?

Nguyên nhân chính của quyết định ra đi hàng loạt vẫn là vấn đề lương bổng chênh lệch giữa phi công Việt Nam và phi công quốc tịch nước ngoài do Vietnam Airlines đang thuê.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:31

Chấm dứt tình trạng 1 con gà “cõng” 14 loại phí
Chấm dứt tình trạng 1 con gà “cõng” 14 loại phí

(Dân trí) - Trước phản ánh một con gà đang phải “cõng” 14 loại phí, đẩy giá bán sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị liên quan có biện pháp để chấm dứt tình trạng bất hợp lý như vậy.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:30

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục 501.766 thùng mỗi ngày
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục 501.766 thùng mỗi ngày

Số liệu của Cơ quan thống kê Mỹ cho hay xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng 11/2014 đã đạt kỷ lục 501.766 thùng/ngày, cao hơn rất nhiều so với mức xấp xỉ 126.000 thùng/ngày của tháng trước đó.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 02:05

Nga có thể yêu cầu Ukraine trả khoản nợ 3 tỷ USD trước hạn
Nga có thể yêu cầu Ukraine trả khoản nợ 3 tỷ USD trước hạn

Theo hãng AFP, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 10/1 cho biết Moskva có thể yêu cầu Kiev thanh toán trước thời hạn khoản vay trị giá 3 tỷ USD, cáo buộc Ukraine vi phạm các điều kiện vay.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 01:57

Iran và Venezuela cam kết "vô hiệu hóa" mối đe dọa về giá dầu
Iran và Venezuela cam kết "vô hiệu hóa" mối đe dọa về giá dầu

Theo AFP, ngày 10/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đã cam kết "vô hiệu hóa" mối đe dọa của việc giá dầu sụt giảm đối với cả 2 nước.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:47

Khung giá đất tăng gấp đôi, bất động sản đi về đâu
Khung giá đất tăng gấp đôi, bất động sản đi về đâu

Thị trường bất động sản (BĐS) kết thúc năm 2014 cho thấy dấu hiệu ấm lên. Theo công bố của CBRE Việt Nam, cả năm 2014 có 16.200 căn được tiêu thụ, tăng gấp đôi so với năm 2013.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:33

Kiều hối - lại một năm kỷ lục
Kiều hối - lại một năm kỷ lục

Trong những năm gần đây, lượng kiều hối đổ về Việt Nam liên tục tăng. Theo ước tính, lượng kiều hối năm nay sẽ đạt khoảng 12 tỉ USD tiếp tục đưa Việt Nam là một trong 10 nước nhận được kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 09:24

“Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh”
“Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh”

(Dân trí) - “Nhập siêu từ Trung Quốc đang tăng lên rất mạnh. Ngay cả trong năm 2014, khi có sự việc liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, việc này vẫn không dừng lại hay giảm đi”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 09:11

Kinh hoàng chiêu thức dùng oxy già tẩy trắng mực bẩn, đầu độc người tiêu dùng
Kinh hoàng chiêu thức dùng oxy già tẩy trắng mực bẩn, đầu độc người tiêu dùng

“Dùng oxy già công nghiệp tẩy trắng và làm sạch mùi cho cá mực có thể khiến người sử dụng mực bị viêm đường ruột, niêm mạc…, nếu dùng lâu dài chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ”, đó là nhận định của PGS TS Lê Đức Mạnh -Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 09:07