Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục

Khu vực có các công trình thủy điện, vùng kinh tế mới hay khắp các bản làng vùng cao phía Bắc,... bất kỳ chỗ nào có cơ hội, ngay lập tức dân buôn Thổ Tang xuất hiện để mở chợ buôn bán đủ các mặt hàng phục vụ sinh hoạt. Đó cũng là lý do mà cái tên “ông trùm chợ vùng cao” được gắn với những người Thổ Tang chuyên đi mở chợ ở nơi đồng rừng heo hút.
>>Thương vụ lịch sử có "1 không 2" của dân buôn Thổ Tang

Ở đâu đông người, nơi đó có chợ người Thổ Tang

Gần 5 giờ chiều, anh Lê Văn Quân mới kiểm xong hàng trên một xe chở đầy ắp các loại quần áo, chăn, màn, xoong nồi,... rồi vỗ vỗ tay vào cửa xe bảo bác tài, bảo “Chú đi được rồi, hàng đã đủ”. Quay ra uống chén nước chè, anh bảo: “Còn phải bốc một chuyến nữa mới đủ số lượng hàng cho thằng cu em trên Lai Châu”.

Anh Quân cho hay, nhà có 3 anh em, anh buôn bán ngay tại đất Thổ Tang, còn hai đứa em lên miền ngược buôn bán đã gần 20 năm nay. Vài ba năm, 2 đứa mới về xuôi ăn Tết, sum vầy với gia đình.


Không chỉ bán buôn ở Thổ Tang, người dân ở đây còn nhạy bén khi buôn bán, mở chợ khắp ngược xuôi đất nước

Không chỉ bán buôn ở Thổ Tang, người dân ở đây còn nhạy bén khi buôn bán, mở chợ khắp ngược xuôi đất nước

Nhắc tới câu chuyện lên vùng miền ngược mở chợ , anh liền cười khà khà, nhấp tiếp ngụm nước chè rồi vừa chép miệng vừa gật gù nói: "Chính là hai thằng em tôi đó". Rồi anh kể: “Thổ Tang vốn được gọi là xã thương lái, là làng tiểu thương bởi cả làng hầu như nhà nào cũng theo nghề buôn. Buôn bán không chỉ ở trong xã, trong huyện mà còn ra khắp các tỉnh thành khác”.

Dân ở đây có tài lanh, cực kỳ nhạy bén, thấy chỗ nào buôn được là đến. Hồi hai đứa em của anh bắt đầu lên Lai Châu cũng chỉ là để đánh ngô, sắn, trâu bò thu gom được của bà con dân bản về xuôi bán buôn kiếm lời. Nhưng, trong quá trình đi buôn, thấy một số vùng dân trên đó đông như vậy mà không có chợ, muốn mua gì cũng khó. Thế là, hai đứa quyết định đánh hàng dưới xuôi lên để bán, gồm quần áo, chăn màn, nồi niêu, bát đũa, mắm muối mì chính,... Dần dần, những người Thổ Tang khác cũng lên đó rồi tụ họp thành chợ bán cho dân trong vùng.

Cứ vài chục người tụ họp lại lập thành một chợ nên đi mấy tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái,... đâu đâu cũng thấy người Thổ Tang. Có nơi, người Thổ Tang chiếm 3/4 lượng người buôn bán tại chợ.

Chưa hết, chuyện đi mở chợ không những nhiều mà còn nhanh đến mức nếu những người được nghe kể không phải dân Thổ Tang thì sẽ không tin, sẽ nghĩ rằng dân ở đây chỉ giỏi dựng chuyện bốc phét. Song, đó là những câu chuyện thật 100%, bởi mở chợ đã thành một nghề của người dân nơi đây.

"Các cô cũng biết tới thuỷ điện Sơn La đúng không. Hồi đó, Quốc hội mới chỉ gật đầu đồng ý làm thuỷ điện Sơn La, hôm trước hôm sau đã có mấy trăm anh em người Thổ Tang kéo nhau lên đó mở chợ bán rau, thịt, mắm, muối, mì chính,... để phục vụ nhu cầu ăn uống của hàng nghìn công nhân xây dựng thuỷ điện", anh Quân cho hay.

Hay như mới đây, thuỷ điện Na Hang (Tuyên Quang) vừa khởi công, lập tức đã có vài chục hộ dân lên đó lập chợ cũng chỉ để bán những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Bởi, họ biết, công trình thuỷ điện luôn được xây dựng ở nơi đồng rừng heo hút, xa nhà dân, xa chợ. Trong khi đó, ngày 3 bữa, công nhân xây dựng cần được ăn uống đầy đủ nên họ chuyển thực phẩm lên đó bán phục vụ nhu cầu của mọi người. Khi công trình kết thúc cũng là lúc họ rút quân, tìm kiếm công trình mới để mở chợ, anh Quân chia sẻ.


Những chuyến xe hàng đánh ngược lên vùng cao mang theo nhiều mặt hàng thiết yếu

Những chuyến xe hàng đánh ngược lên vùng cao mang theo nhiều mặt hàng thiết yếu

Ông trùm phân phối vùng cao

Bà Định - người cũng gắn bó cả đời với nghề buôn ở Thổ Tang, chia sẻ, dân Thổ Tang buôn bán khắp trong Nam ngoài Bắc, thậm chí là buôn xuyên quốc gia. Song, trên các tỉnh vùng cao phía Bắc nước ta, dân Thổ Tang lên đó buôn bán đông tới mức được gọi là "ông trùm chợ vùng cao".

Theo bà Định, danh "ông trùm chợ vùng cao" không phải ngẫu nhiên có. Mà bởi, chợ trên đó, đa phần do người Thổ Tang lập ra rồi đưa hàng hoá ở dưới xuôi lên đó bán.

Không chỉ vậy, một lượng lớn thương lái chuyên thu mua nông sản của bà con dân tộc cũng là người Thổ Tang. Mùa nào thức đó, ngô mua ngô, sắn mua sắn, rồi mua trâu bò, mua chè,... có thứ gì buôn bán được là họ mua hết. Mua xong, họ tập kết vào kho, chờ xe ô tô tải dưới xuôi lên đổ hàng xong thì lại “ăn” hàng này về.

Với người Thổ Tang, gen kinh doanh có trong người theo kiểu được di truyền nên rất giỏi chuyện tính toán. Bao nhiêu năm nay, xe chở các mặt hàng từ quần áo, giầy dép, xoong nồi, bát đũa, rau củ,... cho đến những bóng đèn điện, những cây kim sợi chỉ, những cuốn sách quyển vở lên đó bán. Lúc xe về lại được chở đủ thứ nào là ngô, sắn, trâu bò,... về lại Thổ Tang bán, không bao giờ để các xe tải trống không chạy một chiều. Vì thế, ở các tỉnh vùng cao, dân Thổ Tang thâu tóm cả đầu ra lẫn đầu vào tạo thành một vòng tròn khép kín.

Mỗi chuyến xe đi đi về về như vậy đã lãi cả chục triệu đồng. Một gia đình tuần đánh cả 2-3 chuyến ngược lên vùng cao phía Bắc rồi lại xuôi về, tính ra kiếm được hàng tỷ đồng/năm.

Nhiều gia đình làm ăn khấm khá, họ trở thành những đại lý phân phối hàng lớn trên các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La,... sau đó chuyển khẩu hẳn lên đó định cư và giữ mối với người nhà ở Thổ Tang để chuyển hàng lên rồi chuyển hàng về bán.

Với hệ thống phân phối và điều hành kinh doanh hoàn thiện như trên, nghe kể chuyện dân buôn Thổ Tang mà nhiều đại gia phân phối, siêu thị chỉ còn biết ngã mũ bái phục.

Theo Bảo Phương
VietnamNet

MỚI NHẤT
Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam
Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam

Háo hức bởi phải dài cổ chờ hơn tuần mới được nhìn thấy chiếc bánh “cũ mèm” làm ra từ sắn, phả lên mùi thơm rặt quê mùa, bình dị. Còn với người dân Quế Sơn, nỗi háo hức của họ nằm ở sự sum vầy. Khi nồi bánh bắc lên bếp, nghĩa là Tết đã về ngoài hiên, hay những dịp lễ mà cháu con tha hương đoàn tụ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”
20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Việt Nam – ông Vũ Bằng về khó khăn trong suốt chặng đường 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán đã qua. Theo đó, thị trường chứng khoán đã có lúc không được xã hội chấp nhận, bị coi như một sòng bạc và bị né tránh.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Những đại gia nông nghiệp trên sàn chứng khoán
Những đại gia nông nghiệp trên sàn chứng khoán

Với hàng nghìn tỷ đồng được đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, top 20 người giàu trên sàn chứng khoán như ông Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức, Trần Hoàng Long, Nguyễn Duy Hưng... đã có thêm lĩnh vực kinh doanh là nông nghiệp. Đây chính là những nhân tố tích cực góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp trong năm 2017 và những năm tới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?

(Dân trí) - Kịch bản thị trường tăng trưởng tốt hơn 2016 là kịch bản được nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra…

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”
TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, luôn luôn có thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam vì Việt Nam đang trong đà tăng, GDP tăng trưởng cao hơn các quốc gia khác do xuất phát điểm của Việt Nam thấp. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn trong năm 2017.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng
Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng

Sau khi trúng gói thầu 800.000 tấn gạo với Philippines, Vinafood II và các doanh nghiệp Việt Nam quyết định chi 4,5 USD/tấn chi phí hoa hồng cho đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên, phía đối tác đã từ chối nhận khoản này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?
“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?

(Dân trí) - Nếu trước đây, trong chi trả lương tại các DNNN còn tồn tại nhiều vấn đề như để xảy ra chênh lệch lớn giữa lương “sếp” và lương nhân viên, lương “sếp” các DNNN với nhau, thâm dụng quỹ lương nhân viên bổ sung cho lương “sếp”…thì từ năm 2016, vấn đề lương thưởng gắn với thị trường, hiệu quả sản xuất kinh doanh hơn. Nếu kết quả tốt, lương “sếp” DNNN có thể đạt trên 150 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"
Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"

(Dân trí) - Hôm qua (30/1), nói rằng "các doanh nghiệp nhỏ đã bị đối xử tồi tệ", Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh yêu cầu rằng đối với mỗi quy định mới liên quan đến các doanh nghiệp của liên bang được thi hành, hai quy định cũ phải được huỷ bỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?
Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?

Tuy chưa xuất hiện thực tế trong năm qua, nhưng 2016 là năm chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ không người lái. Dòng xe tự lái không còn là công nghệ của tương lai, vì đã có nhiều mẫu xe tự lái được trang bị đầy đủ các tính năng để tăng tốc, phanh và điều khiển hành trình, xuất hiện. Một số mẫu xe tự lái thử nghiệm đã có thể tự vận hành lên đến 90% thao tác.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:09

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar
Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

(Dân trí) - Trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách sạn, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”
Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”

(Dân trí) - Là đơn vị “rót vốn” ODA cho BRT Hà Nội, đại diện World Bank cho rằng, BRT chỉ là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông. Điều quan trọng là quy hoạch của Hà Nội phải hướng ra ngoài, chứ không nên hướng vào nội đô. Còn để BRT phát huy hiệu quả, bên cạnh không lấn làn thì người sở hữu xe cá nhân nên chuyển sang dùng phương tiện công cộng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?
Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?

(Dân trí) - "Nông nghiệp là thế mạnh vì liên quan đến đời sống của đại đa số người dân. Việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển nền nông nghiệp mạnh trong tương lai", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá

(Dân trí) - Từ rau xanh, hành, tỏi, ớt cho đến thịt, cá, cua, ghẹ,...cũng đều tăng vài giá so với trước Tết tại một số chợ ở biển Cửa Lò, Nghệ An.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:20

Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"
Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"

(Dân trí) - Tại TPHCM, khi các hàng quán hầu như đóng cửa nghỉ Tết thì đây cơ hội cho những hàng quán mở cửa phục vụ tết “hốt bạc”. PV Dân trí đã có mặt ở một quán phở nổi tiếng trên đường Nguyễn Kiệm và được trải nghiệm tô phở thập cẩm 80 ngàn đồng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:33

Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi
Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi

Chưa bao giờ kinh tế thế giới lại rơi vào tình trạng bất định như nửa cuối năm 2016, khiến cho hầu hết các dự báo trước đó đều có độ vênh khá lớn so với thực tế. Bức tranh kinh tế năm 2017, vì thế, không dễ hình dung.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:10

Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành
Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa Dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án - Dự án CHKQT Long Thành để lấy ý kiến đóng góp từ các bộ trước khi báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh
Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2016 mới chỉ là bước đầu, Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải loại bỏ "văn hóa không nhúc nhích", phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:02

Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Các giám đốc điều hành hàng đầu của Thung lũng Silicon, bao gồm các CEO người Ấn Độ của Google Sundar Pichai và Satya Nadella của Microsoft, đều chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với những người đến từ bảy quốc gia có người dân theo Hồi giáo chiếm đa số.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:20

10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông
10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông

Steve Siebold, tác giả cuốn “How Rich People Think” (Người giàu suy nghĩ như thế nào) đã dành gần ba thập kỷ phỏng vấn 1.200 người giàu nhất trên khắp thế giới để tìm ra điểm khác biệt giữa họ và những người khác. Và dưới đây chính là những suy nghĩ khác biệt giúp họ trở nên giàu có.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:05

Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp
Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa có công văn hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạch toán chi phúc lợi của doanh nghiệp (DN).

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:38

Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng
Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Chán chơi đào, quất dịp Tết, nhiều người tìm đến hoa hồng cổ như một thứ mới mẻ mà xưa cũ trong ký ức tuổi thơ. Tuy nhiên, hoa hồng cổ đã không còn nhiều nên bây giờ, nó đã dần trở thành một thú chơi đắt tiền.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:40

Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen
Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen

(Dân trí) - Tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, vừa qua, tàu M/T PVT Eagle thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTRANS) đã chở 1 chuyến hàng đi vào khu vực chiến sự Yemen

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết
Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết

(Dân trí) - Kỳ quay thưởng thứ 83 của xổ số Mega 6/45 vừa kết thúc cuối giờ chiều nay. Người trúng giải-chủ nhân thứ 13 của giải Jackpot lần này sẽ nhận được số tiền thưởng trên 75,85 tỷ đồng

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:23

Một Mexico đoàn kết sẽ giúp Chính phủ đàm phán với Trump
Một Mexico đoàn kết sẽ giúp Chính phủ đàm phán với Trump

(Dân trí) - Tỷ phú người Mexico, Carlos Slim cho biết một quốc gia đồng lòng thống nhất có thể giúp chính phủ đàm phán với Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:52