Hà Tĩnh:

Tàu hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Việt Nam

(Dân trí) - Tàu hàng FPM B108 trọng tải 95.700 tấn hàng vừa cập bến tại cảng nước sâu Sơn Dương (KKT Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đây là tàu hàng rời có trọng tải lớn nhất từ trước tới nay cập cảng tại Việt Nam.

Tàu FPMC 108, có trọng tải 95.700 tấn, dài 229,2 m, chiều rộng 38 m, đăng ký cảng tại Monrovia (Liberia). Con tàu này chở 88.000 tấn than xuất từ cảng Hay Point (Úc)  cung cấp cho nhà máy luyện thép, một trong những hạng mục của dự án Khu liên hợp Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Để tàu FPMC 18 cập cảng an toàn, các lực lượng chức năng huy động 3 tàu lai dắt, mỗi chiếc 5 nghìn mã lực cùng tàu tuần tra, giám sát của lực lượng biên phòng Hà Tĩnh.


Tàu FPMC được cho là tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng ở Việt Nam

Tàu FPMC được cho là tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng ở Việt Nam

Cảng nước sâu Sơn Dương - Vũng Áng là một cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (cảng loại I) của Việt Nam, nằm trong Vũng Áng thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, hiện vẫn đang trong quá trình thi công.

Ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Hà Tĩnh cho biết: “Do tiến độ từ dự án Formosa cần nguyên liệu cho hoạt động của nhà máy luyện thép, nên các cơ quan chức năng tạm thời cho phép hoạt động tại 1 số cầu cảng đã hoàn thành”

Hiện tại, đã có 5 cầu cảng đã được Cục Hàng hải Việt Nam cho phép tạm thời khai thác phục vụ dự án cho phép tàu từ 1-5 vạn DWT vào làm hàng...

Tiến Hiệp

Tàu hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Việt Nam - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM