Tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết thua kiện Xây dựng Hòa Bình

(Dân trí) - Trong khi FLC vẫn kháng cáo với hợp đồng trị giá hơn 42 tỷ đồng thì với hợp đồng còn lại, VIAC đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc FLC phải thanh toán hơn 234,85 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) vừa công bố thông tin thắng kiện Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC). 

Cụ thể, Công ty Luật TNHH ALB & Partners là đơn vị tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ tranh chấp giữa HBC và FLC liên quan đến hai hợp đồng thi công xây dựng công trình số 18 và số 57 ký kết lần lượt vào tháng 10 và tháng 12/2014.

Tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết thua kiện Xây dựng Hòa Bình - 1

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải đã thắng kiện Tập đoàn FLC trong tranh chấp tại hợp đồng số 18 (ảnh: HBC)

ALB & Partners cho biết ngày 6/2, đơn vị này thay mặt HBC đã chính thức nộp các đơn khởi kiện liên quan đến Hợp đồng 57 tại Tòa án Nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy, TP Hà Nội và Hợp đồng 18 tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (VIAC).

Cũng chính đơn vị này đã thay mặt và đại diện HBC tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Tòa án và phiên họp cuối cùng để giải quyết tranh chấp tại VIAC.

Theo ALB & Partners, bản án sơ thẩm ngày 4/9/2020 của TAND quận Cầu Giấy đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình về việc buộc FLC thanh toán cho HBC khoản nợ còn thiếu phát sinh từ Hợp đồng 57 với tổng giá trị hơn 42 tỷ đồng. Đồng thời, Tòa cũng bác toàn bộ yêu cầu phản tố của FLC với số tiền 2,29 tỷ đồng.

Hiện tranh chấp liên quan đến Hợp đồng 57 đang tiếp tục được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm tại TAND TP Hà Nội theo đơn kháng cáo của FLC.

Về Hợp đồng số 18, theo phán quyết trọng tài ngày 14/11/2020, VIAC đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của HBC, buộc FLC phải thanh toán cho Hòa Bình số tiền hơn 234,85 tỷ đồng.

Phán quyết có giá trị chung thẩm, ràng buộc các bên và có hiệu lực từ ngày 14/11/2020. Ngoài ra trong trường hợp FLC không thực hiện thanh toán số tiền nêu trên quá 30 ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực, FLC còn phải thanh toán tiền lãi do chậm thanh toán với mức lãi suất 12%/năm đối với số nợ gốc hơn 163 tỷ đồng và 10%/năm đối với số tiền còn lại.

Thông tin đáng chú ý là vào ngày 9/3 vừa rồi, TAND TP.HCM đã bác bỏ yêu cầu của Tập đoàn FLC về việc hủy phán quyết của VIAC và quyết định phán quyết tiếp tục có hiệu lực chung thẩm và bắt buộc thi hành kể từ ngày 14/11/2020.

Phía ALB & Partners khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp pháp lý tại cơ quan thi hành án nhằm thu hồi toàn bộ công nợ từ FLC, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của HBC.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình - cũng cho biết, công trình nói trên phía Hòa Bình chỉ thu được 65 tỷ đồng và còn lại phải trích lập dự phòng. Do đó, việc đòi lại khoản tiền 276 tỷ đồng rất có ý nghĩa với công ty.

Được biết, các hợp đồng này để thi công xây dựng các hạng mục: Nhà câu lạc bộ, Trung tâm hội nghị; Khu Fusion và Khu Alacarte thuộc Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn do FLC làm chủ đầu tư tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Để thực hiện 2 hợp đồng nêu trên, chỉ trong 9 tháng, Hòa Bình đã huy động tối đa nhân lực, vật lực để thi công liên tục, tăng ca không ngừng nghỉ kể cả dịp Tết Nguyên đán nhằm bảo đảm chất lượng và hoàn thành tiến độ gắt gao theo yêu cầu của FLC.

Công trình đã kịp khánh thành và phục vụ cho năm Du lịch Quốc gia tại Sầm Sơn, Thanh Hóa, được tổ chức vào tháng 7/2015. Năm 2016, Xây dựng Hòa Bình đã gửi hồ sơ quyết toán cho Hợp đồng 18 và Hợp đồng 57.

Trên báo cáo tài chính soát xét bán niên của Xây dựng Hòa Bình cũng cho thấy, tại thời điểm 30/6/2020, tổng giá trị các khoản phải thu quá hạn của HBC là 2.150 tỷ đồng, trong khi con số tại ngày 31/12/2019 là 1.637 tỷ đồng. Trong đó với khoản nợ quá hạn của FLC, Hòa Bình phải trích lập dự phòng 106 tỷ đồng.

Về phía FLC, doanh nghiệp này cho biết có nhiều nội dung, tài liệu và chứng cứ do đơn vị này đệ trình đã không được "xem xét một cách đầy đủ, toàn diện, khách quan và công bằng". Cụ thể, một số tài liệu, chứng cứ do FLC cung cấp liên quan đến một số tài liệu đã bị bỏ qua trong phán quyết.  

Doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết không đồng tình với phán quyết của VAIC và Tòa án nhân dân TP.HCM. Ngày 8/3, FLC khởi kiện Tập đoàn Hòa Bình về vấn đề vi phạm trong tiến độ, chất lượng xây dựng của doanh nghiệp này tại dự án FLC Sầm Sơn. FLC cũng cho rằng số tiền mà Hòa Bình đưa ra buộc FLC phải chấp nhận thanh toán là "vô căn cứ". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm