Tập đoàn BP dính án phạt 4,5 tỷ USD vì vụ nổ dàn khoan

Dân trí – Tập đoàn dầu khí của Anh BP vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ tuyên phạt 4,5 tỷ USD vì sự cố nổ dàn khoan Deepwater Horizon gây tràn dầu nghiêm trọng tại vịnh Mexico năm 2010. Đây chính là án phạt hình sự nặng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phán quyết trên vừa được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 15/11. Theo đó tập đoàn này sẽ phải nộp phạt 4 tỷ USD. Số tiền này đã bao gồm khoản 1,26 tỷ USD tiền phạt và bồi thường cho các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra tập đoàn dầu khí của Anh cũng phải nộp thêm 525 triệu USD cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ trong vòng 3 năm. 
BP phải trả giá đắt vì hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
BP phải trả giá đắt vì hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Cùng với án phạt tiền, 2 công nhân của BP bị khép tội ngộ sát và một cựu lãnh đạo bị tuyên đã lừa dối Hạ viện Mỹ. Tập đoàn này cũng bị tuyên có tội với 14 tội danh hình sự. Phát biểu trước báo giới, tổng trưởng lý của Bộ tư Pháp Mỹ Eric Holder khẳng định thỏa thuận về mức phạt 4,5 tỷ USD này là một “bước tiến quan trọng”, nhưng đồng thời cũng tuyên bố nó sẽ không có nghĩa là các cuộc điều tra hình sự về vụ tràn dầu 2010 đã khép lại. 

“Ngoài những án phạt đã được tuyên đối với BP, một bồi thẩm đoàn liên bang đã kết án một cựu lãnh đạo của BP, người giữ chức phó chỉ huy xử lý sự cố và là đại diện cao cấp thứ hai của BP tại Unified Command trong thời gian ứng phó với vụ tràn dầu vì tội che giấu thông tin trước Hạ viện và bị nghi lừa dối các nhân viên thực thi pháp luật”, ông Holder nói tiếp.

Vị lãnh đạo nêu trên được xác định là David Rainey, bị xem là đã ước tính thấp hơn thực tế một cách có chủ ý lượng dầu tràn từ giếng khoan ra biển. Trong khi đó 2 giám sát giếng khoan bị khép tội ngộ sát là Robert Kaluza và Donald. 

Những người này bị buộc tội đã lơ là nhiệm vụ trong khi giám sát các đợt kiểm tra an toàn tại giếng Deepwater Horizon trước khi sự cố xảy ra và không cảnh báo cho các kỹ sư tại hiện trường về những vấn đề gặp phải trong khi khoan thăm dò.

“BP đã lừa dối tôi. Họ lừa dối người dân sống trong vùng Vịnh Mexico. Và họ cũng lừa dối cả các cổ đông cũng như toàn bộ người dân Mỹ”, nghị sỹ Ed Markey, người đứng đầu Ủy ban tài nguyên thiên nhiên của Hạ viện Mỹ, cơ quan chỉ đạo việc điều tra vụ tràn dầu tuyên bố.

Về phần mình. ngoài việc chấp nhận nộp số tiền phạt nêu trên, BP cho biết họ đã bổ sung thêm 3,85 tỷ USD sau khi đã chuẩn bị 38,1 tỷ USD ngân sách để dự phòng cho việc thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến vụ việc. “Tất cả các thành viên tại BP đều hối tiếc sâu sắc về những mất mát to lớn về sinh mạng trong sự cố tại Deepwater Horizon cũng như những tác động của vụ tràn dầu đối với các bờ biển khi vực Vịnh Mexico”, CEO Bob Dudley của BP khẳng định.

“Ngay từ khi mới bắt đầu, chúng tôi đã nỗ lực khắc phục vụ tràn dầu, chi trả các yêu cầu bồi thường hợp pháp và tài trợ cho các nỗ lực khôi phục môi trường tại Vịnh Mexico. Chúng tôi xin lỗi về vai trò của mình trong vụ việc mà việc đạt được thỏa thuận hôm nay với chính phủ Mỹ một lần nữa cho thấy chúng tôi đã nhận trách nhiệm về hành động của mình”. 

Vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon tại vịnh Mexico tháng 4/2010 đã khiến 11 công nhân thiệt mạng. Không những vậy, có tổng cộng khoảng 4,9 triệu thùng dầu đã tràn ra vịnh trong suốt 87 ngày, làm ô nhiễm hàng trăm cây số bờ biển từ Texas tới Florida. Đây được xem như thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ.

Dù đã chi 4,5 tỷ USD tiền phạt nhưng điều đó không có nghĩa là BP đã có thể “ăn ngon ngủ yên”. Theo Stuart Smith, một luật sư tại bang Louisiana đại diện cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi vụ việc thì vẫn còn rất nhiều việc chờ hãng dầu khí Anh giải quyết. “Họ chưa đạt được thỏa thuận với bang Louisiana về bồi thường thiệt hại đối với môi trường tự nhiên, họ cũng chưa thỏa thuận được với các bang Florida, Alabama hay Mississippi”.

Vị luật sư này khẳng định với BBC rằng vẫn còn những yêu cầu bồi thường lớn cần được giải quyết, trong đó có việc bồi thường cho tổn thất đối với ngành dầu khí ngoài khơi do các công ty này phải ngừng hoạt động khoan thăm dò, khai thác ở các vùng nước sâu theo lệnh của chính phủ sau khi vụ nổ xảy ra. 

Bên cạnh đó BP còn phải bồi thường cho các casino, các ngư dân, các định chế tài chính và các công ty bất động sản bị ảnh hưởng từ vụ tràn dầu. “Do vậy tôi nghĩ rằng họ vẫn sẽ phải chi thêm hàng tỷ USD nữa sau khi đã đạt được thỏa thuận hôm nay”. 

Thanh Tùng
Tổng hợp
MỚI NHẤT
Những “chúa Chổm” phiên bản 2012
Những “chúa Chổm” phiên bản 2012

Tập đoàn kinh tế, 5 “ông lớn” được phân bổ tiền từ ngân sách nhà nước hóa ra lại là một trong những tin nóng, dù số tiền vỏn vẹn 3.700 tỉ, ít đến “không bõ dính răng”.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 02:50

Chia tiền ngân sách không phải để xử lý lỗ
Chia tiền ngân sách không phải để xử lý lỗ

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, việc bố trí các khoản chi từ nguồn ngân sách năm 2013 không phải để xử lý lỗ của doanh nghiệp. Đây là các dự án, công trình thuộc nhiệm vụ đầu tư của Nhà nước nhưng vì những nhiệm vụ này được giao cho các tập đoàn, tổng cty thực hiện”.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 02:21

Hơn 100 CEO bàn “Chiến thuật biến thay đổi thành lợi thế”
Hơn 100 CEO bàn “Chiến thuật biến thay đổi thành lợi thế”

Hơn 100 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp đã tham dự hội thảo “Chiến thuật biến thay đổi thành lợi thế” do Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty tư vấn chiến lược Mc Kinsey phối hợp tổ chức hôm nay (16/11) tại KS Park Hyatt (TP.HCM).

Thứ sáu, 16/11/2012 - 01:45

"Quân cờ" ngoài nước của Viettel bắt đầu đe dọa VNPT?
"Quân cờ" ngoài nước của Viettel bắt đầu đe dọa VNPT?

(Dân trí) - Với khối lợi nhuận dự kiến tương đương hơn 1 tỷ USD trong năm nay, Viettel không chỉ "đe dọa" vị thế của VNPT ở thị trường trong nước mà đang lấn lướt các nhà mạng khác ở "sân ngoài" khi liên tục tăng đầu tư và thị phần tại các thị trường mới.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 12:40

Những đại gia bật bãi khỏi ngân hàng
Những đại gia bật bãi khỏi ngân hàng

Ngân hàng dường như không còn là con gà đẻ trứng vàng, chưa kể rủi ro là khá lớn. Các đại gia một thời mê mẩn với lĩnh vực này, giờ âm thầm thoái lui.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 12:37

Hàng loạt ngân hàng từ chối mua vàng SJC
Hàng loạt ngân hàng từ chối mua vàng SJC

Hiện nay, hàng loạt ngân hàng “ngại” giao dịch vàng cho dù đó là vàng thương hiệu quốc gia SJC. Ngân hàng Techcombank, Maritimebank, VPbank, Viettinbank…đều từ chối giao dịch vàng miếng mang bao bì cũ. Vàng bao bì mới cũng còn phải “xem xét”.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:37

Ngân hàng MHB bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc mới
Ngân hàng MHB bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tâm – Giám đốc Ngân hàng MHB Chi nhánh Sài Gòn và bà Nguyễn Thiên Kim – Trưởng Ban Quản trị Nhân sự giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Ngân hàng MHB, thời hạn giữ chức vụ là 05 năm.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:22

Đại gia thủy sản Thiên Mã vỡ nợ
Đại gia thủy sản Thiên Mã vỡ nợ

Số nợ ngân hàng và người bán cá lên đến hàng trăm tỷ đồng, đại gia thủy sản về thủy sản tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, (TP. Cần Thơ) tuyên bố mất khả năng thanh toán và “cầu cứu” xử lý nợ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:21

Tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai giảm 45% sau 9 tháng
Tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai giảm 45% sau 9 tháng

(Dân trí) - Mức tiền mặt thặng dư của HAGL còn gần 1.600 tỷ đồng vào cuối tháng 9, còn cách rất xa so mức 3.000 tỷ đồng mà Fitch Ratings khuyến nghị. Riêng phần đầu tư cho nhà máy đường và nhiệt điện hút 1.242 tỷ đồng trong kỳ của Tập đoàn.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 10:49

Chiếc tivi “khủng” nhất thế giới giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Chiếc tivi “khủng” nhất thế giới giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Thông tin về các sản phẩm TV 3D Ultra HD hay gọi ngắn gọn là TV 3D 4K đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn về công nghệ trong suốt tuần vừa qua.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:27

Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa
Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa

Ông Đỗ Quang - Ủy viên HĐQT của TCty CP Tài chính dầu khí (PVFC) - bị tố vì kêu gọi người quen góp hơn 400 triệu đồng mua cổ phiếu (CP), cầm được tiền rồi thì ông không có bất kỳ động thái nào về giao dịch CP hay sang tên cho NĐT.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:16

Vàng lại mất mốc 47 triệu đồng/lượng
Vàng lại mất mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, giao dịch dưới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Dù vậy, khoảng cách so với giá vàng thế giới quy đổi lại nới rộng lên mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
VietJetAir mở đường bay TP.HCM - Vinh
VietJetAir mở đường bay TP.HCM - Vinh

(Dân trí) - Hãng hàng không Vietjetair vừa khai trương thêm đường bay TPHCM - Vinh. Đây là điểm đến nội địa thứ 6 của hãng này cùng với Hà Nội. TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:33

Chợ xe cũ tê dại vì “chính chủ”
Chợ xe cũ tê dại vì “chính chủ”

Chợ xe cũ đã đìu hiu vì khó khăn kinh tế, phút chốc trở nên ngắc ngoải và tê liệt vì thông tin… chính chủ hay không chính chủ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:30

Nhiều nơi từ chối voucher của Nhóm Mua
Nhiều nơi từ chối voucher của Nhóm Mua

Ngày 15/11, nhiều khách hàng đã mua các phiếu giảm giá (voucher) ăn uống, hàng thời trang và đồ lót nữ... của Công ty Nhóm Mua cho biết họ bị từ chối thanh toán.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:15

Khoáng sản “đội nón” sang Trung Quốc
Khoáng sản “đội nón” sang Trung Quốc

Doanh nghiệp Trung Quốc trực tiếp vào nội địa Việt Nam để khảo sát mỏ. Thậm chí họ đầu tư vốn, máy móc và công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác khoáng sản rồi thu mua với giá cao hơn thị trường nội địa.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:10

Những con số “khủng” của Wal-Mart
Những con số “khủng” của Wal-Mart

(Dân trí) - Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart có doanh thu lớn hơn cả GDP của nước Áo, có số nhân viên bằng dân số thành phố Houston và phục vụ hơn 200 triệu khách hàng mỗi tuần.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 06:01

"Đánh" thuế thu nhập từ 12,6 triệu đồng nếu có người phụ thuộc
"Đánh" thuế thu nhập từ 12,6 triệu đồng nếu có người phụ thuộc

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đa số đại biểu Quốc hội đã thống nhất thời điểm áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN từ ngày 1/7/2013. Theo đó, thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế nếu có người phụ thuộc.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:33

Kinh Bắc rút hết vốn khỏi Western Bank
Kinh Bắc rút hết vốn khỏi Western Bank

(Dân trí) - Tính riêng quý III, KBC bị lỗ 138,5 tỷ đồng, thiệt hại gấp 8 lần cùng kỳ. Trong kỳ, KBC đã thoái 26,55 triệu cổ phần của Western Bank, trị giá 265,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty vẫn còn vay Western Bank 1.820 tỷ đồng, tính cả trái phiếu.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:30

CEO của Masan rút khỏi Techcombank
CEO của Masan rút khỏi Techcombank

(Dân trí) - Sau sự ra đi của ông Madhur Maini, HĐQT Techcombank còn 2 thành viên người nước ngoài. Ông Madhur hiện là Tổng giám đốc của Masan - Tập đoàn này đang nắm 31% cổ phần ở Techcombank.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:19

"Miếng bánh" ngân sách 2013 được phân bổ các tập đoàn như thế nào?
"Miếng bánh" ngân sách 2013 được phân bổ các tập đoàn như thế nào?

(Dân trí) - Mức ngân sách 1.600 tỷ đồng bố trí hỗ trợ cho PetroVietnam trong năm 2013 được đánh giá là “thấp hơn nhiều so với mức bố trí các năm trước”. Ngoài ra, EVN được ngân sách hỗ trợ 238 tỷ đồng; VNPT được 25,2 tỷ đồng; Vinalines được 17 tỷ đồng…

Thứ năm, 15/11/2012 - 02:59

Tỷ phú diệt virus McAfee: Phá sản, nghiện ngập, nghi can giết người
Tỷ phú diệt virus McAfee: Phá sản, nghiện ngập, nghi can giết người

Từng sở hữu hơn 100 triệu USD, từng có trong tay cơ hội để trở thành một tỷ phú quyền lực của thế giới, thế nhưng John McAfee lại vứt bỏ tất cả để giờ đây ông trắng tay và bị cảnh sát săn lùng khi bị cho là nghi phạm chính của một vụ ám sát.

Thứ năm, 15/11/2012 - 01:12

Đà Nẵng: Hụt ngân sách, hết tiền trả lương
Đà Nẵng: Hụt ngân sách, hết tiền trả lương

Cán bộ công chức quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng có lẽ là nơi đầu tiên của các thành phố trong cả nước bị nợ lương vì nguồn thu ngân sách bị thiếu hụt, không kịp để trả lương cho cán bộ công nhân viên chức của quận…

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:11

Công ty của Cường "đôla" tiếp tục "điệp khúc" lỗ
Công ty của Cường "đôla" tiếp tục "điệp khúc" lỗ

(Dân trí) - Trong quý III, QCG báo lỗ ròng hợp nhất 468 triệu đồng. Nếu so cùng kỳ, khoản lỗ này chỉ bằng 1/60 khoản lỗ mà QCG tổn thất năm ngoái. Riêng chi phí lãi vay đã giảm 40%, còn hơn 11 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:07