Thứ tư, 24/01/2018 - 21:00

Tập đoàn Ấn Độ muốn đưa tàu điện ngầm vào Việt Nam

Dân trí

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp xúc với một loạt các tập đoàn công nghiệp lớn của nước này và đề xuất hợp tác xây dựng hệ thống tàu điện ngầm do doanh nghiệp Ấn Độ đã được đưa ra trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ.

Cụ thể, bốn tập đoàn lớn của Ấn Độ đã tiếp xúc với Thủ tướng nhân chuyến thăm hôm nay 24/1 là Tập đoàn Tata, Larsen&Toubro (L&T), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) và Công ty vDoIT.

Tập đoàn Ấn Độ ngỏ ý đầu tư tàu điện ngầm ở Việt Nam
Tập đoàn Ấn Độ ngỏ ý đầu tư tàu điện ngầm ở Việt Nam

Tại buổi tiếp xúc giữa Thủ tướng với tập đoàn Tata, ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam và tiếp tục triển khai dự án thép lớn tại Việt Nam. Về dự án Nhiệt điện Long Phú 2, ông Anil Sardana cho biết Tata đã có biện pháp để nhanh chóng thu xếp vốn và thúc đẩy dự án.

Ông Anil cho biết, hiện Tập đoàn Tata đang có một số dự án đầu tư khác trong lĩnh vực chế biến cà phê, cảng VISSAI, cung cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 3 của EVN.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Larsen & Tourbro (L&T) - tập đoàn đa ngành của Ấn Độ trong các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, doanh thu năm 2017 đạt 18 tỷ USD.

Ông SN Subramanyan, Giám đốc điều hành của L&T cho biết: "Thời gian tới mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông như tàu điện ngầm, các dự án về năng lượng, đồng thời cam kết đưa công nghệ hiện đại vào Việt Nam".

Tiếp ông Narendrea K.Verma, Giám đốc Tập đoàn ONGC, Tập đoàn năng lượng - dầu khí lớn nhất của Ấn Độ, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các hoạt động thăm dò, khai thác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí, mở rộng ra hoạt động hợp tác thăm dò, khai thác dầu thô tại thị trường nước thứ 3, cũng như các hoạt động sản xuất, chế biến sâu.

Tiếp ông Sudheer Pandharpurkar, Chủ tịch Công ty vDoIT, công ty đang triển khai dự án Smart Village (Ngôi làng thông minh) tại Việt Nam trong đó cung cấp các dịch vụ và gói giải pháp về giáo dục từ xa, y tế từ xa, phát triển nguồn nhân lực, Helpdesk điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, nước, ATM... Thủ tướng ủng hộ ý tưởng này nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Dự án “Ngôi làng thông minh” đã được tập đoàn trên khảo sát 43 làng tại Ninh Bình, Hà Nam, ông này tin rằng dự án sẽ thành công ở Việt Nam hơn so với Ấn Độ và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ dự án này.

Thủ tướng đề nghị bên cạnh Ninh Bình và Hà Nam, công ty có thể mở rộng dự án ở 3 địa phương nữa là Đồng Tháp, Thái Bình, Ninh Thuận, làm thí điểm ở mỗi địa phương một làng. Nếu có kết quả tốt, có thể nhân rộng.

An Linh

Tập đoàn Ấn Độ muốn đưa tàu điện ngầm vào Việt Nam - 2