Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân

(Dân trí) - Chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng là thượng khách có thể mua được 1 cân táo mèo tươi được quảng cáo là đặc sản Tây Bắc. Tranh thủ giá rẻ, nhiều người Hà Nội còn mua gom cả chục cân về ăn dần.

Dọc các tuyến đường ở Hà Nội như Tố Hữu, Mai Dịch, Cầu Diễn, táo mèo tươi được bày bán la liệt ở vỉa hè. Giá cho mỗi cân đặc sản Tây Bắc này dao động từ 15.000 - 20.000 đồng. Nếu khách lấy số lượng lớn, từ 30kg trở lên sẽ được mua với giá 10.000 đồng/kg.

Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân - 1

Táo mèo giá rẻ được bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội

Chị Phương, một tiểu thương bán táo mèo cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường từ 50 - 60 kg quả với giá 15.000 đồng/kg. Theo chị, lý do táo mèo có giá rẻ vì đây là những quả còn sót lại cuối mùa. So với chính vụ, quả sẽ không còn tươi mà chuyển sang màu ngả vàng, có vị hơi chát, không ngọt thuần nhưng vẫn giữ được hương thơm.

"Tranh thủ giá rẻ cuối vụ, nhiều người Hà Nội còn mua gom cả chục cân táo mèo. Đa phần, họ mua về ngâm rượu hoặc làm giấm táo để ăn quanh năm. Loại quả này có khá nhiều công dụng khi vừa làm thuốc, làm rượu và gia vị trong nhà" - chị kể.

Theo chị Phương, với người mua chuyên nghiệp, họ sẽ không lấy quả to mà thường chọn quả nhỏ, xấu xí, thậm chí là sâu, bởi đây là loại táo mèo ngon, có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, màu sắc, dáng hình quả cũng là một tiêu chí. Thông thường, người tiêu dùng hay chọn những quả táo mèo có lớp vỏ ngoài sần, ráp, màu xanh, khi nếm có vị chua, hơi chát.

Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân - 2

Giá cho mỗi cân đặc sản dao động từ 15.000 - 20.000 đồng

Anh Thành Trung, tiểu thương ở chợ Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, dòng quả mà nhiều dân buôn đang bán là táo mèo rừng. Bởi quả có kích thước nhỏ, khi chín có màu vàng sậm. Còn một loại nữa là táo mèo ngố, loại này thường to như cái chén, hơi xốp và có màu vàng nhạt.

"Khách nhà tôi mỗi lần mua là xách cả chục cân về ngâm dùng quanh năm. Cánh mày râu thì thích ngâm rượu uống, còn chị em lại thích món mứt, ô mai táo mèo. Ngoài ra, mọi người có thể thái táo thành những lát mỏng, đem phơi khô, dùng để pha nước" - anh nói.

Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè, dân Hà thành gom mua cả chục cân - 3

Những quả táo mèo nhỏ, xấu xí, thậm chí là sâu được cho là ngon hơn

Chị Hà Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) khoe chị vừa mua 8 kg táo mèo tươi ở chợ với giá 18.000 đồng/kg. Chị chia ra làm 3 phần, phần thứ nhất là ngâm rượu đãi ông xã, phần thứ 2 làm ô mai đường, phần còn lại thì phơi khô để làm thuốc.

"Tôi hay bị mất ngủ nên hay sử dụng giấm táo và mật ong. Mỗi tối, tôi thường dùng 2 thìa nhỏ trước khi lên giường, vài năm uống liên tục thì thấy khá hiệu quả" - chị chia sẻ.

Ngoài ra, chị Trang còn nhấn mạnh, trước khi mua táo mèo, người tiêu dùng phải kiểm tra thật kỹ, tránh trường hợp mua phải hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam.

Thế nên, cách phân biệt dễ nhất là nên nếm, thử trực tiếp trước khi mua. Bởi táo mèo ta, quả có vị hơi chát, không ngọt thuần. Còn với hàng Trung Quốc, quả thường mềm xốp, khi xanh thì chát, khi chín thì có vị hơi chua, ngọt thanh.