“Tạo điều kiện khiến cán bộ hư hỏng, doanh nghiệp cũng có lỗi”

Dân trí Cho biết, lãnh đạo Chính phủ đang dự thảo một Chỉ thị về thực hiện những nội dung của Nghị quyết 35, trong đó, trong trường hợp “trên nóng, dưới lạnh” thì cán bộ thực thi sẽ bị xử lý tùy mức độ vi phạm như kỷ luật, luân chuyển hoặc cách chức. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, việc tạo nên cán bộ hư hỏng có phần lỗi của doanh nghiệp.
>>Thủ tướng: "Năm 2017 sẽ làm năm giảm phí cho doanh nghiệp"
>>Thủ tướng: Giải quyết triệt để tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo doanh nghiệp

Thông tin tại cuộc họp báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) năm 2017 diễn ra cuối chiều nay (17/5), ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, đây là một sự kiện hết sức quan trọng được cộng đồng DN, doanh nhân quan tâm. Đây cũng là sự kiện gặp mặt DN lớn nhất từ trước đến nay.

Hội nghị lần này, các lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành đã đối thoại và gặp mặt với hơn 10.000 đại diện DN, không chỉ tại Trung tâm Hội nghị quốc gia mà bao gồm cả các doanh nghiệp ở các đầu cầu tại các tỉnh, thành phố.

Điểm đáng chú ý là phần lớn đại biểu tham gia hội nghị là các DN nhỏ và vừa (DNNVV) thuộc thành phần kinh tế tư nhân (KTTN), thể hiện sự chủ động, quyết tâm của Thủ tướng, của Chính phủ về triển khai cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Trung ương 5 về định hướng phát triển KTTN.

Khẳng định khu vực KTTN là động lực quan trọng của nền kinh tế, ông Dũng cho biết, hiện nay, khu vực KTTN có 85% lao động trong nền kinh tế, đóng góp 39-40% vào GDP, mục tiêu đến 2020 cả nước quyết tâm có trên 1 triệu DN (chủ yếu là DNTN) và 1,5 triệu DN vào năm 2025.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “DN tạo cho điều kiện cho cán bộ hư, cán bộ hỏng thì DN cũng có lỗi”.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “DN tạo cho điều kiện cho cán bộ hư, cán bộ hỏng thì DN cũng có lỗi”.

Quy định rõ chế tài với cán bộ công chức thực thi

Theo nhận định của người phát ngôn Chính phủ, so với hội nghị Thủ tướng với DN diễn ra hồi năm ngoái, bức xúc của DN đã thuyên giảm rất nhiều, điều này cho thấy quyết tâm của Chỉnh phủ và các bộ ngành trong 1 năm qua đã đạt được hiệu quả.

Đáng chú ý, theo ông Dũng, trong năm qua, các TTHC đã được thực hiện rất tốt, giảm chi phí (bao gồm cả chi phí chính thức và không chính thức) và thời gian cho DN.

Ngay sau hội nghị sáng nay, vào 15h hôm nay, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành đã họp để xây dựng dự thảo một Chỉ thị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35 với nội dung hết sức mạnh mẽ cụ thể. Dự thảo Chỉ thị dài 11 trang với trên 60 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, các địa phương thực hiện.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong ngày hôm nay, Chính phủ cũng đã bàn về cơ chế giám sát và chế tài đối với những cá nhân, tập thể nếu không thực hiện những nhiệm vụ, mục tiêu mà Chính phủ đặt ra trên tinh thần “đồng hành cùng DN”.

Theo đó, DN phản ánh rằng, có tình trạng “trên nóng dưới lạnh, thậm chí đóng băng”, trên “cởi trói” nhưng vài nơi lại trói lại. Ngay cả nhận thức, quan điểm, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ công chức cũng không đồng đều.

Do đó, tại dự thảo Chỉ thị này, Chính phủ đã quy định rất rõ, với những cán bộ vi phạm phải có những biện pháp mạnh như kỷ luật, luân chuyển, thậm chí là cách chức.

Khi chỉ thị này được ban hành, công khai toàn dân với sự giám sát của người dân và DN thì sẽ buộc các công chức viên chức phải chấp hành, DN cũng phải chấp hành. Bởi theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thì “DN tạo cho điều kiện cho cán bộ hư, cán bộ hỏng thì DN cũng có lỗi”.

Xảy ra thanh, kiểm tra chồng chéo, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm

Liên quan đến Chỉ thị 20 về việc khắc phục tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo vừa mới được Thủ tướng ký ban hành chiều nay, ông Dũng cho biết, chỉ thị này được thông qua chỉ trong 1 ngày với sự tham gia của cơ quan Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Tư Pháp.

Quan điểm là 1 năm chỉ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán 1 lần nên Chỉ thị 20 giao thẩm quyền cho người đứng đầu tỉnh, thành phố là phê duyệt kế hoạch về thanh kiểm tra. Chẳng hạn, thẩm quyền thanh tra, kiểm qua của công an là liên quan đến phòng chống cháy nổ, của Sở môi trường là những vấn đề về môi trường, Sở Tài chính liên quan đến thuế, hải quan…

Bên cạnh hoạt động thanh tra theo kế hoạch thì việc thanh tra đột xuất cũng chỉ được thực hiện khi phát hiện được các dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó dấu hiệu phải rõ ràng, phải có chứng cứ. Chẳng hạn như xả thải ra môi trường không xử lý là vi phạm pháp luật, là chứng cứ quả tang.

Theo đó, khi phát hiện có dấu hiệu thanh, kiểm tra chồng chéo thì Chủ tịch tỉnh, thành phố sẽ phụ trách giải quyết. Nếu DN phản ánh mà không được giải quyết thì kiến nghị lên cấp cao hơn và lãnh đạo tỉnh, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Tùy vào mức độ vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Tây Hồ Riverview – Tâm huyết của người phát triển dự án
Tây Hồ Riverview – Tâm huyết của người phát triển dự án

Mong muốn mang đến căn hộ chất lượng, không gian sống lý tưởng, cơ hội gia tăng giá trị tài sản với chi phí hợp lý là những gì G5 Invest gửi gắm qua Tây Hồ Riverview khi làm nhà tư vấn phát triển dự án.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:30

Bị buộc di dời nhưng nhiều cây xăng vẫn cố tình hoạt động
Bị buộc di dời nhưng nhiều cây xăng vẫn cố tình hoạt động

(Dân trí) - Mặc dù đã không còn được cấp phép kinh doanh và buộc phải di dời nhưng 5 cây xăng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) vẫn bất chấp và tiếp tục hoạt động.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:08

Cơ hội trúng xe máy 30 triệu đồng khi mua căn hộ EcoHome Phúc Lợi
Cơ hội trúng xe máy 30 triệu đồng khi mua căn hộ EcoHome Phúc Lợi

Ngày 20/5 tới, trong chương trình tri ân khách hàng dự án EcoHome Phúc Lợi, chủ đầu tư Capital House sẽ tổ chức chương trình bốc thăm tặng quà cho 12 khách hàng đã sở hữu căn hộ, giải thưởng lớn nhất là một chiếc xe máy trị giá 30 triệu đồng.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:30

GrowPLUS+ của NutiFood là sản phẩm đặc trị đứng số 1 Việt Nam
GrowPLUS+ của NutiFood là sản phẩm đặc trị đứng số 1 Việt Nam

Theo khảo sát của Công ty Nielsen cho biết sản phẩm GrowPLUS+ của công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood là sản phẩm đặc trị dành cho trẻ em bán chạy số 1 Việt Nam trong toàn mảng sữa công thức, đặc trị.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:00

Làm ăn với Trung Quốc: Những dự án "đầu xuôi đuôi không lọt"
Làm ăn với Trung Quốc: Những dự án "đầu xuôi đuôi không lọt"

Trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, có tới 5 dự án có liên quan đến yếu tố Trung Quốc. Nhiều đại dự án nghìn tỷ có quan hệ làm ăn với Trung Quốc ban đầu thường “yên ả” nhưng càng về sau, xuất hiện càng nhiều sóng gió với những “cú bắt tay” này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:00

Căn hộ cao cấp dành 2.000 m2 sân chơi cho con trẻ
Căn hộ cao cấp dành 2.000 m2 sân chơi cho con trẻ

Khi nghiên cứu phát triển Anland Complex, Tập đoàn Nam Cường đã định vị đây là sản phẩm căn hộ cao cấp hướng tới những gia đình trẻ, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh môi trường giáo dục toàn diện, Anland còn dành 2.000m2 sân vườn đa dạng trò chơi vận động và phát triển trí tuệ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:30

Amazon đang “lấn sân” sang lĩnh vực dược phẩm
Amazon đang “lấn sân” sang lĩnh vực dược phẩm

(Dân trí) - Amazon đang thuê những doanh nhân hàng đầu để tìm ra cách khiến công ty này có thể “lấn sân” vào thị trường dược phẩm trị giá nhiều tỉ đô la.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:25

Arena Multimedia nhượng quyền đào tạo với lợi nhuận 30%
Arena Multimedia nhượng quyền đào tạo với lợi nhuận 30%

Hòa vốn chỉ sau 18 tháng, hưởng mức lợi nhuận 30% sau 5 năm hoạt động, nhận sự hỗ trợ tối đa trong công tác quản trị, vận hành… là những điểm nổi bật khi đối tác tham gia nhận nhượng quyền thương hiệu từ Arena Multimedia.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:05

TPHCM: Gia vị “3 không” vẫn bán công khai tại các chợ
TPHCM: Gia vị “3 không” vẫn bán công khai tại các chợ

(Dân trí) - Không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ nên chẳng ai biết chất lượng của các loại gia vị “3 không” này ra sao. Tuy nhiên, do giá chỉ bằng một nửa các loại gia vị có thương hiệu nên gia vị “3 không” vẫn được khá nhiều người lựa chọn.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:00

Máy chủ HPE – Quản trị thông tin hiệu quả, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh
Máy chủ HPE – Quản trị thông tin hiệu quả, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh

Với các tính năng mạnh hiệu, hiệu suất vượt trội lên đến 123% cùng thiết kế nhỏ gọn, máy chủ HPE là sự lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và nguồn lực quản trị Công nghệ thông tin, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:30

Tăng 8000 đồng thuế BVMT: Không đơn giản như lời phát biểu của ông Ruệ!
Tăng 8000 đồng thuế BVMT: Không đơn giản như lời phát biểu của ông Ruệ!

Phát biểu tại hội thảo “Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế” tổ chức ngày 16.5, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam cho rằng: “Là người công dân phải có nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách. Khi thuế nhập khẩu giảm tiếp xuống 0% thì phải tăng thuế khác để bù vào”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:00

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng
Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng

(Dân trí) - Đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 của nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sẽ kéo dài trong 58 ngày với 6.000 đầu công việc được thực hiện. Đợt bảo dưỡng huy động 4.000 nhân sự tham gia nhằm phấn đấu rút ngắn quá trình bảo dưỡng từ 5 - 7 ngày.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đẩy nhanh vốn vay ưu đãi nông nghiệp công nghệ cao
Đẩy nhanh vốn vay ưu đãi nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Báo cáo tình hình thực hiện 1 năm Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi vay, đẩy mạnh giải ngân vốn vay cho dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:05

Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?
Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?

(Dân trí) - “Thời gian qua, báo chí ồn ào về vấn đề này, nhưng thực ra chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:22

Đà Nẵng “mạnh tay” với các dự án ven biển chậm triển khai
Đà Nẵng “mạnh tay” với các dự án ven biển chậm triển khai

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát các dự án ven biển chậm triển khai, nếu sau khi ký cam kết 24 tháng nhà đầu tư không triển khai dự án thì phải tiến hành thu hồi theo luật định.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:30

Nuôi tôm trên cát giúp người dân ven biển miền Trung thoát nghèo
Nuôi tôm trên cát giúp người dân ven biển miền Trung thoát nghèo

(Dân trí) - Nuôi tôm trên cát đã và đang góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế xã hội, đem lại việc làm, thu nhập cho một bộ phận lớn người dân nghèo ở ven biển miền Trung.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:30

Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 16/5/2017 tại Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2016, ông Phạm Thành Công - Chủ tịch Tập đoàn GFS đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:00

Ngắm căn hộ có thiết kế như resort
Ngắm căn hộ có thiết kế như resort

​Với thị trường đất nền hay nhà phố, yếu tố quan trọng nhất cấu thành giá trị sản phẩm cũng như quyết định thanh khoản tốt hay không là vị trí. Còn với thị trường căn hộ thì có rất nhiều yếu tố chi phối như vị trí, giá thành, tiện ích, chế độ thanh toán, uy tín chủ đầu tư… Trong đó, yếu tố tiện ích đang ngày càng trở nên quan trọng để các dự án tranh khách với nhau.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:00

Thống đốc Lê Minh Hưng: Lãi suất cho vay đã giảm mạnh tới 40%
Thống đốc Lê Minh Hưng: Lãi suất cho vay đã giảm mạnh tới 40%

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011), phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền - tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:59

Thủ tướng: "Năm 2017 sẽ làm năm giảm phí cho doanh nghiệp"
Thủ tướng: "Năm 2017 sẽ làm năm giảm phí cho doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chiều nay (17/5), sau khi lắng nghe hết các ý kiến của các doanh nhân, các bộ, địa phương, trong phần kết luận hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Không phân biệt thành phần kinh tế, công hay tư" và sẽ "chuyển lời nói thành hành động" với những tuyên bố hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:32

Xuất hiện căn hộ thượng lưu giá chỉ từ hơn 900 triệu đồng
Xuất hiện căn hộ thượng lưu giá chỉ từ hơn 900 triệu đồng

Thị trường BĐS đầu quý II/2017 đón nhận dòng sản phẩm mới được dự báo sẽ thống lĩnh phân khúc căn hộ chung cư. Đây là các căn hộ thượng lưu, trong khu đô thị rộng lớn, hạ tầng đồng bộ, ngập tràn tiện ích nhưng giá thì lại rất mềm, thậm chí có nơi được chào bán chỉ với giá chỉ từ hơn 900 triệu đồng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:00

Lần đầu tiên tổ chức hội chợ sâm núi Ngọc Linh
Lần đầu tiên tổ chức hội chợ sâm núi Ngọc Linh

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên, tỉnh Quảng Nam tổ chức một hội chợ về cây sâm núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My) nhằm giới thiệu rộng rãi cho người dân biết đến giá trị của cây sâm; đưa sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, xứng tầm những loại dược liệu của các nước trong khu vực và thế giới.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:00

Dự án nào “cán đích” đầu tiên tại Bến Vân Đồn?
Dự án nào “cán đích” đầu tiên tại Bến Vân Đồn?

Với sự tham gia của nhiều thương hiệu bất động sản lớn tại khu vực Bến Vân Đồn, thị trường bất động sản tại cung đường được mệnh danh là “Phố Wall của TP.Hồ Chí Minh” đang ngày càng sôi động bởi cuộc đua đẩy nhanh tiến độ, giữ đúng cam kết bàn giao nhà cho khách hàng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:31

Máy lọc nước tạo nước hydrogen chính thức có mặt tại Việt Nam
Máy lọc nước tạo nước hydrogen chính thức có mặt tại Việt Nam

Công nghệ tạo nước hydrogen được biết đến rộng rãi trên thế giới với 2 phương pháp là điện phân điện cực Platinium và phân ly kiềm tự nhiên bằng khoáng gốm (Công nghệ đã được đăng ký bản quyền).

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:28