1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tân Tạo tiếp tục phản đối quyết định mở thủ tục phá sản

Việt Đức

(Dân trí) - Công ty Tân Tạo khẳng định chưa nhận được tống đạt quyết định mở thủ tục phá sản bản chính thức nên không có cơ sở để công bố thông tin, đồng thời tiếp tục nêu rõ quan điểm phản đối vụ việc.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ngày 15/3 vừa qua tiếp tục có công văn phản hồi theo yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) liên quan thông tin quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản. 

Trong văn bản mới nhất này, Tân Tạo một lần nữa nêu quan điểm phản đối, không chấp nhận quyết định mở thủ tục phá sản.

Theo Tân Tạo, quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM ngày 4/7/2019 đã chỉ rõ: "Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm cho rằng công ty Tân Tạo là chủ đầu tư dự án thụ hưởng khối lượng cát của công ty Quốc Linh và công ty Tân Tạo không chứng minh được đã thanh toán đủ tiền cho công ty Vietnam Land nên buộc Tân Tạo liên đới cùng Vietnam Land trả khoản tiền trên và lãi cho công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật".

Doanh nghiệp khẳng định việc yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh, thay vì đề nghị cơ quan thi hành án dân sự giải quyết vụ việc thể hiện "âm mưu muốn phá hoại công ty Tân Tạo nói riêng và tập đoàn Tân Tạo nói chung". 

Tân Tạo tiếp tục phản đối quyết định mở thủ tục phá sản - 1

Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến thông báo đã khởi kiện công ty Quốc Linh ra cơ quan tòa án ở Mỹ (Ảnh: ITA).

Tân Tạo cũng thông tin chưa nhận được tống đạt chính thức quyết định mở thủ tục phá sản từ tòa án từ năm 2018 đến nay và biết thông tin thông qua báo chí, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, quản tài viên. Doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) cho rằng khi chưa nhận được tống đạt bản chính thức, công ty chưa có cơ sở để công bố thông tin. 

"Khi nào Tân Tạo nhận được tống đạt bản chính, công ty chúng tôi sẽ công bố thông tin các quyết định này", doanh nghiệp nêu trong văn bản giải trình.

Năm 2022, Tân Tạo ghi nhận doanh thu thuần âm 1.576 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 176 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên Tân Tạo báo lỗ từ khi công khai số liệu tài chính.

Đến hết năm ngoái, tổng tài sản của Tân Tạo đạt hơn 12.600 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả của doanh nghiệp này chỉ chiếm chưa đến 1.800 tỷ đồng, bằng 16% so với vốn chủ sở hữu. Trong đó, các khoản vay nợ của doanh nghiệp chỉ hơn 30 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu ITA hôm nay giảm còn 4.040 đồng. Vốn hóa của Tân Tạo hiện đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đang sở hữu trực tiếp 5,8% cổ phần Tân Tạo. Cùng với lượng cổ phiếu do những người trong gia đình và các pháp nhân có liên quan, gia đình bà Yến quản lý hơn 43% cổ phần doanh nghiệp.