Làm giàu không khó:

Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội

(Dân trí) - Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra cơn sốt đối với những người thu nhập thấp, nhất là thời điểm nắng nóng cao điểm.


 Hãy chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, làm giàu của bạn với chúng tôi về email: kinhdoanh@dantri.com.vn

Dương Ngọc  - chàng sinh viên của ĐH Công Nghiệp Hà Nội chính là chủ nhân của sản phẩm độc đáo này. Đầu tháng 6/ 2015, khi được một người bạn nhờ tự chế một chiếc điều hòa mini để chống trọi với cái nắng nóng của Hà Nội, Mỹ bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu. Vốn yêu thích điên tử lại từng chế tạo rất nhiều sản phẩm về điện, nên chỉ mất hai ngày, Mỹ đã cho ra đời sản phẩm đầu tay.

Nam sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội này sử dụng thùng xốp làm buồng lạnh để chứa đá. Bên trong, Mỹ thiết kế thêm hai ngăn là ngăn đối lưu và ngăn ngưng tụ để kéo dài thời gian làm lạnh. Phần nắp hộp được gắn thêm hai chiếc quạt tản nhiệt. Bên ngoài thùng xốp được chế tạo thêm hệ thống phễu lạnh, bướm gió và hộp điện tử. Khi cắm điện, quạt khởi động đưa hơi lạnh ra ngoài theo đường dẫn.

 Dương Ngọc Mỹ cho biết mỗi ngày cậu đưa ra thị trường từ 10 - 15 chiếc điều hòa tự chế
 Dương Ngọc Mỹ cho biết mỗi ngày cậu đưa ra thị trường từ 10 - 15 chiếc điều hòa tự chế

Mỹ cho biết: “Quạt của em có tốc độ quay là 15.000 vòng/ phút, nên sẽ làm cho quá trình lạnh diễn ra nhanh chóng. Hệ thống phễu lạnh được em thiết kế ngang nhằm  giúp diện tích làm lạnh được nhiều hơn”.  Mỗi lần làm lạnh kéo dài được khoảng 2 tiếng và tốn khoảng 2 – 3 kg đá. Với những hôm trời nắng nóng, thiết bị này có thể giúp nhiệt độ trong phòng giảm từ 6 -7 độ và khả năng làm mát trong bán kính khoảng 1,5m.

Hệ thống phễu lạnh được thiết kế ngang nhằm giúp diện tích làm lạnh được nhiều hơn

Hệ thống phễu lạnh được thiết kế ngang nhằm giúp diện tích làm lạnh được nhiều hơn

Ban đầu, Mỹ chỉ định đưa hình lên mạng xã hội Facebook để khoe “chiến lợi phẩm” với bạn bè.  Nhưng ngay lập tức, chiếc điều hòa tự chế của Mỹ đã nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng. Hàng trăm cuộc điện thoại từ khắp mọi nơi gọi điện để đặt hàng, khiến cho một mình Mỹ làm không xuể. Nhận thấy nhu cầu dùng thiết bị này ngày một lớn, cậu sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội đã nảy ra ý tưởng mở rộng sản xuất. 

Mỹ thuê một phòng riêng làm nơi chế tạo điều hòa. Ngoài ra cậu cũng tuyển thêm thêm thợ và xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên làm nhiệm vụ chăm sóc và trả lời các thắc mắc của khách hàng.

Nhờ có ngăn đối lưu và ngăn ngưng tụ mà thời gian làm lạnh được lâu hơn
Nhờ có ngăn đối lưu và ngăn ngưng tụ mà thời gian làm lạnh được lâu hơn

Mỹ chia sẻ: “Đối tượng khách hàng dùng sản phẩm của mình là sinh viên nghèo, người lao động có thu nhập thấp. Với hệ thống thiết bị làm lạnh như hiện tại, mình khẳng định sản phẩm này sẽ là giải pháp giúp nhiều người có thể khắc phục được thời tiết oi bức, nóng nực trong những căn phòng trọ chật chội…”.

Sản phẩm điều hòa tự chế hoàn chỉnh
Sản phẩm điều hòa tự chế hoàn chỉnh

Hiện nay, mỗi ngày trung bình Mỹ cho ra thị trường từ 10 – 15 chiếc điều hòa dạng này, cao điểm có ngày lên tới 21 chiếc. Với đơn giá là 350 nghìn đồng một chiếc, trung bình mỗi tháng vừa qua, cậu sinh viên này thu về số tiền khá lớn. Mỹ cho biết: "Tôi đang nghiên cứu và thiết kế để cải tiến sản phẩm, hi vọng có thể lắp thêm hệ thống điều khiến từ xa cũng như tăng diện tích tiếp xúc làm lạnh".

Hà Trang - Minh Tiến

            

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”