Tạm dừng đường bay giữa "điểm nóng" TPHCM - Vinh từ 0h đêm nay

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất chủ trương về việc tạm dừng khai thác đường bay giữa TPHCM - Vinh và ngược lại, bắt đầu từ 0h ngày 2/7.

Tạm dừng đường bay giữa điểm nóng TPHCM - Vinh từ 0h đêm nay - 1

Đường hàng không TPHCM - Vinh dừng khai thác từ 0h ngày 2/7 (Ảnh: Đỗ Linh). 

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký, ngày 30/6, Bộ GTVT nhận được công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc tạm dừng khai thác các đường bay đi/đến Cảng Hàng không Vinh.

Trên cơ sở ý kiến của Cục Hàng không Việt Nam và Cục Y tế GTVT ngày 1/7, Bộ GTVT thống nhất chủ trương về việc tạm dừng khai thác đường bay giữa TPHCM - Vinh và ngược lại. Việc dừng bay áp dụng từ 0h ngày 2/7 đến khi có thông báo mới.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thông báo tới các hãng hàng không, đơn vị có liên quan đến việc khai thác chở khách từ TPHCM đến Vinh và ngược lại được biết và thực hiện.

Đối với các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Y tế GTVT và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Nghệ An theo dõi tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh khai thác vận tải hàng không đi/đến Nghệ An kịp thời.

Theo kế hoạch khai thác từ ngày 30/6 đến 6/7, có 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và VASCO, khai thác đường bay TPHCM - Vinh với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/ngày. Trong đó, Vietnam Airlines có 12 chuyến/tuần; Vietjet Air 6 chuyến/tuần; Pacific Airlines 6 chuyến/tuần.

Dự kiến, ngày 10/7 hãng hàng không Tiger Taiwan của Đài Loan - Trung Quốc sẽ khai thác chuyến bay chở chuyên gia từ sân bay quốc tế Đào Viên đến Vinh.

Thời điểm trước dịch Covid-19, sân bay Vinh có 5 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO khai thác 4 đường bay nội địa giữa Vinh - Hà Nội, TPHCM, Đà Lạt, Phú Quốc, với tổng tần suất 66 chuyến khứ hồi/tuần.

Hãng hàng không Tiger Taiwan khai thác một đường bay quốc tế không thường lệ từ sân bay quốc tế Đào Viên tới Vinh với tần suất một chuyến thuê chuyến chở chuyên gia/ tháng.

Với kế hoạch khai thác thường lệ và không thường lệ nói trên, Cục Hàng không Việt Nam đã có ý kiến gửi Bộ GTVT và đề xuất chỉ tạm dừng khai thác chuyến bay chở khách TPHCM - Vinh và ngược lại.

Như vậy, do ảnh hưởng của Covid-19, đến nay đã có 6 địa phương tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay thương mại là Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Gia Lai, Côn Đảo, Nghệ An. 

Tin liên quan