Ý kiến bất ngờ của Cục Hàng không về đề nghị dừng các đường bay tới Vinh

(Dân trí) - Không đồng ý dừng tất cả đường bay tới Vinh - Nghệ An, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ tạm dừng chuyến bay giữa TPHCM - Vinh. Các đường bay khác vẫn được thực hiện bình thường theo kế hoạch.

Nội dung trên được nêu rõ trong văn bản Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), liên quan đến đề nghị tạm dừng các đường bay thương mại đến sân bay Vinh của UBND tỉnh Nghệ An.

Ý kiến bất ngờ của Cục Hàng không về đề nghị dừng các đường bay tới Vinh - 1

Cục Hàng không đề xuất chỉ tạm dừng đường bay TPHCM - Vinh từ ngày 2/7 (Ảnh: Tiến Tuấn). 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch khai thác từ ngày 30/6 đến 6/7 có 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và VASCO, khai thác đường bay TPHCM - Vinh với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/ngày.

Cụ thể, Vietnam Airlines có 12 chuyến/tuần; Vietjet Air 6 chuyến/tuần; Pacific Airlines 6 chuyến/tuần. Ngoài ra, dự kiến ngày 10/7, hãng hàng không Tiger Taiwan của Đài Loan - Trung Quốc sẽ khai thác chuyến bay chở chuyên gia từ sân bay quốc tế Đào Viên đến Vinh.

"Thời điểm trước dịch Covid-19, sân bay Vinh có 5 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO khai thác 4 đường bay nội địa giữa Vinh - Hà Nội, TPHCM, Đà Lạt, Phú Quốc, với tổng tần suất 66 chuyến khứ hồi/tuần.

Hãng hàng không Tiger Taiwan khai thác một đường bay quốc tế không thường lệ từ sân bay quốc tế Đào Viên tới Vinh với tần suất một chuyến thuê chuyến chở chuyên gia/ tháng" - Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Với kế hoạch khai thác thường lệ và không thường lệ nói trên, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ tạm dừng khai thác chuyến bay chở khách TPHCM - Vinh và ngược lại từ 0h ngày 2/7 (theo giờ Hà Nội) đến khi có thông báo mới.

Các đường khác vẫn thực hiện theo kế hoạch khai thác của các hãng hàng không. Các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế sẽ được Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đi và đến Cảng hàng không quốc tế Vinh từ 30/6 cho đến khi dịch được kiểm soát, khống chế.