Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc?

Dân trí Trung Quốc đã phát triển để trở thành một trong những thị trường giao dịch vàng lớn nhất thế giới - chỉ sau New York và London và rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang khao khát tiếp cận.
>>Ghé thăm những kho vàng "khủng" nhất thế giới
>>Kho vàng kỷ lục lịch sử: Nước đi chiến lược, Putin thách thức Donald Trump
>>"Đột nhập" kho vàng hơn 4.000 tấn của Anh

Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc? - 1

Phần lớn sự trỗi dậy của thị trường vàng của Trung Quốc đến từ sự phát triển và tăng trưởng của Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE), được thành lập năm 2002 bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - ngân hàng Trung ương của quốc gia này. Trong gần 20 năm tồn tại, SGE đã trở thành sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới.

"Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tạo ra SGE để trở thành nền tảng chính thức duy nhất cho giao dịch vàng trong nước", Samson Li, nhà phân tích kim loại cao cấp tại GFMS Refinitiv nói.

"Tất cả việc nhập khẩu vàng, khai thác vàng trong nước và giao dịch vàng đều thông qua nơi đây. Lợi thế đó giúp nền tảng SGE trở thành một thế lực trong giao dịch vàng toàn cầu", Li nói thêm.

"Để thúc đẩy sự thống trị của SGE hơn nữa, chính phủ Trung Quốc cũng đã thực hiện một số chính sách khác, bao gồm không có thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) khi mua vàng (trừ khi tạo ra lợi nhuận), so với thuế VAT 13% của bạc", Li nói.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC), một nhóm các chuyên gia nổi bật trong ngành khai thác vàng, cho biết trong một báo cáo năm 2018 về sự phát triển của thị trường vàng của Trung Quốc, rằng lĩnh vực tài chính của quốc gia châu Á này đang được hưởng các chính sách tự do hơn. Và khi đồng Nhân dân tệ tăng sức kéo, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khao khát tiếp cận với thị trường này.

WGC cho biết trong báo cáo của mình: "Trung quốc đang trên đường trở thành một trong những quốc gia giàu nhất với dân số lớn nhất thế giới".

Nhà sản xuất hàng đầu thế giới

Các yếu tố cung và cầu là nguyên nhân đứng sau sự tăng trưởng của Trung Quốc để trở thành một trong những thị trường vàng hàng đầu thế giới. Theo Metal Focus, Trung Quốc khai thác 11,5% sản lượng vàng toàn cầu, trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, với 404,1 tấn sản xuất năm 2018.

Trung Quốc cũng là nước dẫn đầu toàn cầu trong việc sử dụng kim loại vàng này trong chế tạo trang sức, chiếm 30,6% nhu cầu trên toàn thế giới. Năm 2018, tiêu thụ trang sức của Trung Quốc là 686,5 tấn, tăng 3% so với năm trước.

Nhu cầu đầu tư vào vàng tại Trung Quốc cũng rất mạnh, Metal Focus lưu ý. Các nhà đầu tư ở quốc gia châu Á này đã mua 308 tấn vàng vật chất, chiếm 28,6% lượng vàng vật chất trên toàn thế giới trong năm 2018. Việc mua vàng của ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng góp phần vào sự đầu tư vàng của Trung Quốc.

Theo WGC, tính đến tháng 9 năm 2019, trữ lượng vàng chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng vọt, đạt tổng cộng là 1.936,5 tấn, khiến nước này trở thành quốc gia nắm giữ vàng lớn thứ bảy.

Vì nơi đây tiêu thụ vàng nhiều đáng kể hơn so với sản xuất, Trung Quốc là nhà nhập khẩu vàng ròng và họ nhập khẩu kim loại lớn cả qua thị trường Đại lục và qua Hồng Kông.

Giá chuẩn tại Trung Quốc

Năm 2016, SGE đã tạo ra giá chuẩn vàng của riêng mình để phản ánh tốt hơn các yếu tố cung và cầu địa phương. Giá vàng được xác định hai lần mỗi ngày thông qua sàn đấu giá điện tử, trong các phiên buổi sáng và buổi chiều.

Li nói rằng thật khó để xác định SGE có ảnh hưởng lớn như thế nào đến giá vàng toàn cầu vì cách đặt giá của Trung Quốc dao động lớn so với giá của London. Li cho biết từ đầu năm đến nay, giá vàng trung bình hàng ngày của Trung Quốc đã giao dịch ở mức cao hơn 10 USD mỗi ounce so với giá vàng ở London

Trong báo cáo năm 2018, WGC cho biết khối lượng giao dịch trên SGE đã bùng nổ trong những năm gần đây. Khi Khu thương mại tự do Thượng Hải được thành lập vào năm 2014, nó cho phép những người tham gia thị trường nước ngoài giao dịch trên sàn giao dịch, cho phép các ngân hàng ngoài Trung Quốc nhập khẩu vàng vào Trung Quốc và giao dịch trên nền tảng của nó.

"Toàn bộ câu chuyện" về nhu cầu vàng

Khía cạnh tiền tệ của những giao dịch vàng thu hút các nhà đầu tư", Li nói, thêm rằng giá vàng tính theo đồng đô la Mỹ đã đang mức cao trong lịch sử. "Sức mạnh của đồng đô la đã cản trở sự tăng giá của vàng bằng đồng đô la, trong khi đó, vàng bằng đồng nhân dân tệ thì khác", ông nói.

"Việc giao dịch vàng tại Trung Quốc là một cách mà các nhà đầu tư quốc tế có thể nắm giữ tài sản bằng đồng nhân dân tệ, điều mà họ không thể làm với nhiều khoản đầu tư truyền thống khác vì đồng nhân dân tệ không tự do trôi nổi", Li nói.

"Vàng thường đóng vai trò như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn cho người Trung Quốc", Li nói. Tính hợp pháp của nhiều báo cáo tài chính của các công ty niêm yết Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề và chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các quy định nặng nề trên thị trường bất động sản của mình vì lo ngại một bong bóng bất động sản tiềm năng . "Do đó, vàng dần trở thành một trong những khoản đầu tư hợp lý nhất cho người dân Trung Quốc", ông kết luận

Thùy Dung

Theo BI

Tại sao các nhà đầu tư khao khát tiếp cận thị trường vàng Trung Quốc? - 2
MỚI NHẤT
Thế Giới Di Động bán đồng hồ “đắt như tôm tươi”, mỗi ngày bán 1.400 chiếc
Thế Giới Di Động bán đồng hồ “đắt như tôm tươi”, mỗi ngày bán 1.400 chiếc

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tháng 10, Thế Giới Di Động đã bán ra lượng đồng hồ kỷ lục lên đến hơn 75.500 chiếc, tăng gấp 11 lần so với cách đây 8 tháng (6.700 chiếc đồng hồ vào tháng 3/2019). Nhờ vậy mà Thế Giới Di Động đã vươn lên nắm giữ đến 20% thị phần bán lẻ đồng hồ chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:00

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!

(Dân trí) - Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng nay (7/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu “xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu hàng hoá có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia”. Vụ xe Volkswagen gắn bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc mới đây là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:16

VinCommerce tiếp tục dẫn đầu Top 10 Công ty uy tín ngành bán lẻ năm 2019
VinCommerce tiếp tục dẫn đầu Top 10 Công ty uy tín ngành bán lẻ năm 2019

(Dân trí) - Vincommerce với hệ thống hơn 2.500 siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng VinMart+ đã tiếp tục giữ vị  trí số 1 trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ năm 2019 theo bình chọn của Vietnam Report. Đây là năm thứ 2 liên tiếp hệ thống bán lẻ của Vingroup giữ vững vị trí này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:00

Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện
Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ thiếu điện hiện hữu ngay trong các năm 2019-2020 và kéo dài đến năm 2023 và đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho biết giải pháp để đủ điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:23

4.000 ô tô Trung Quốc nhập 9 tháng qua, bao nhiêu chiếc gắn bản đồ "đường lưỡi bò"?
4.000 ô tô Trung Quốc nhập 9 tháng qua, bao nhiêu chiếc gắn bản đồ "đường lưỡi bò"?

(Dân trí) - Trong thời gian 9 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập hơn 4.000 chiếc xe ô tô các loại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 162 triệu USD, giá trung bình khoảng 930 triệu đồng/chiếc. Theo cơ quan hải quan, khoảng 90% lượng xe nhập Trung Quốc ở Việt Nam là xe tải, xe chuyên dụng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:20

“Ông lớn” trong ngành xe điện sắp tiến vào thị trường Việt Nam là ai?
“Ông lớn” trong ngành xe điện sắp tiến vào thị trường Việt Nam là ai?

(Dân trí) - Theo thông tin từ EICMA 2019 tại Milan - Ý, hãng xe máy điện có doanh số lớn nhất thế giới năm 2018 là YADEA sẽ tiến vào thị trường Việt Nam vào cuối tháng 11 này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn mỹ phẩm GMP của Hàn Quốc vào khăn ướt
Doanh nghiệp ứng dụng tiêu chuẩn mỹ phẩm GMP của Hàn Quốc vào khăn ướt

(Dân trí) - Công ty CP Angel Việt Nam – một tập đoàn Hàn Quốc hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cho trẻ em được tin dùng trên thị trường, tiên phong và đảm bảo việc sản xuất sản phẩm khăn ướt theo đúng tiêu chuẩn mỹ phẩm của Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"
Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"

Những năm trước, cua lông Trung Quốc từng gây sốt trên thị trường với giá vài triệu đồng/kg. Tuy nhiên gần đây, người tiêu dùng phát sốt với thông tin giá cua lông chỉ còn 45.000 đồng/con, đỏ mắt tìm mua mà không thấy.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:30

Quốc gia bí ẩn tăng trưởng kinh tế không tưởng 86%, gấp 14 lần Trung Quốc
Quốc gia bí ẩn tăng trưởng kinh tế không tưởng 86%, gấp 14 lần Trung Quốc

(Dân trí) - Guyana, một quốc gia nhỏ bé nằm ở phía Đông Bắc Nam Mỹ, có chung đường biên giới với Brazil, Suriname và Venezuela, với khoảng 780.000 người, sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ở mức 86% vào năm 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:12

Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019
Tổng giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị thường niên “Nguồn nhân lực hạnh phúc” 2019

(Dân trí) - Khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ghi nhận: tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc 24% trong năm 2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:00

Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?
Chi phí “nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Việc mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ôtô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống tiền.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:19

Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn
Được đại gia ô tô “cứu”, bầu Đức không phá sản nhưng vẫn khốn đốn

(Dân trí) - Sau hơn một năm được THACO ứng cứu, bầu Đức vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Cổ phần nhiều công ty con đã chuyển cho đại gia ô tô, song kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn bết bát. Lỗ luỹ kế tại HNG đã lên tới 1.622 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam
Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng thất thoát tài sản Nhà nước khi thoái vốn, làm gia tăng tình trạng độc quyền thao túng thị trường, bị đồng hoá thành thương hiệu của nhà đầu tư ngoại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế, Sabeco là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng
“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng

(Dân trí) - Việc bán hàng online phát sinh nhiều hình thức biến tướng, nhất là vấn đề quảng cáo thông tin không chính xác, tình trạng không có địa chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm phẩm khá phổ biến gây nhầm lẫn, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:09

Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra
Cà Mau: Doanh nghiệp “than” 3 tháng tiếp 5 đoàn thanh tra

(Dân trí) - Có doanh nghiệp ý kiến đến UBND tỉnh Cà Mau “than” phải tiếp đón nhiều đoàn thanh tra của sở, ngành tỉnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới
Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới

(Dân trí) - Mức lương của những giám đốc điều hành hàng đầu tại tập đoàn dầu mỏ có lợi nhuận cao nhất thế giới, Saudi Aramco - đáng ngạc nhiên là khá khiêm tốn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Bồn cầu mạ vàng đính hơn 40.000 viên kim cương được treo giá 30 tỷ đồng
Bồn cầu mạ vàng đính hơn 40.000 viên kim cương được treo giá 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bồn cầu mạ vàng xa hoa trị giá 1.288.677 USD (gần 30 tỷ đồng) đã được phát hiện tại một hội chợ thương mại ở Thượng Hải. Tổng cộng 40.815 viên kim cương nặng 334,68 carat đã được gắn vào chiếc bồn cầu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:55

Facebook tiết lộ chiến lược phát triển tại Việt Nam
Facebook tiết lộ chiến lược phát triển tại Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng tôi hướng đến việc giúp hàng triệu người dùng Facebook ở Việt Nam có được trải nghiệm tốt khi sử dụng dịch vụ, có môi trường mạng an toàn...", ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho hay.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:55

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 30 sạp hàng tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square, lực lượng chức năng thu giữ hơn 1000 sản phẩm túi xách, đồng hồ, tơ lụa có dấu hiệu hàng lậu, hàng giả. Các sản phẩm trên "nhái" các thương hiệu nổi tiếng như: Hublot, Rolex, Bvlgari, Dior, Gucci...

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:50

"Bí kíp" dễ dàng giúp phân biệt dầu nhớt Shell thật hay giả!
"Bí kíp" dễ dàng giúp phân biệt dầu nhớt Shell thật hay giả!

(Dân trí) - Sáng kiến này hứa hẹn sẽ là tiêu chuẩn nhằm giúp xác định nhanh chất lượng sản phẩm dầu nhớt cũng như giúp người dùng yên tâm rằng mình không mua nhầm dầu nhớt giả.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:00

Mua đắt của Sông Đuống, tăng giá nước bán cho dân là không hợp lý
Mua đắt của Sông Đuống, tăng giá nước bán cho dân là không hợp lý

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:06

Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)
Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)

(Dân trí) - Bị đại biểu Quốc hội “truy” về vụ xe Volkswagen gắn định vị bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Đây là hiện tượng mới xuất hiện. Chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:01

Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá
Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá

(Dân trí) - Sáng nay (6/11), vé bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE đã được giao tới tay người mua. Ngay lập tức, chợ vé trên mạng đã sôi động với những mức giá “trên trời".

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:35

Vì sao ở căn hộ cần phải đảm bảo không gian sử dụng chung và riêng?
Vì sao ở căn hộ cần phải đảm bảo không gian sử dụng chung và riêng?

(Dân trí) - Căn hộ là loại hình đảm bảo tính tiện lợi cho người sử dụng do tất cả các không gian đều nằm trên một mặt sàn. Tuy nhiên, đi theo đó là nhược điểm thiếu không gian riêng tư trong quá trình sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề này, nhiều chủ đầu tư đã thiết kế căn hộ với phòng đa năng để đảm bảo tính riêng tư cho người sử dụng và Anland Premium là dự án điển hình.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:00