Kho vàng kỷ lục lịch sử: Nước đi chiến lược, Putin thách thức Donald Trump

Nước Nga của ông Vladimir Putin và một loạt quốc gia khác có những động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông Donald Trump dồn dập công bố những chính sách thiết lập lại các mối quan hệ quốc tế.
>>Putin âm thầm mua vàng ròng: Không thể xem thường

Putin bán tháo trái phiếu Mỹ, dồn dập mua vàng

Theo hãng tin RT, báo cáo mới được công của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) vừa phá vỡ kỷ lục dự trữ vàng thời kỳ Liên Xô sau khi mua hơn 92 tấn vàng trong quý 3 vừa qua.

Quyết định dồn dập mua vàng của Kremlin dưới thời tổng thống Nga Vladimir Putin đã phá vỡ kỷ lục 2.000 tấn vàng dự trữ của Liên Xô ghi nhận vào năm 1941. Đây được xem là một trong những các bước đi mạnh mẽ của Nga nhằm thực hiện mục tiêu phi đô la hóa nền kinh tế.

Lượng vàng dự trữ của Nga hiện ở mức 2.036 tấn, trị giá khoảng 78 tỷ USD.


Nga đẩy mạnh mua vàng.

Nga đẩy mạnh mua vàng.

Trong khoảng thời gian 3 tháng nói trên, Nga là nước mua vàng nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Một quốc gia thân cận với Nga là Thổ Nhĩ Kỳ cũng có bước đi tương tự và là nước đứng ở vị trí số 2 về mua vàng.

Trong quý 3, Thổ Nhĩ Kỳ mua 18,5 tấn, xếp sau là Kazakhstan và Ấn Độ với số lượng vàng mua vào lần lượt là 13,4 tấn và 13,7 tấn.

Số vàng mua vào của Nga được ghi nhận là mức cao nhất theo quý kể từ 1993 khi WGC bắt đầu theo dõi các số liệu liên quan tới trữ lượng vàng của nước này. Vàng hiện chiếm 17% trong kho dự trữ ngoại hối của Nga.

Cũng theo RT, CBR sẽ tiếp tục mua thêm vàng tích trữ, đồng thời sẽ giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ. Đây là xu hướng đã diễn ra trong 5 năm qua và đang ngày càng mạnh lên.

Nga đẩy mạnh bán tháo trái phiếu Mỹ ngay sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này, đe dọa ngăn chặn Nga trong các giao dịch bằng đồng USD cũng như hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Trong nhiều năm qua, lượng tiền đầu tư của Nga vào trái phiếu Mỹ giảm liên tục, từ mức gần 176 tỷ USD năm 2010 xuống mức thấp kỷ lục là 14 tỷ USD vào tháng 8 năm nay.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này giảm lượng trái phiếu Mỹ để thay bằng các lựa chọn khác như chính đồng rúp, euro và các kim loại quý hiếm.


Dự trữ vàng của Nga lên mức kỷ lục.

Dự trữ vàng của Nga lên mức kỷ lục.

Không chỉ Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đang mua vàng với tốc độ kỷ lục. Theo đó, lượng vàng các nước mua đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc vẫn được xem là một quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn và được dự báo tiếp tục mua vàng sau khi có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Năm 2016, Trung Quốc mua mua hầm vàng lớn thứ nhì thế giới và âm thầm tích trữ vàng. Tới giữa 2018, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo khối lượng vàng của nước này trị giá khoảng 74 tỷ USD.

Thế giới bất định, ông lớn lo phòng thủ

Gần đây, Trung Quốc cũng bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo Bloomberg, Trung Quốc đang bán 1,5 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Mỹ. Bắc Kinh bắt đầu bán trái phiếu Mỹ từ cuối năm ngoái, sau 13 năm chỉ mua vào.

Lượng trái phiếu Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 1.171 tỷ USD hồi tháng 7 xuống còn 1.165 tỷ USD trong tháng 8/2018.


Bán tháo trái phiếu Mỹ.

Bán tháo trái phiếu Mỹ.

Trong khi đó, trong hơn 1 năm qua, Nhật đã bán hơn 80 tỷ USD trái phiếu Mỹ. Tính tới cuối tháng, lượng trái phiếu Mỹ của Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2012, hiện còn 1.029 tỷ USD.

Hiện tại, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ trong khi Nhật là chủ nợ lớn thứ 2.

Nước Nga, Nhật Bản và Trung bán trái phiếu của Mỹ và tăng cường mua vàng trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới gần đây gặp nhiều sóng gió sau khi chính quyền ông Donald Trump thực hiện chính sách thương mại mới với nhiều nước.

Washington và Bắc Kinh bắt đầu cuộc chiến thương mại từ đầu tháng 7 với việc áp thuế cao lên hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa qua lại lẫn nhau và cuộc chiến có thể còn leo thang. Trong khi đó, Mỹ cũng dự kiến sẽ có thỏa thuận thương mại song phương mới với Nhật Bản.

Hoạt động đẩy mạnh mua vàng của ngân hàng nhiều quốc gia trong thời gian gần đây nhằm đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoài đồng USD và đối phó với sự bất ổn về tình hình địa chính trị. Xu hướng này lan rộng từ Âu sang Á.


Mối quan hệ giữa ông Trump và Putin khá nồng ấm, trái ngược quan hệ 2 nước.

Mối quan hệ giữa ông Trump và Putin khá nồng ấm, trái ngược quan hệ 2 nước.

Trên thực tế, thị trường tài chính thế giới gần đây thường xuyên chao đảo và đối mặt với rủi ro một cuộc khủng hoảng mới. TTCK Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ nước này sụt giảm nghiêm trọng, trong khi đó chứng khoán Mỹ cũng liên tục lên xuống thất thường, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt.

Nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Donald Trump phát ra nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nỗi lo về triển vọng về dài hạn đang xấu đi với những chính sách thương mại cứng rắn hơn và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Chính quyền ông Donald Trump cũng đang đối mặt với nhiều thách thức khác như vấn đề Iran, Saudi Arabia, Triều Tiên... trước một cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng.

Triều Tiên mới đây cảnh báo sẽ khôi phục lại chính sách phát triển kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này. Trong khi đó, Nhật Bản cũng vừa có chuyến thăm lịch sử Trung Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Về dài hạn, mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh ở châu Á Thái Bình Dương hay ở Trung Đông như Nhật, Úc, Saudi Arabia... vẫn được đánh giá là bền vững vì chung lợi ích chiến lược. Tuy nhiên, thế giới đang có nhiều thay đổi, nhiều nước có những toan tính ngắn hạn đầy bất ngờ. Đây là những áp lực mà chính quyền ông Trump phải giải quyết.

Theo V. Minh
VietnamNet

Kho vàng kỷ lục lịch sử: Nước đi chiến lược, Putin thách thức Donald Trump - 5

MỚI NHẤT
Bộ chỉ số PVN-Index: Tin cậy, chuẩn mực quốc tế
Bộ chỉ số PVN-Index: Tin cậy, chuẩn mực quốc tế

(Dân trí) - Bộ chỉ số PVN-Index ra đời với mục đích quan trọng nhất là trở thành kênh huy động vốn riêng và hiệu quả cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các doanh nghiệp thành viên, khi PVN đang đẩy mạnh hoạt động ở thị trường trong nước và quốc tế, nhu cầu huy động vốn lớn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Lao động doanh nghiệp Nhà nước: "Đông, yếu, bộ máy cồng kềnh"
Lao động doanh nghiệp Nhà nước: "Đông, yếu, bộ máy cồng kềnh"

(Dân trí) - Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính hiện chưa có sự đột phá về chất trong tái cơ cấu, thoái vốn dẫn đến hiệu quả mặt trận này còn hạn chế.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Sản phẩm Vinamilk tham dự CIIE 2018 - Thượng Hải, được người tiêu dùng ưa chuộng
Sản phẩm Vinamilk tham dự CIIE 2018 - Thượng Hải, được người tiêu dùng ưa chuộng

(Dân trí) - Ngày 5/11, Vinamilk Việt Nam đã tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) tại Thượng Hải. Theo đó, Việt Nam là 1 trong số 12 quốc gia tham gia hội chợ với tư cách quốc gia danh dự.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:30

Đại biểu: "Không mất nhiều thời gian bàn luận nên hay không thông qua CPTPP"
Đại biểu: "Không mất nhiều thời gian bàn luận nên hay không thông qua CPTPP"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, quan trọng là chúng ta cần làm rõ xem chúng ta hành động như thế nào để có thể tận dụng được những lợi thế khi tham gia CPTPP và hạn chế đến mức thấp nhất là những tác động bất lợi có thể mang lại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:00

Giá xăng giảm 1.100 đồng/lít kể từ chiều nay
Giá xăng giảm 1.100 đồng/lít kể từ chiều nay

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (6/11), giá xăng được điều chỉnh giảm khá mạnh; còn các loại dầu được giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:27

Hơn 25 tỷ đồng ủng hộ mổ tim trong đêm gala 10 năm “Trái tim cho em”
Hơn 25 tỷ đồng ủng hộ mổ tim trong đêm gala 10 năm “Trái tim cho em”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 10 năm chương trình “Trái tim cho em”, tối ngày 4-11, Gala “10 năm hồi sinh những nhịp đập” do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, với sự có mặt của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện nhiều bộ, ngành.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:15

"Bà chúa sữa" lạc quan; Nữ đại gia thuỷ sản tìm về thời hoàng kim
"Bà chúa sữa" lạc quan; Nữ đại gia thuỷ sản tìm về thời hoàng kim

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn giao dịch khá ảm đạm, các chỉ số diễn biến trồi sụt thì cổ phiếu VHC của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn vẫn tiếp đà tăng 3 phiên liên tục để tìm về đỉnh giá 101.000 đồng. Trong khi đó, VNM đã hồi phục trở lại với sự lạc quan của bà Mai Kiều Liên về triển vọng kinh doanh giai đoạn cuối năm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:00

Thỏa mãn giấc mơ về tổ ấm bình yên giữa đô thành
Thỏa mãn giấc mơ về tổ ấm bình yên giữa đô thành

(Dân trí) - Không còn chỉ là vấn đề tìm nơi để ở, việc lựa chọn căn hộ cho gia đình đòi hỏi người đi mua nhà cân đo đong đếm kỹ lưỡng từ vị trí, tiện ích, dịch vụ, thiết kế... cho đến không gian cộng đồng, xây dựng văn hóa cư dân.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:45

Vnsteel “khất” báo cáo nợ ngân sách tại dự án nghìn tỷ liên danh với Trung Quốc
Vnsteel “khất” báo cáo nợ ngân sách tại dự án nghìn tỷ liên danh với Trung Quốc

(Dân trí) - Do số nợ ngân sách lớn, phát sinh trong thời gian dài, việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của bộ phận đại diện vốn của Tổng công ty Thép Việt Nam tại Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung cần có thêm thời gian để thực hiện.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:30

Khởi nghiệp khó, nhưng không khó tới mức không thể làm được
Khởi nghiệp khó, nhưng không khó tới mức không thể làm được

(Dân trí) - 14 năm kiên định với những yếu tố khắt khe của khoa học, kết hợp với khả năng thấu hiểu được khẩu vị cũng như thể trạng của người Việt, song VitaDairy đã trải qua quá trình khởi nghiệp cam go và thách thức.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:10

Nợ khủng tại đạm Ninh Bình: Vinachem kêu khó, không đủ khả năng trả
Nợ khủng tại đạm Ninh Bình: Vinachem kêu khó, không đủ khả năng trả

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) vừa báo cáo, do tình hình tài chính của Tập đoàn hiện nay rất khó khăn nên không có đủ khả năng thu xếp nguồn tiền để trả nợ toàn bộ các khoản vay đến hạn cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam trong năm 2018.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:00

Trung Quốc định bán nợ hạ tầng ở châu Phi để moi tiền của châu lục này
Trung Quốc định bán nợ hạ tầng ở châu Phi để moi tiền của châu lục này

(Dân trí) - Một ngân hàng hàng đầu Trung Quốc đang có kế hoạch mua nợ cơ sở hạ tầng của châu Phi vào năm tới, chuyển chúng sang sàn chứng khoán và sau đó bán chúng cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Apec Group khai trương giai đoạn I dự án Apec Đa Hội và thông đường Apec
Apec Group khai trương giai đoạn I dự án Apec Đa Hội và thông đường Apec

(Dân trí) - Thứ 7, ngày 10/11/2018 tới đây, chủ đầu tư Apec Group sẽ chính thức khai trương giai đoạn I và thông đường cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Apec Đa Hội ngay trong khuôn viên của dự án. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc kiến tạo nên cụm công nghiệp “resort” Apec Đa Hội nói riêng và “hành trình kiến tạo những biểu tượng hạnh phúc” của Apec Group nói chung.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:20

Dự án chuyển nhượng kiểu "cai đầu dài", doanh nghiệp đứng trung gian hưởng lợi
Dự án chuyển nhượng kiểu "cai đầu dài", doanh nghiệp đứng trung gian hưởng lợi

(Dân trí) - HoREA chỉ ra rằng, nhiều trường hợp dự án được giao chủ đầu tư thông qua hình thức chỉ định nhà đầu tư đã mang lại lợi nhuận rất lớn, thậm chí lợi nhuận siêu ngạch cho nhà đầu tư. Trong đó, nhiều dự án loại này được chuyển nhượng lại kiểu "cai đầu dài", đứng trung gian để hưởng lợi.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:07

Những điều cần lưu ý khi chọn máy in cho doanh nghiệp
Những điều cần lưu ý khi chọn máy in cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp mong muốn lựa chọn những sản phẩm máy in tiện lợi, công suất lớn và vận hành ổn định, đáp ứng được tối đa guồng công việc bận rộn mỗi ngày. Tuy nhiên, để lựa chọn máy in như thế nào cho phù hợp với nhu cầu lẫn không gian văn phòng, tiết kiệm ngân sách cũng như tối ưu được hiệu quả sử dụng không phải là điều dễ dàng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:05

Sở hữu vị trí vàng, căn hộ văn phòng liên tục “cháy hàng”
Sở hữu vị trí vàng, căn hộ văn phòng liên tục “cháy hàng”

(Dân trí) - Với vị trí tọa lạc tại những khu vực trung tâm và mức giá bán hợp lý, căn hộ văn phòng (Officetel) không những là giải pháp hiệu quả cho ngân sách eo hẹp và nhu cầu của giới khởi nghiệp mà còn mang đến cơ hội sinh lợi ổn định cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:00

Căn hộ trung tâm vừa túi tiền trở thành “hàng hiếm” khi thị trường thiếu hụt nguồn cung
Căn hộ trung tâm vừa túi tiền trở thành “hàng hiếm” khi thị trường thiếu hụt nguồn cung

(Dân trí) - Các chuyên gia bất động sản nhận định, nguồn cung căn hộ sắp tới sẽ giảm mạnh do quỹ đất tại khu vực trung tâm thành phố đã cạn kiệt, khan hiếm vì thế, các dự án căn hộ ở vị trí trung tâm ra mắt giai đoạn này sẽ “cháy hàng” bởi khả năng sinh lời rất cao.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:00

Cháy hợp đồng, vẫn nhận chi trả bảo hiểm 8,4 tỷ đồng
Cháy hợp đồng, vẫn nhận chi trả bảo hiểm 8,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa qua tại TPHCM, một gia đình bị hỏa hoạn đã nhận được số tiền chi trả 8,4 tỷ đồng dù không mảy may hay biết về sự tồn tại của hợp đồng bảo hiểm mà người thân đã tham gia. Đặc biệt khi hợp đồng bảo hiểm đã bị cháy không để lại dấu vết, và người thân không để lại thông tin gì. Sự kiện này một lần nữa khẳng định ý nghĩa dự phòng rủi ro của bảo hiểm nhân thọ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:50

Đại gia Đường bia lại ‘’tặng không’’ mặt bằng 1.000 m2 cho doanh nghiệp Việt
Đại gia Đường bia lại ‘’tặng không’’ mặt bằng 1.000 m2 cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Siêu thị điện máy Pico thứ 23 có diện tích mặt sàn lên tới gần 1000m2 và được công ty TNHH Hoà Bình hỗ trợ toàn bộ chi phí thuê mặt bằng. Ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ đầu tư tòa nhà cho hay, việc làm này nhằm mục đích dùng ngân sách miễn phí triển khai các chương trình khuyến mại hấp dẫn, giá tốt cho người tiêu dùng Việt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:35

Bất ngờ vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực: Chủ tiệm điều chỉnh nội dung khiếu nại
Bất ngờ vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực: Chủ tiệm điều chỉnh nội dung khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu, ngày 6/11, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, ông Lê Hồng Lực – Chủ tiệm vàng Thảo Lực đã đến cơ quan chức năng điều chỉnh nội dung đơn khiếu nại quyết định xử phạt của UBND TP Cần Thơ trước đó.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:19

Cuối năm, xế hộp 7 chỗ 'hâm nóng' thị trường xe cũ
Cuối năm, xế hộp 7 chỗ 'hâm nóng' thị trường xe cũ

(Dân trí) - Theo chia sẻ của nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh xe hơi, nhu cầu xe hơi 7 chỗ qua sử dụng thời điểm gần cuối năm tăng mạnh, lượng người hỏi mua xe chủ yếu là người có gia đình, người có nhu cầu chạy xe kinh doanh khi mùa lễ tết đang đến rất gần.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:00

Căn hộ nghỉ dưỡng sinh lời vượt trội
Căn hộ nghỉ dưỡng sinh lời vượt trội

(Dân trí) - Được bảo chứng bởi thương hiệu danh tiếng thế giới và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về vị trí, pháp lý,… Best Western Premier Sapphire Ha Long đang là điểm sáng trên bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:50

Nhận cả nghìn tỷ đồng cổ tức, “ông chủ” Thái vẫn đau đầu vì giá… lon nhôm
Nhận cả nghìn tỷ đồng cổ tức, “ông chủ” Thái vẫn đau đầu vì giá… lon nhôm

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hai tháng cuối năm, ông chủ người Thái của Sabeco sẽ nhận được hơn 1.200 tỷ đồng cổ tức. Tuy nhiên, thách thức với Sabeco hiện nay là giá malt và lon nhôm tăng đã khiến “ông lớn” này bị sụt lãi cả trăm tỷ đồng so với cùng kỳ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:15

Bộ bàn ghế “tay 32” cực khủng giá hơn 3 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Bộ bàn ghế “tay 32” cực khủng giá hơn 3 tỷ đồng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Bàn ghế tiền tỉ được chạm long trổ phượng đã không còn xa lạ gì với người Việt. Nhưng bộ bàn ghế với “tay 32” thì không phải ai cũng từng thấy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:00