Tài sản nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng sáng đầu tuần

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán thời gian gần đây biến động khôn lường và ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản của các đại gia. Trong đó, với mức giảm mạnh của cổ phiếu SAS, ngay trong sáng đầu tuần, tài sản cổ phiếu nhà chồng Hà Tăng cũng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng.

Đà giảm mạnh trên thị trường chứng khoán đã kịp bị hãm lại trong sáng nay khi các chỉ số giữ được sắc xanh tuy khiêm tốn. VN-Index tăng nhẹ 0,15 điểm tương ứng 0,02% lên 977,93 điểm và HNX-Index tăng 0,57 điểm tương ứng 0,56% lên 103,66 điểm. UPCoM-Index giảm 0,14 điểm tương ứng 0,24% còn 56,27 điểm.

Thanh khoản sụt mạnh. Khối lượng giao dịch trên HSX sáng nay chỉ còn đạt 84,51 triệu cổ phiếu tương ứng 1.628,55 tỷ đồng và con số này trên HNX là 10,16 triệu cổ phiếu tương ứng 119,42 tỷ đồng và trên UPCoM là 2,54 triệu cổ phiếu tương ứng 43,78 tỷ đồng.

Tài sản nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng sáng đầu tuần - 1

Gia đình chồng diễn viên Hà Tăng sở hữu phần lớn cổ phần Sasco

Thống kê cho thấy có tới 985 mã cổ phiếu không hoạt động trong buổi sáng, trong khi độ rộng thị trường lại nghiêng về phía các mã giảm. Có 276 mã giảm giá, 30 mã giảm sàn so với 226 mã tăng và 23 mã tăng trần.

Thị trường có sự phân hoá đáng kể trong nhóm các mã cổ phiếu vốn hoá lớn. Nếu như VNM, SAB, MSN, BVH, GAS tăng thì VCB, VRE, BID, VIC, VHM lại giảm. Do đó, nhìn chung chỉ số trên thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co do không có mã nào đóng vai trò dẫn dắt cuộc chơi.

Cổ phiếu SAS của Công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) sáng nay giảm mạnh 2.200 đồng còn 33.800 đồng/cổ phiếu.

Ở Sasco, cổ phần chủ yếu nằm trong tay 2 nhóm cổ đông lớn: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm 49,07% và nhóm liên quan tới gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch HĐQT công ty là hơn 45,3%.

Ông Nguyễn Hạnh thực tế chỉ trực tiếp nắm giữ 200 nghìn cổ phiếu SAS tương ứng 0,15% vốn Sasco.

Phần lớn cổ phần Sasco do các doanh nghiệp của gia đình ông Hạnh (gia đình chồng diễn viên Hà Tăng) sở hữu: Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương sở hữu 24,98%; Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Âu châu sở hữu 15,39% và Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh sở hữu 4,93%.

Thông qua 3 Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Âu Châu, Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, gia đình ông Hạnh có 60,45 triệu cổ phiếu SAS.

Với mức sụt giảm của giá cổ phiếu SAS như trên, ngay sáng đầu tuần, giá trị tài sản cổ phiếu của gia đình chồng Hà Tăng cũng giảm theo tới 133 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này sẽ còn biến động theo thị trường trong thời gian tới.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong các phiên giao dịch đầu tuần, đặc biệt chỉ số VN-Index có khả năng sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 ngày (tức là mức 998 điểm).

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và các nhịp hồi phục chỉ mang tính chất kỹ thuật sau chuỗi giảm giá mạnh. Đồng thời, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Còn theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đều đã bị xuyên thủng dễ dàng. Rủi ro hiện tại vẫn đang hiện hữu và nhà đầu tư nên tập trung vào quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Mai Chi

Tin liên quan