Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

Dân trí Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến. Cũng theo vị này, “nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng”.

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc - 1

Nếu có chiến lược tốt hơn, Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp cận tốt hơn một thị trường rộng lớn hàng tỷ dân như Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra từ tháng 7/2018. Đến đầu tháng 5/2019, cuộc chiến này tiếp tục leo thang. Nó được dự báo sẽ ảnh hưởng tới kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam sẽ nhận tác động cả về yếu tố thuận lợi và tiêu cực. Về mặt tích cực, một số nhà phân tích cho rằng chiến tranh thương mại sẽ giúp Việt Nam có thêm động lực để đa dạng kinh tế, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến.

Ông Thắng nói: Trong nhiều năm trở lại đây, chúng ta vẫn thường đề cập đến giảm lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên với tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tôi cho rằng có thể sự phụ thuộc thậm chí còn tăng lên.

Các lỗ hổng thị trường ở Trung Quốc có thể làm tăng xuất khẩu từ Việt Nam, tương tự thế, lợi thế về giá khiến các sản phẩm từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép đến thị trường hàng hóa trong nước. Như vậy nhận định giảm phụ thuộc sẽ càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, bản chất việc phụ thuộc thương mại thể hiện lợi thế cạnh tranh của mỗi nước. Nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng.

Và cũng không gì bất thường khi Việt Nam có mối quan hệ kinh tế sâu sắc với Trung Quốc bởi đây là nền kinh tế hàng đầu thế giới, quy mô thị trường lớn, là nơi nhắm tới của mọi doanh nghiệp. Trong khi chúng ta lại nằm ngay gần kề.

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc - 2
TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Lo ngại về hàng chất lượng thấp thực tế là tùy thuộc vào phía Việt Nam vì hàng hóa Trung Quốc thực tế đã chứng tỏ có rất nhiều cấp độ về chất lượng, chủng loại. Việc hàng hóa Trung Quốc thâm nhập vào rất nhiều quốc gia cho thấy điều đó.

Bên cạnh đó, nhìn vào số liệu thống kê có thể thấy, cơ cấu nhập khẩu hàng từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng đã có nhiều thay đổi, hàng tiêu dùng giảm xuống thay vào đó là nguyên liệu sản xuất. Hình ảnh về hàng Trung Quốc toàn chất lượng thấp cũng đã dần thay đổi.

Đề cập đến nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều nỗi lo về công nghệ lạc hậu, ông nghĩ sao?

Doanh nghiệp khi nhập khẩu máy móc, thiết bị họ có bài toán lợi ích riêng. Có thể họ nhập khẩu dây chuyền công nghệ thấp nhưng giá rẻ để khấu hao nhanh sau đó nhập khẩu công nghệ cao hơn. Hoặc vì lợi ích ngắn hạn mà chấp nhận.

Tuy nhiên, thấp hay cao là do tính toán riêng của mỗi doanh nghiệp. Nhà nước chỉ có thể và cũng chỉ nên kiểm soát xem máy móc công nghệ đó có dẫn đến nguy cơ phát thải môi trường lớn hoặc khai thác tài nguyên cạn kiệt hoặc ảnh hưởng tiêu cực tới các khía cạnh chung khác của xã hội thôi.

Mô hình kinh doanh của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào kim ngạch thương mại với Trung quốc. Trong khi những hàng hóa Trung Quốc dễ dàng tràn ngập thị trường Việt Nam thì ở chiều ngược lại chúng ta vốn đã không làm tốt giờ lại thêm yếu tố cạnh tranh về giá. Vậy theo ông, nên làm như thế nào để có thể tận dụng thị trường rộng lớn hàng tỷ dân như Trung Quốc?

Có hai vấn đề mà xuất khẩu sang Trung quốc chưa thể tăng nhanh được. Thứ nhất là mức độ tương đồng trong xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc là khá cao (mặc dù đang giảm đi nhanh). Hai là chưa có cách tiếp cận dài hạn. Với vấn đề thứ nhất, nhìn vào cơ cấu hàng hoá thì Việt Nam không có nhiều sản phẩm cạnh tranh, cũng không có sự khác biệt quá nhiều với hàng hoá Trung Quốc, chưa kể giá thành lại cao nên khó tiếp cận được với thị trường này. Thay đổi điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Với vấn đề thứ 2, là do thói quen xuất khẩu biên mậu từ trước đến nay làm chúng ta khó có các hợp đồng dài hơi, cũng như khó có cơ hội tìm kiếm tăng thêm đầu mối nhập hàng từ Trung Quốc.

Dòng vốn FDI từ Trung Quốc đang rót mạnh vào Việt Nam. Có lo ngại gì về luồng vốn FDI từ Trung Quốc?

Vốn FDI từ Trung Quốc chảy mạnh vào Việt Nam là điều không quá bất ngờ.

Từ năm 2018, giới quan sát và truyền thông đã nói nhiều về sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đang nhìn dòng đầu tư từ Trung Quốc theo kiểu đánh đồng với câu chuyện công nghệ thấp, phát thải nhiều, hành vi đầu tư không minh bạch như các doanh nghiệp lớn ở các quốc gia phát triển.

Nhưng rõ ràng, hệ lụy đó là do cơ chế kiểm soát của phía Việt Nam. Khi đã có vấn đề ở kiểm soát, thì không chỉ là nhà đầu tư Trung Quốc mà bất kể nhà đầu tư đến từ quốc gia nào cũng có thể lợi dụng khe hở để đem lợi ích cho họ.

Ví dụ về môi trường, hiện chúng ta mới chỉ tập trung nhiều vào phần nước thải, chứ còn khí thải và những tác động khác thì chưa kiểm soát được một cách đầy đủ.

Dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ dồn vào Việt Nam là do tính toán riêng, ý chí chủ quan và sự lựa chọn riêng của nhà đầu tư. Chúng ta chỉ có thể tác động đến sự lựa chọn của họ bằng cách tạo ra môi trường đầu tư theo hướng tăng lợi ích dài hạn, giảm lợi ích ngắn hạn, hoặc nguy cơ bị trừng phạt cao khi các vi phạm xảy ra, có như vậy mới giảm được ảnh hưởng tiêu cực của đầu tư từ Trung Quốc.

Nguyễn Khánh

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc - 3
MỚI NHẤT
Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc
Đối thoại “nóng” về kinh tế của hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hai nền kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định chính xác. Trong khi đó, người đồng cấp Hàn Quốc mong muốn phải làm cho hợp tác của hai nước không phải là sự “lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt”.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:08

Bán ô tô cho người Việt “không lợi nhuận”, ông Phạm Nhật Vượng lại gây bất ngờ
Bán ô tô cho người Việt “không lợi nhuận”, ông Phạm Nhật Vượng lại gây bất ngờ

(Dân trí) - Những chiếc ô tô có giá dưới 400 triệu đồng được Vinfast đưa ra thị trường mới đây trên cơ sở “kinh doanh không lãi” mà hãng xe này đang xác định cho thời điểm hiện tại. Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đánh giá, Việt Nam là một thị trường có tiềm năng khổng lồ về tiêu thụ ô tô, khi mà tỷ lệ sở hữu xe của người Việt mới chỉ bằng 1/10 Thái Lan.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:00

Ngắm "cụ" duối có giá 3,5 tỷ đồng
Ngắm "cụ" duối có giá 3,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đã có người trả 3,5 tỷ đồng, tuy nhiên chủ nhân cây duối cổ hơn 130 năm tuổi vẫn chưa đồng ý bán.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:00

Tổng cục trưởng về hưu, Tổng cục Thuế có lãnh đạo mới
Tổng cục trưởng về hưu, Tổng cục Thuế có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định bổ nhiệm ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế từ ngày 01/7/2019 thay ông Bùi Văn Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:40

Hãy điền tên khu phố này vào “điểm phải đến” của các tín đồ du lịch - mua sắm
Hãy điền tên khu phố này vào “điểm phải đến” của các tín đồ du lịch - mua sắm

(Dân trí) - Sức hút từ những tuần lễ thời trang nổi tiếng thế giới mang tới cho mỗi quốc gia hàng chục triệu Euro mùa lễ hội. Ở Việt Nam, một “kinh đô thời trang” cũng đang dần hình thành, với kỳ vọng trở thành sàn diễn Haute Couture bên bờ vịnh di sản.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc
3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc

(Dân trí) - Không chỉ là huyền thoại quyền anh, Muhammad Ali cũng là một người bố tốt với nhiều bài học về thành công và tiền bạc cho những đứa con của mình

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:30

Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light
Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light

(Dân trí) - Mang phong cách trẻ trung hiện đại, Hanoi Bold và Hanoi Light hứa hẹn sẽ là cặp sản phẩm bia gây “bão” giải nhiệt hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:30

Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp
Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp

(Dân trí) - Chiều nay 21/6, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh sau hai phiên tăng phi mã. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND giảm ba phiên tăng liên tiếp trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu lịch sử trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ truyền thống 3 thập kỷ ở Nhà Trắng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:22

ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"
ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thương niên lần thứ 35 của Eximbank, tổ chức lần thứ 2 trong năm 2019 đã đạt đủ số lượng cổ đông theo quy định. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội của Eximbank, có đến 55,09% không đồng ý nên đại hội không thể diễn ra.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:34

Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa
Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa

(Dân trí) - Một chiếc đồng hồ Rolex đính tổng cộng 32 carat kim cương có một không hai vừa được bán tại một cuộc đấu giá với giá 307.500 USD (khoảng 7,2 tỷ đồng).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:10

Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Thị trường BĐS Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự tăng trưởng của cả số lượng các dự án cho tới số lượng giao dịch, mở ra nhiều cơ hội cho giới đầu tư.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:00

ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay
ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch Faros Trịnh Văn Quyết cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”

(Dân trí) - Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong nội tại mỗi doanh nghiệp để tái định nghĩa chính mình với những năng lực hoàn toàn mới. Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về hoạt động sáng tạo nhằm chuyển đổi Viettel từ một nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03