Sự thật "trần trụi" về 2 công ty bất động sản có tên Alibaba

Dân trí Ngày 16/11, Hiệp Hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tiếp tục gửi công văn đến thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND và Công an, Cục Thuế và các sở, ngành liên quan để báo cáo về hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM.
>>Cảnh báo khẩn cấp về thông tin sai sự thật của Alibaba

Trong công văn số 130/CV-HoREA, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về trường hợp Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo"; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều "dự án" đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TPHCM.

Việc làm trên đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản (BĐS) và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.

Chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Tăng vốn ảo?!

Theo HoREA, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 3/12/2016 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến: 1.600 tỷ đồng.

Trụ sở chính đặt tại 353 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh và 1 chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty này có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc, đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80%; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10%.

Trong quá trình thành lập, hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, có một số điểm đáng bất thường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường BĐS. Đối chiếu với các tập đoàn BĐS lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động đến nay, thì chỉ có 1 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng; 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016.

Trên trang web của Công ty Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do công ty này làm chủ đầu tư nhưng không đúng sự thật. Trong các dự án đó, thì Dự án Marine City tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 28,2 ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là một doanh nghiệp tại thành phố Vũng Tàu.

Khu đất "Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" cho đến nay đang là dự án được Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc mời gọi đầu tư. Đối với các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... thì phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành xác định không có dự án nào do Công ty Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở đây.

Ông Châu cũng cho biết, HoREA có nhận được "Đơn tố giác Công ty Alibaba" của ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. HoREA đã có văn bản yêu cầu Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Dũng, nhưng đến nay, công ty này chưa phúc đáp kết quả.

Đối với Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng, tương đương 30%; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng, tương đương 5%.

Trong quá trình thành lập, hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Tây Bắc TPHCM cũng có một số điểm đáng ngờ.

"Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM đến 7.800 tỷ đồng. Ông Lê Xuân Sơn đăng ký góp đến 3.600 tỷ đồng và bà Đặng Thị Bích Ngọc đăng ký góp đến 600 tỷ đồng là không bình thường", ông Châu phân tích.

Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc có văn bản khẳng định việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định của pháp luật hiện hành
Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc có văn bản khẳng định việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định của pháp luật hiện hành

Mượn "đầu heo nấu cháo"

Liên quan đến thủ đoạn làm ăn của 2 doanh nghiệp trên, ngày 14/11/2017, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc đã có báo cáo số 358/BQL-KHĐT trình UBND TPHCM.

Ông Đinh Khắc Huy, trưởng Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cho biết, đầu tháng 11/2017, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có văn bản đề xuất thực hiện dự án của tại Khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Mặc dù chưa được chấp thuận nhưng Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58 ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi - Khu vực VIII-3. Hai công ty này đã "mượn đầu heo nấu cháo" khi công bố tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng "Phiếu đặt chỗ" nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền. Nếu huy động đủ thì số tiền lên đến 50 tỷ đồng, có thể gây ra thiệt hại cho những người đặt chỗ mua nền và các nhà đầu tư thứ cấp.

Một điều đáng lưu ý là trong các "dự án" đất nền mà 2 công ty này công bố, có dự án là của chủ đầu tư khác; có "dự án" chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

"Trong thời gian qua, việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định của pháp luật hiện hành", ông Huy khẳng định.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - VPLS Trương Anh Tú cho rằng, hành vi nhận là chủ đầu tư dự án trong khi thực tế vẫn chưa có tư cách chủ đầu tư, là có dấu hiệu của thủ đoạn gian dối, đưa ra những thông tin không đúng sự thật tạo lòng tin cho khách hàng, đánh lừa khách hàng với mục đích bán được đất, thu lợi ích từ việc này. Hành vi trên đã có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật hình sự.

Công Quang

MỚI NHẤT
Xây dựng sản phẩm “sạch” trên đại ngàn Tây Nguyên
Xây dựng sản phẩm “sạch” trên đại ngàn Tây Nguyên

Hiện nay, các sản phẩm của Công ty TNHH MTV An Cát Lợi đã có mặt trên tất cả các hệ thống siêu thị trong và ngoài nước và dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bởi chất lượng tốt, an toàn đối với sức khỏe. Để có được thành công đó, An Cát Lợi Gia Lai dành hàng chục năm cùng với người nông dân xây dựng nên vùng nguyên liệu hữu cơ bền vững.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:45

Siêu tàu “sang chảnh” của Nhật Bản có giá hơn 270 triệu đồng/vé
Siêu tàu “sang chảnh” của Nhật Bản có giá hơn 270 triệu đồng/vé

(Dân trí) - Các hãng hàng không như Emirates và Cathay Pacific được biết đến với những ưu thế vượt trội về dịch vụ cho khách hàng hạng thương gia nhưng ở Nhật Bản, du lịch bằng tàu cũng có thể “sang chảnh” không kém.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:30

Động vật hoang dã trà trộn trong nông sản Việt xuất sang Trung Quốc
Động vật hoang dã trà trộn trong nông sản Việt xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm từ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó cảnh báo động vật quý hiếm bị trà trộn vào hàng hoá nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:00

Cận cảnh cây cầu gây sốt trên Instagram của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cận cảnh cây cầu gây sốt trên Instagram của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Biểu tượng mới của Hà Nội đã trở thành hình ảnh hot về Việt Nam trên tài khoản Instagram của Tổng thống Mỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:30

Phó Thủ tướng nói về cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ
Phó Thủ tướng nói về cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, những mô hình kinh doanh dựa trên các nền tảng số xuyên quốc gia đặt ra vấn đề về nghĩa vụ tài chính, cạnh tranh công bằng mà câu chuyện gần đây về taxi truyền thống và taxi công nghệ là ví dụ điển hình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:00

Condotel 2 phòng ngủ đón đầu xu hướng du lịch gia đình
Condotel 2 phòng ngủ đón đầu xu hướng du lịch gia đình

64% người trưởng thành muốn du lịch cùng gia đình nhiều hơn, theo một khảo sát toàn cầu do Công ty nghiên cứu Mortar thực hiện. Đây chính là cơ hội tiềm năng cho nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đặc thù, trong đó đáng chú ý là loại hình condotel 2 phòng ngủ với nhiều ưu thế nổi bật.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:00

Bất ngờ củ sâm 2 kg rẻ như khoai: Nấu canh xương cả nhà tẩm bổ
Bất ngờ củ sâm 2 kg rẻ như khoai: Nấu canh xương cả nhà tẩm bổ

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món như sâm đất xào thịt bò, canh xương sâm đất, trộn nộm,... thậm chí, ép lấy nước uống hoặc đắp mặt nạ để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:30

Thống đốc nói gì về người Việt chuyển 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ?
Thống đốc nói gì về người Việt chuyển 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ?

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, không có cơ sở nào cho thấy đây là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam sang để mua nhà ở Mỹ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:25

Thiệt hại từ hành vi gian lận thẻ tín dụng trên 21 tỷ USD
Thiệt hại từ hành vi gian lận thẻ tín dụng trên 21 tỷ USD

(Dân trí) - Thống đốc cho biết, tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới, tuy nhiên thời gian gần đây có gia tăng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:07

Để Đà Nẵng trở thành điểm đáng đến một lần trong đời
Để Đà Nẵng trở thành điểm đáng đến một lần trong đời

Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống mà còn là biểu tượng về cách làm du lịch. Đặc biệt sự kiện APEC 2017 được tổ chức tại đây càng khiến tầm vóc Đà Nẵng tiến thêm một bước cao hơn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:00

Thống đốc: "Chúng tôi không đề nghị miễn trừ trách nhiệm với cá nhân có vi phạm"
Thống đốc: "Chúng tôi không đề nghị miễn trừ trách nhiệm với cá nhân có vi phạm"

(Dân trí) - Trước lo ngại sử dụng ngân sách để xử lý ngân hàng yếu kém, Thống đốc khẳng định, cơ quan quản lý đã có nhiều biện pháp xử lý ngân hàng bắt buộc và các biện pháp này không sử dụng trực tiếp ngân sách Nhà nước.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:56

Dễ dàng tiếp cận sản phẩm khắp thế giới với thương mại điện tử
Dễ dàng tiếp cận sản phẩm khắp thế giới với thương mại điện tử

Với sự phát triển của thương mại điện tử xuyên biên giới, người Việt hiện đã có thể dễ dàng mua hàng từ khắp nơi trên toàn cầu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng bị cắt xe công, Bộ trưởng đi máy bay hạng thương gia
Thứ trưởng bị cắt xe công, Bộ trưởng đi máy bay hạng thương gia

Bộ Tài chính liên tục đưa ra lấy ý kiến về những khoản chi tiêu công thời gian tới của các bộ ngành, địa phương. Dự kiến, các khoản chi cho nuôi xe công sẽ giảm mạnh. Chế độ tiếp khách VIP quốc tế cũng được xây dựng phù hợp với thực tiễn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:53

Gần Tết, hàng loạt xe sang cũ “bán phá giá” dưới 1 tỷ đồng
Gần Tết, hàng loạt xe sang cũ “bán phá giá” dưới 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cùng với đà giảm giá ồ ạt của xe mới, thị trường xe hơi còn chứng kiến sự xuống giá không phanh của các dòng xe cũ, đặc biệt là dòng xe sang, thậm chí siêu sang. Hiện chỉ với khoảng 500 triệu đồng là đã có thể "tậu" được một xe sang đời cũ, năm sử dụng không quá lâu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:48

Cơ hội tốt sở hữu căn hộ kênh đào Flora Mizuki
Cơ hội tốt sở hữu căn hộ kênh đào Flora Mizuki

Chỉ từ 1,5 tỉ đồng, khách hàng sẽ làm chủ căn hộ kênh đào Flora Mizuki với môi trường sống xanh, hưởng trọn tiện ích của khu đô thị 26 ha và giá trị không ngừng gia tăng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:30

Vietlott phải nộp lợi nhuận về các tỉnh theo tỷ lệ doanh thu
Vietlott phải nộp lợi nhuận về các tỉnh theo tỷ lệ doanh thu

(Dân trí) - Trường hợp khoản lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp nộp vào ngân sách theo quy định, Vietlott thực hiện kê khai tại trụ sở chính, phân bổ vào ngân sách địa phương theo tỷ lệ doanh thu thực tế phát sinh trên từng địa bàn tỉnh, thành phố.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:20

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành khắc phục bất cập của BOT, BT
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành khắc phục bất cập của BOT, BT

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số bất cập, hạn chế và cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT thời gian gần đây.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:00

Kết nối các doanh nghiệp Việt – Nhìn từ chuyện Samsung
Kết nối các doanh nghiệp Việt – Nhìn từ chuyện Samsung

(Dân trí) - Làm việc với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng Samsung là tấm gương kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài, tác động lan tỏa tới các nhà phụ trợ của Việt Nam, điều mà các nhà đầu tư đang than phiền.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:00

Thống đốc Lê Minh Hưng: Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp
Thống đốc Lê Minh Hưng: Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành ngân hàng tái khẳng định, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước, Bitcoin không phải đồng tiền pháp định theo quy định pháp luật hiện nay. Sử dụng Bitcoin thanh toán cũng được coi là không hợp pháp.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:24

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Vốn chảy vào bất động sản, BOT đã giảm
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Vốn chảy vào bất động sản, BOT đã giảm

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, do nhu cầu lớn đối với BOT, bất động sản nên ngân hàng vẫn cho vay nếu nhà đầu tư có phương án tốt, năng lực.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:54

Người mua chờ giá giảm mua ô tô, Bộ trưởng lo "giảm thu" ngân sách
Người mua chờ giá giảm mua ô tô, Bộ trưởng lo "giảm thu" ngân sách

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành tài chính cho biết, người mua đang trông chờ sau ngày 31/12/2017 khi thuế nhập khẩu về 0% sẽ mua xe, đã ảnh hưởng tới công ăn việc làm lao động trong ngành công nghiệp ôtô trong nước cũng như thu ngân sách rất lớn.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:42

Bộ trưởng Tài chính nói gì về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế?
Bộ trưởng Tài chính nói gì về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế?

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn số liệu cho biết, kết quả khảo sát năm 2015 cho thấy, có đến 63% hộ kinh doanh "đi đêm với cán bộ thuế" nhưng đến năm 2016, con số này đã giảm xuống còn 31%.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:01

Các đệ nhất phu nhân APEC được tiếp đãi như thế nào tại Naman Retreat
Các đệ nhất phu nhân APEC được tiếp đãi như thế nào tại Naman Retreat

Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017, tiệc chiêu đãi Phu nhân trưởng đoàn các nền kinh tế APEC của Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền đã diễn ra tại nhà hàng Hay Hay của khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat, Đà Nẵng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:00

Đang khốn đốn vì vỡ nợ, Venezuela được Nga, Trung Quốc cứu giúp
Đang khốn đốn vì vỡ nợ, Venezuela được Nga, Trung Quốc cứu giúp

(Dân trí) - Venezuela đã trả các khoản lãi bằng trái phiếu với Nga và nhận được sự tin tưởng từ Trung Quốc vào hôm qua (15/11) khi quốc gia dầu mỏ này nói rằng họ sẽ trả nợ có trách nhiệm ngay cả khi bị đánh giá vỡ nợ.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:00