Sử dụng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân lãnh phạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hành vi sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của TNT của Công ty CP Tài nguyên nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá, một cá nhân đã phải chịu phạt và khắc phục hậu quả với số tiền kỷ lục lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của Cơ quan công an, UBCKNN mới đây đã ban hành Quyết định số 702 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Đức Dũng (địa chỉ tổ 37, Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, ông Hoàng Đức Dũng đã phải chịu án phạt 550 triệu đồng vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Từ ngày 9/6/2015 đến 24/7/2015, ông Hoàng Đức Dũng đã sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của TNT của Công ty Cổ phần Tài nguyên nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu TNT.

Ngoài ra, UBCKNN cũng yêu cầu ông Dũng phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 491 triệu đồng. Tổng số tiền phải nộp lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Dữ liệu trên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX) cho thấy, trong khoảng thời gian từ 9/6/2015 đến 24/7/2015, cổ phiếu TNT tăng giá từ mức 3.800 đồng lên 8.200 đồng/cp; trong đó có 7 phiên liên tục tăng trần.

Hiện tại, thị giá TNT ở mức 28.700 đồng và không hề có phiên giảm giá nào kể từ ngày 28/6 tới nay.

Bích Diệp

Tin liên quan