1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Startup KardiaChain vượt ngưỡng 300 triệu USD vốn hóa

Trường Thịnh

(Dân trí) - KardiaChain - startup công nghệ blockchain của người Việt - đã vượt ngưỡng 300 triệu USD vốn hóa giữa lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước.

Đại dịch bùng phát buộc nhiều nơi phải thực hiện giãn cách, gây ra nhiều hạn chế trong cách kết nối và vận hành xã hội truyền thống. Tuy vậy, số lượng kết nối trên không gian mạng lại tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trên nền tảng blockchain.

Thị trường giải pháp blockchain tăng trưởng bất chấp đại dịch

Báo cáo mới nhất của IDC ghi nhận mức chi tiêu cho các giải pháp blockchain trên toàn cầu trong năm 2020 là 4,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm trước đó - lúc đại dịch COVID-19 chưa bùng phát. Các chuyên gia của IDC cũng ước tính, chi tiêu năm nay sẽ đạt 6,6 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng kép trong 5 năm là 48% mỗi năm. Đồng nghĩa sẽ có gần 19 tỷ USD đổ vào thị trường này trong năm 2024.

Startup KardiaChain vượt ngưỡng 300 triệu USD vốn hóa - 1
Chi tiêu cho các giải pháp blockchain dự báo tăng đều đặn quanh mức 48% trong 5 năm tới (Nguồn: IDC).

Đã qua rồi giai đoạn công chúng chỉ biết tới tiền điện tử khi nhắc tới blockchain. Ngày nay, các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu đã biết tới tính ứng dụng phong phú và rộng rãi của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống từ y tế, tài chính, chuỗi cung ứng, bán lẻ cho tới vận hành quỹ từ thiện và giải trí.

Trong lúc đại dịch đang hoành hành, khi các giao tiếp và giao dịch được khuyến khích thực hiện trên không gian mạng với số lượng lớn và phạm vi rộng, blockchain lại càng phát huy được thế mạnh của mình trong việc đảm bảo tính minh bạch, an toàn thông tin, dữ liệu và an ninh mạng.

Dòng tiền đổ vào thị trường giải pháp blockchain sẽ còn tiếp tục tăng, phần nào thể hiện niềm tin của công chúng vào chiếc neo giải pháp công nghệ bền vững giúp liên kết đa lĩnh vực và tạo đòn bẩy cho nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng trong tương lai. Niềm tin này được củng cố khi CB Insights công bố báo cáo ấn tượng cho thấy số vốn đầu tư vào các startup giải pháp blockchain chỉ riêng trong Q1 năm nay đạt 2,6 tỷ USD, qua mặt tổng số vốn đầu tư của cả năm 2020 là 2,3 tỷ USD.

Blockchain giúp doanh nghiệp Việt Nam xây dựng lòng tin khách hàng

Số lượng doanh nghiệp cung cấp giải pháp blockchain tại Việt Nam còn rất hạn chế nhưng bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển lớn, không nằm ngoài xu hướng tăng trưởng chung của thế giới. Liên tiếp nhiều dự án, startup nhận được số tiền rót vốn trên 1 triệu USD trong năm 2020 và bước đầu công bố các kết quả tăng trưởng khả quan cũng như giải pháp thiết thực. KardiaChain, nền tảng dành cho giải pháp công nghệ blockchain, đã vượt ngưỡng vốn hóa 300 triệu USD chỉ sau 4 tháng, kể từ khi công ty chính thức khởi động hạ tầng blockchain đa kết nối (interoperability) đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á hồi cuối năm 2020.

KardiaChain cung cấp nhiều giải pháp công nghệ thông qua nền tảng blockchain cho các doanh nghiệp trong nước, giúp xây dựng lòng tin và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bán lẻ, nền tảng KardiaChain giúp sàn thương mại điện tử Fado xử lý thành công các giao dịch mua sắm trên sàn thương mại điện tử với tiêu chí bảo mật, minh bạch, chuẩn hóa dữ liệu: Minh bạch hóa các chức năng tra cứu hành trình đơn hàng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm duyệt comment và review ảo… Nhưng thiết thực và lợi ích nhất cho khách hàng phải kể đến là hệ thống Fado Loyalty Program, giúp tích lũy điểm thưởng đối với hơn 700 nghìn khách hàng thân thiết của Fado.

Về lĩnh vực giải trí, KardiaChain đã hợp tác với Yeah1 Group, mạng truyền thông giải trí lớn tại Việt Nam, để giải quyết bài toán tạo động lực, khuyến khích người dùng và giảm bớt phiền toái cho họ khi xem quảng cáo. Thông qua việc token hóa và tạo ra NFT cho các KOLs, công nghệ blockchain giúp xây dựng mô hình kinh doanh hàng hóa, vật dụng sưu tầm hoặc dịch vụ phù hợp với kỹ năng của KOLs; Đầu tư chung từ cộng đồng để phát triển các dự án mới và thúc đẩy các tài năng mới trên nền tảng…

Những thành công bước đầu của KardiaChain là nhờ vào phát minh độc quyền Dual Node, với những tính năng độc đáo. Để có được sự minh bạch và an toàn thông tin cao nhất, tất cả dữ liệu trên một mạng lưới blockchain đều là kết quả của một thuật toán đồng thuận giữa các nút mạng (node). Thiết kế này giúp các blockchain chia sẻ thông tin bất chấp sự khác biệt về thuật toán đồng thuận. Các thông tin dữ liệu từ các blockchain khác sẽ được xác thực ở lớp thứ nhất bởi các dual node và được xác thực bước hai bởi các validators rồi ghi lại lên KardiaChain. Thuật toán này giúp cho việc dịch chuyển thông tin và tài sản giữa các blockchain diễn ra với 100% bằng chứng mã hóa on-chain. Công ty KardiaChain ra đời với mục đích gắn kết tất cả blockchain thành một mạng lưới của giá trị (internet of value), cho phép trung chuyển không chỉ thông tin (info) mà còn là giá trị (value) đi khắp nơi.

Startup KardiaChain vượt ngưỡng 300 triệu USD vốn hóa - 2
Ông Huy Nguyễn - CTO KardiaChain.

Ông Huy Nguyễn - CTO KardiaChain chia sẻ: "Tôi tin rằng trong 5 - 10 năm tới, công nghệ blockchain sẽ là một trong những ngành công nghệ chủ đạo tạo các bước đột phá trong phát triển kinh tế giống như cách AI, Machine Learning, hay Cloud Computing đã được chứng minh rộng rãi trong suốt thập niên vừa qua. Chúng tôi hy vọng phổ cập công nghệ blockchain đến với hàng triệu người dùng, thực hiện mong muốn xây dựng được 1 nền tảng blockchain quốc dân cho Việt Nam."

Phần lớn các công ty công nghệ đều đặt mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế nhưng KardiaChain lại có hướng đi riêng: Tập trung mọi nguồn lực để không thua trên "sân nhà", và từ đó xây dựng KardiaChain lớn mạnh ngang tầm các tập đoàn lớn trên thế giới.

KardiaChain là nền tảng blockchain mở với khả năng kết nối đa chuỗi đầu tiên tại Đông Nam Á, giúp cải tiến, số hóa các sản phẩm dịch vụ của tổ chức và doanh nghiệp. KardiaChain được thành lập vào năm 2018 với 100% đội ngũ là người Việt, bao gồm những kỹ sư và chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới, từ London đến Silicon Valley. Với vốn hóa vượt ngưỡng 300 triệu USD, KardiaChain được Yahoo Finance bình chọn vào top những công ty công nghệ xu hướng năm 2021.

Thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://kardiachain.io