1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

S&P cảnh báo Venezuela có nguy cơ vỡ nợ

(Dân trí) - Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P đã hạ xếp hạng nợ chính phủ Venezuela từ CCC (mức có rủi ro lớn) xuống CCC- và cảnh báo nguy cơ nước này vỡ nợ khi các điều kiện kinh tế ở đất nước dầu mỏ này đang xấu đi và căng thẳng chính trị gia tăng.


Các thành viên của lực lượng Cảnh sát Quốc gia bị bắt tại vụ nổ trong các cuộc biểu tình ở Caracas ngày 10/7/2017. (Nguồn: CARLOS BECERRA/AFP)

Các thành viên của lực lượng Cảnh sát Quốc gia bị bắt tại vụ nổ trong các cuộc biểu tình ở Caracas ngày 10/7/2017. (Nguồn: CARLOS BECERRA/AFP)

Cụ thể, S&P đã hạ xếp hạng tín dụng quốc tế dài hạn và nội tệ đối với Venezuela từ “CCC” (mức rủi ro lớn) xuống “CCC-”, đồng thời cảnh báo nguy cơ vỡ nợ.

S&P cho rằng. nền kinh tế Venezuela sẽ giảm ít nhất 6% trong năm nay. Lạm phát sẽ phi mã lên 950% vào năm 2017, gần gấp đôi so với mức 500% vào năm ngoái.

Chưa kể, nước này còn phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi hơn 5 tỷ USD phải thanh toán trong năm nay.

“Không đưa ra các biện pháp khắc phục đáng kể để ổn định nền kinh tế, giảm bớt tình trạng thiếu hụt và đảo ngược sự tăng trưởng gần đây trong sự phân cực chính trị sẽ dẫn đến tình trạng thanh khoản bên ngoài xấu đi và vỡ nợ. Chúng tôi ước tính chính phủ Venezuela sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ khoảng 2,8 tỷ USD trong nửa sau năm 2017 và khoảng 7 tỷ USD vào năm 2018”, S&P cho biết.

Theo Malay Mail, Venezuela đã bị tàn phá từ hơn 1 tháng trước bởi các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ khiến gần 40 người chết và hàng trăm người bị thương và bị bắt.

Các lực lượng đối lập đang kêu gọi phế truất Tổng thống Nicolas Maduro, đổ lỗi cho ông về cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm cho đất nước bị thiếu hụt lương thực, thuốc men và các mặt hàng cơ bản khác.

Cụ thể, ông Maduro đã cắt giảm mạnh mẽ việc nhập khẩu lương thực và thuốc nhằm tiết kiệm tiền để trả cho các chủ trái phiếu khi giá dầu và sản lượng giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn chặn được sự sụt giảm ngân sách dự trữ thường được cung cấp cho các nhà đầu tư để đảm bảo chắc chắn rằng chính phủ sẽ chi trả hết được trong ngắn hạn, Bloomberg cho biết.

Hồng Vân (Tổng hợp)