Chủ nhật 22/03/2015 - 16:28

“Sốt ruột” vì FDI giảm, Đà Nẵng vẫn khước từ dự án “khủng”

Dân trí Trong năm 2014, tổng vốn FDI vào Đà Nẵng đã giảm gần một nửa so với 2013 mà một trong những nguyên nhân chính là việc thành phố đã từ chối một số nhà đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực dệt nhuộm vì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
>>Chủ tịch Đà Nẵng mời FPT “dời đô” về Đà Nẵng
>>Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất là 300 triệu đồng
>>Kinh tế Đà Nẵng “thoát” lệ thuộc vào đất

Đà Nẵng đang chủ trương thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc
Đà Nẵng đang chủ trương thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc

Theo báo cáo từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, trong năm 2014, toàn thành phố có 30 dự án được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt trên 126 triệu USD và 16 dự án tăng vốn, với số vốn đăng ký tăng thêm trên 30 triệu USD.
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trênFICA:

*Có phải tại Tết không?

*Bị kêu lờ cho vay gói 30.000 tỷ, nhà băng hối hả "làm hàng"

*Bắt giam tổng giám đốc Công ty chứng khoán Trường Sơn

*Ẩn họa từ 5.000 “thùng bom” ô nhiễm

*Eximbank và Nam Á về một nhà?

Theo đánh giá của Trung tâm thì mặc dù thành phố đã rất nỗ lực nhưng kết quả thu hút vốn FDI, trong năm 2014 nói riêng và một vài năm gần đây nói chung, chưa có sự đột phá.

 
Trước thực trạng này, ngày 20/3, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng đã phải tổ chức hội nghị đánh giá công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài để phân tích nguyên nhân sụt giảm và đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư trong thời gian tới.
 
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố, thời gian vừa qua, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút đầu tư vào Đà Nẵng là chủ trương thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc của thành phố. Để đảm bảo môi trường du lịch và phát triển bền vững, Đà Nẵng có chủ trương chỉ thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là các dự án sạch.
 
Trong năm 2014, Đà Nẵng đã từ chối một số nhà đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực dệt nhuộm vì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Được biết, trong số này có dự án ước tính trị giá khoảng 200 triệu USD do Tập đoàn Dệt May (Hồng Kông) đề xuất.

Trong khi đó, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao lại rất khó, rất kén chọn nhà đầu tư, do phải đáp ứng các tiêu chí công nghệ cao theo quy định.
 
Thêm vào đó, việc thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao (CNC) đòi hỏi phải có điều kiện về cơ sở hạ tầng, chiến lược phát triển phù hợp và cần thời gian dài. Tuy nhiên, hạ tầng Khu CNC và các khu công nghiệp Đà Nẵng chưa hoàn chỉnh. Với diện tích quy hoạch khoảng 1.130 ha, hiện nay, các phân khu chức năng trong khu CNC chưa được xây dựng, mới chỉ có hơn 100 ha đất có hạ tầng sẵn sàng cho các dự án sản xuất, chưa có nhà máy xử lý nước thải. Nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dành cho khu CNC trong những năm qua và dự kiến trong một vài năm đến sẽ gặp nhiều khó khăn, làm chậm tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu CNC.
 
Quỹ đất dành cho thu hút đầu tư còn hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm cơ hội thu hút vốn FDI. Hầu hết các khu đất ven biển đã có chủ đầu tư, nhưng nhiều dự án đã dừng triển khai. Trong khi đó, các nhà đầu tư mới lại chưa có cơ hội để tham gia đầu tư; các dự án đầu tư về giáo dục, y tế, thương mại... cũng gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm đầu tư phù hợp; một vài địa điểm đã được quy hoạch lại chưa có sẵn mặt bằng thuận lợi cũng như các tiện ích cần thiết.
 
Ngoài ra, lĩnh vực công nghiệp phụ trợ còn yếu, chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp FDI. Đây cũng là nguyên nhân khiến thành phố chậm thu hút được các dự án FDI vào lĩnh vực sản xuất có quy mô lớn.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh: Đà Nẵng portal)
Toàn cảnh hội nghị (ảnh: Đà Nẵng portal)
  
Tịch thu đất các dự án chưa chịu triển khai trong quý I/2015
 
Theo ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, đối với những dự án đầu tư lớn, quan trọng, mang tính chiến lược đối với sự phát triển của thành phố, cần thành lập Ban chỉ đạo xúc tiến thực hiện dự án, kịp thời tiếp cận nhà đầu tư, xử lý các vướng mắc một cách hiệu quả, nhằm đảm bảo việc thu hút dự án được diễn ra thành công, thuận lợi; đồng thời cần có một cơ chế đặc biệt để tiếp cận và mời gọi các tập đoàn lớn trên Thế giới đầu tư vào Đà Nẵng.
 
Liên quan đến cơ chế, chính sách về đất đai, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã đưa ra giải pháp hỗ trợ thông tin cho doanh nhiệp, nhà đầu tư bằng việc xây dựng cổng thông tin điện tử chuyên về tài nguyên đất, nhằm thông tin một cách chính thống, cụ thể, chi tiết đến nhà đầu tư về một số vấn đề như: quy hoạch đất đai, giá đất, cơ chế đền bù giải tỏa, thủ tục hành chính...
 
Đối với công tác thu hút nhà đầu tư từ Nhật Bản, một trong những quốc gia có số vốn đầu tư FDI cao nhất tại Đà Nẵng, ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, đề xuất mở thêm các văn phòng đại diện của Đà Nẵng tại các thành phố lớn khác của Nhật Bản như Osaka, Nagoya, Fukuoka, Sapporo… đồng thời, thành lập Khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt - Nhật và xây dựng các khu nhà xưởng cho thuê tại Khu công nghệ cao thành phố.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và khu CNC, cả về phần cứng và phần mềm, bao gồm hệ thống các tuyến đường giao thông, cấp thoát nước... nhằm đáp ứng những yêu cầu về hạ tầng của các nhà đầu tư. Khi tiếp cận được những nhà đầu tư tiềm năng, thành phố sẽ báo cáo và đề xuất với Chính phủ xin những cơ chế đặc biệt ưu đãi nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư vào Đà Nẵng.
 
Đối với những dự án đầu tư bất động sản, du lịch ven biển, thành phố đã rà soát, yêu cầu các chủ dự án cam kết đẩy nhanh tiến độ triển khai. Đến quý 1/2015 nếu chủ đầu tư vẫn chưa triển khai, các dự án sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật, trả lại quỹ đất cho thành phố, nhằm kêu gọi những nhà đầu tư thực sự có năng lực triển khai dự án.
 
Theo nhận định của ông Viết, việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ tạo nên lợi thế lớn cho Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc học tập kinh nhiệm thu hút đầu tư từ các nước đi trước trong khu vực, góp phần tạo nên bước đột phá trong thu hút vốn đầu tư FDI vào thành phố thời gian đến.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Hà Nội trồng mới cây xanh: Nhà tài trợ chỉ góp tiền, không biết cây thay thế là cây gì!
Hà Nội trồng mới cây xanh: Nhà tài trợ chỉ góp tiền, không biết cây thay thế là cây gì!

(Dân trí) - Ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị ngân hàng VPBank thừa nhận, VPBank là đơn vị cam kết tài trợ số cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ là nhà tài trợ kinh phí trồng cây chứ không thực hiện trồng cây hay lựa chọn cây.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:06

"Sao" trốn thuế, công khai được không?
"Sao" trốn thuế, công khai được không?

Cứ đến kỳ quyết toán thuế lại nghe chuyện sẽ công khai danh tính “sao” nợ thuế, trốn thuế. Song trên thực tế thì cơ quan thuế chưa đến mức “cạn tình” với các “sao” khai thiếu thuế.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:00

Đẳng cấp đại gia Việt trên bản đồ siêu giàu quốc tế
Đẳng cấp đại gia Việt trên bản đồ siêu giàu quốc tế

Người giàu Việt Nam ngày càng nhiều, trong đó nhóm siêu giàu liên tiếp tăng lên ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Thống kê mới nhất, Việt Nam đã có 2 tỷ phú đô la, hàng trăm người thuộc nhóm siêu giàu... nhưng đây được cho chỉ là bề nổi rất nhỏ của tầng lớp siêu giàu Việt Nam.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:46

Lạ mắt sâu, dế, rết... bày bán nhan nhản giữa phố Thủ đô
Lạ mắt sâu, dế, rết... bày bán nhan nhản giữa phố Thủ đô

Từ các loại sâu bọ, dế cho đến rết... được bày bán la liệt tại các quầy hàng cơ động dọc trên phố Kim Ngưu (Hà Nội). Từ khá lâu, khu vực này đã trở thành một trong những "trung tâm" bày bán các loại côn trùng làm thức ăn cho chim, cá.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:00

Vingroup chính thức công bố Dự án Nông nghiệp Vineco
Vingroup chính thức công bố Dự án Nông nghiệp Vineco

Tập đoàn Vingroup chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. Sứ mệnh của VinEco là cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe của người dân Việt và các thế hệ tương lai, tiến tới việc đưa một số nông sản thế mạnh Việt Nam ra thế giới.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:42

20 năm “kết duyên” tại Việt Nam, tài sản Shinhan đạt trên 39.000 tỷ đồng
20 năm “kết duyên” tại Việt Nam, tài sản Shinhan đạt trên 39.000 tỷ đồng

Sau hơn 20 năm tham gia thị trường, năm 2014, Shinhan Việt Nam trở thành tổ chức tài chính lớn mạnh có tổng tài sản đạt 39.458 tỷ đồng (tăng 33% so với 2013), nợ xấu ở mức thấp khoảng 1,82%, là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:02

Mở Học viện đào tạo chơi gôn chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
Mở Học viện đào tạo chơi gôn chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn BRG và Tập đoàn Nicklaus vừa tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng độc quyền mở Học viện Gôn Jack Nicklaus (Jack Nicklaus Academy) tại Việt Nam nhằm tạo cơ hội cho những người chơi gôn được đào tạo một cách bài bản và đẳng cấp.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:02

Hé lộ “danh sách đen” một loạt Khu công nghiệp nguy cơ bị thu hồi
Hé lộ “danh sách đen” một loạt Khu công nghiệp nguy cơ bị thu hồi

(Dân trí) - Có tới 14 khu công nghiệp có tỉ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù giải phóng mặt bằng và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Những khu công nghiệp này đang đứng trước nguy cơ lớn sẽ bị thu hồi Giấy phép đầu tư để nhường đất cho các nhà đầu tư khác có năng lực.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:43

Gạo Việt sẽ đứng đầu thế giới
Gạo Việt sẽ đứng đầu thế giới

Bộ NNPTNT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, mục tiêu chính khi thực hiện đề án này là sẽ đưa gạo Việt Nam thành thương hiệu hàng đầu thế giới.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:41

Giả thương lái “lừa đảo” chủ vườn thanh long
Giả thương lái “lừa đảo” chủ vườn thanh long

Vụ việc cho thấy thị trường mua bán thanh long tại tỉnh Bình Thuận chưa thực sự an toàn.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:31

Nếm trái đắng khi “nhảy” vào thị trường hạ tầng
Nếm trái đắng khi “nhảy” vào thị trường hạ tầng

Tham gia kinh doanh hạ tầng giao thông, có doanh nghiệp (DN) phải nếm trái đắng trước hành xử bất nhất của đại diện cơ quan chức năng. Điển hình của câu chuyện này xảy ra ở lĩnh vực kinh doanh bến xe khách…

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:12

Thu hồi 8 dự án chậm triển khai ở Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
Thu hồi 8 dự án chậm triển khai ở Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

(Dân trí) - UBND tỉnh TT-Huế vừa thống nhất chủ trương thu hồi 8 dự án (DA) đầu tư chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện đầu tư, chưa triển khai hoặc chậm triển khai trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, huyện Phú Lộc.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng có thể tăng nhiệt trong tuần tới
Vàng có thể tăng nhiệt trong tuần tới

Sau thông tin từ cuộc họp Uỷ ban thị trường mở (FOMC), giá vàng giữ vững đà tăng trong 3 phiên cuối tuần. Theo một số chuyên gia, giá vàng thế giới trong tuần tới có thể chạm ngưỡng 1.200 USD/ounce sau một thời gian dài luôn ở mức rất thấp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 03:24

Bắt giam tổng giám đốc Công ty chứng khoán Trường Sơn
Bắt giam tổng giám đốc Công ty chứng khoán Trường Sơn

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trường Sơn (TSS), đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt giữ tổng giám đốc công ty và phó tổng giám đốc công ty này.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 03:16

Khu đón nguyên thủ ở Nội Bài sang trọng đến đâu?
Khu đón nguyên thủ ở Nội Bài sang trọng đến đâu?

Có một khu vực tách biệt trong sân bay quốc tế Nội Bài mà hành khách thông thường không được tiếp cận, đó là nhà khách VIP A.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 01:46

Đầu mùa, 1kg thanh trà bằng 10kg lúa
Đầu mùa, 1kg thanh trà bằng 10kg lúa

(Dân trí) - Vào thời điểm này, dọc hai bên dốc cầu Cần Thơ (bờ Vĩnh Long) vàng ươm những trái thanh trà vàng tươi. Chính vẻ đẹp bắt mắt bên ngoài và vị chua ngọt đặc biệt nên 1kg thanh trà hiện nay có giá từ 40.000 - 50.000 đồng, tính ra bằng 10kg lúa.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 01:10

Ẩn họa từ 5.000 “thùng bom” ô nhiễm
Ẩn họa từ 5.000 “thùng bom” ô nhiễm

Cả nước hiện có hàng nghìn container hàng hóa đủ chủng loại đang bị “bỏ quên” tại các cảng biển không được giải tỏa, làm hạn chế diện tích kho bãi, đội thêm chi phí bảo quản. Trong số này, có những lô hàng đã nằm tại cảng 5-10 năm…

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:40

Nhà tài trợ: "Chúng tôi không tài trợ tiền cho việc chặt cây xanh Hà Nội"
Nhà tài trợ: "Chúng tôi không tài trợ tiền cho việc chặt cây xanh Hà Nội"

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, hầu hết các nhà tài trợ như Vingroup, VPBank… khẳng định, việc tham gia vào dự án xã hội hóa cây xanh xuất phát từ sự kêu gọi của thành phố vì lợi ích cộng đồng. Họ chỉ tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 10:13

AFMM19: Thúc đẩy quá trình hội nhập tài chính tiền tệ khu vực
AFMM19: Thúc đẩy quá trình hội nhập tài chính tiền tệ khu vực

(Dân trí) - Đây cũng là năm đầu tiên diễn ra Hội nghị chung giữa Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quá trình hội nhập tài chính tiền tệ khu vực sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:16

Giá ngoại tệ biến động, chạy theo là chết!
Giá ngoại tệ biến động, chạy theo là chết!

Phố Hà Trung, TP Hà Nội lâu nay vắng vẻ, nay xe máy dựng kín vỉa hè, ôtô cũng đỗ từng dãy dài. Không chỉ mua vài nghìn mà có nhiều cụ già cũng cố vét túi mua lấy vài trăm USD dận túi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:23

Lật tẩy chiêu 'mua' đồng hồ bạc tỷ của Quang Lê, Thủy Tiên
Lật tẩy chiêu 'mua' đồng hồ bạc tỷ của Quang Lê, Thủy Tiên

Theo một đại gia chuyên về đồng hồ hiệu tên C., với những chiếc đồng hồ đắt tiền bạc tỷ, khách mua hiếm khi là giới nghệ sĩ, mà toàn là những doanh nhân có máu mặt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:28

Chuyện lạ ở Phú Yên: Tranh nhau mua…phân bò
Chuyện lạ ở Phú Yên: Tranh nhau mua…phân bò

Những ngày này, dọc theo QL1 đến đường liên thôn, liên xóm ở tỉnh Phú Yên, phân bò cho vào bao tải chất đống nối dài thành “núi” chờ xe tải đến chở. Phân bò đang là mặt hàng đắt giá nên khắp nơi đang rộ lên phong trào mở đại lý mua đi bán lại.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:59

Vingroup lên tiếng về đề án thay thế cây xanh
Vingroup lên tiếng về đề án thay thế cây xanh

“Theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án”...

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:54

Kinh doanh bằng “quan hệ” sẽ không còn nữa đâu!
Kinh doanh bằng “quan hệ” sẽ không còn nữa đâu!

(Dân trí) - Chia sẻ về những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN), ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Hai cái thiếu lớn nhất của DN Việt Nam sắp tới là công nghệ và quản trị để hội nhập và chống đỡ thách thức.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:43