Thứ hai, 09/03/2020 - 11:03

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp

Dân trí

Công ty TNHH một thành viên Queen Pearl Sơn La (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) là một trong những nơi xây dựng mô hình nuôi trai lấy ngọc nước ngọt uy tín và chất lượng tại Sơn La.

Nghề “nuôi trai nhả ngọc”- tưởng dễ nhưng lại khó

Nếu như trước nay việc nuôi trai lấy ngọc chỉ thực hiện ở các vùng biển thì trong những năm trở lại đây, mô hình nuôi trai nước ngọt đã được thực hiện ở nhiều tỉnh thành phía Bắc. Điều đáng nói ở đây là chất lượng của ngọc trai nuôi cấy tại vùng nước ngọt lại không thua kém gì ngọc trai ở vùng nước mặn. Thậm chí, chúng còn sáng bóng và đẹp hơn rất nhiều.

Anh Lê Đình San đã cho ra đời Công ty TNHH một thành viên Queen Pearl Sơn La sau khi thử nghiệm thành công mô hình “nuôi trai nhả ngọc” bằng việc sử dụng nguồn nước ngọt tại Hồ Tiền Phong, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn vào năm 2018.

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 1
Quy trình cấy phôi vào ngọc trai

Để tạo ra một viên ngọc trai đẹp, thì quy trình nuôi trai nước ngọt lại đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Khó nhất vẫn là kỹ thuật cấy ghép và nuôi dưỡng để trai ngậm nhân. Bởi vì sau khi cấy ghép, sức khỏe của trai rất yếu, vị trí các viên nhân và tế bào chưa ổn định trong túi ngọc. Ngoài ra, thao tác phẫu thuật cấy phôi dễ khiến cho con trai bị đau và nhiễm trùng. Vì vậy, khi cấy ghép và sau cấy ghép, nhân đều phải đảm bảo thật sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn. Trong giai đoạn nuôi dưỡng phải luôn giữ môi trường bể nuôi sạch và thực hiện các thao tác nhẹ nhàng để giảm thiểu tỷ lệ trai chết.

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 2
Trai sau khi cấy được thả vào hồ để dưỡng

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, anh đã tìm và duy trì được loài trai quý phù hợp cho việc cấy ghép ngọc trai, bao gồm: loài trai xanh cánh mỏng (Cristaria bialata lea) và trai đen cánh dầy (Hyriopsis cumigii). Đây còn là kỹ thuật cấy ghép tiên tiến cho ra sản phẩm ngọc trai nước ngọt hình tròn có kích cỡ lớn từ 4 đến trên 12mm, màu sắc đa dạng, chất lượng ngọc cao.

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 3
Ngọc trai sau khi đã thu hoạch

Anh Lê Đình San (Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Queen Pearl Sơn La) còn cho biết thêm: “Màu sắc của ngọc trai còn phụ thuộc vào màu sắc xà cừ của con trai mà mình lấy tế bào. Ví dụ như là sử dụng tế bào của con trai đen cánh dài thì sẽ cho ra chủ đạo màu sắc là màu tím, như là màu tím Huế, màu tím đậm, màu cam. Còn khi sử dụng tế bào của con trai cánh mỏng thì sẽ cho ra màu sắc trắng hồng trắng xanh, hoặc màu phấn hồng hoa đào.” Ngoài sản phẩm chính là ngọc, vỏ trai còn được tận dụng làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Vì sao ngọc trai Queen Pearl Sơn La lại được ưa chuộng?

Nhiều người thường nghĩ rằng phương pháp tạo ngọc cho trai khá đơn giản, đó là đưa dị vật (như hạt cát, hạt sạn) vào con trai, bản thân loài động vật này sẽ tiết ra những hợp chất bao bọc dị vật để làm lành vết thương, thời gian sau, hợp chất bao bọc dị vật đó thành ngọc. Tuy nhiên, khi so sánh về chất lượng ngọc trai nước ngọt thì có lẽ chẳng nơi nào bằng vùng đất Sơn La.

Nhờ vào điều kiện khí hậu mát mẻ và có nguồn nước ổn định từ hồ Tiền Phong nên Sơn La chính là nơi thuận lợi cho sự phát triển của nghề nuôi ngọc trai quanh năm. Bên cạnh đó, chất lượng ngọc trai cũng cao hơn, viên ngọc tròn đều và sáng bóng hơn nhờ vào lượng chất canxi cacbonat có trong các các ao hồ tại đây. Được biết, thành phần chủ yếu của ngọc trai là lớp xà cừ Carbaonate Cancium (chiếm hơn 90%), phần còn lại là nước và các hợp chất hữu cơ tạo ra sự sống cho viên ngọc. Cấu trúc lớp xà cừ được tạo bởi hàng nghìn những lớp tinh thể Carbaonate Cancium mỏng. Do đó khi mua sản phẩm ngọc trai từ Queen Pearl Sơn La, bạn sẽ yên tâm về màu sắc, độ ánh, tính bền vững và đàn hồi của chúng.

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 4
Ngọc trai ở Queen Pearl Sơn La luôn sáng,tròn đều

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận về áp dụng quy trình sản xuất chất lượng quốc tế Iso 9001:2015. Do đó, khách hàng luôn an tâm đón nhận các sản phẩm ngọc trai từ thương hiệu từ Queen Pearl Sơn La.

So với các sản phẩm trang sức từ ngọc trai biển thì giá của chúng lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng ngọc trai nước ngọt lại có mức giá hấp dẫn hơn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng như nhân viên công sở, học sinh sinh viên. Chỉ với vài triệu đồng, các bạn nữ đã có thể sở hữu cho mình những món trang sức ngọc trai nước ngọt rất đẹp mắt và sang trọng. Nếu thích, phái đẹp có thể sắm cho mình một bộ trang sức bao gồm hoa tai, vòng cổ, vòng đeo tay từ ngọc trai nước ngọt mà không phải băn khoăn về giá cả.

Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 5
Một số sản phẩm chế tác từ ngọc trai
Sơn La - nơi cho ra đời những viên ngọc trai tuyệt đẹp - 6
Bông tai từ ngọc trai

Đến với Sơn La, đừng quên ghé qua cơ sở sản xuất ngọc trai Queen Pearl Sơn La để khám phá quy trình nuôi cấy cho đến tách bóc ra những viên ngọc trai hảo hạng và mua cho mình những viên ngọc thượng hạng làm quà tặng ý nghĩa cho bạn bè, người thân, đối tác.

Ngọc Tiên