Sóc Trăng: Tăng giá nước sạch để chống lỗ?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có quyết định về việc phê duyệt phương án giá nước sạch và ban hành biểu giá nước sạch của Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng. Xung quanh việc tăng giá này cũng có những ý kiến trái ngược.

Theo đó, giá nước sinh hoạt dân dụng là 5.900 đồng đối với 10m3 đầu tiên (giá thành bình quân gần 9.200 đồng/m3) và tăng theo lũy kế lên đến 8.900 đồng (từ 31m3 trở lên) được điều chỉnh thành 7.000 đồng - 12.500 đồng. Cơ quan hành chính sự nghiệp tăng mỗi m3 nước từ 8.500 đồng lên 11.500 đồng; cơ sở sản xuất từ 8.900 đồng lên 14.000 đồng và cơ sở kinh doanh, dịch vụ điều chỉnh từ 10.300 đồng lên 14.800 đồng/m3.

Sóc Trăng: Tăng giá nước sạch để chống lỗ? - 1

Theo quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng, Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng tăng giá nước sạch.

Tăng giá vì không thể cân đối để bù lỗ giá nước sạch

Theo biểu giá mới, so với hiện tại, giá nước mới tăng từ 18-57%, tính đến hết năm 2020. Từ năm 2021, giá nước tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 4,3-12%. Riêng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tăng giá nước sau năm 2021.

Ông Võ Thanh Văn - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng (đại diện 49% vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng) cho biết, trước khi doanh nghiệp cổ phần giá trị theo sổ sách kế toán là 60 tỷ đồng, để thực hiện cổ phần hóa được xác định lại giá trị doanh nghiệp để bán cổ phần là 158 tỷ đồng (tăng 98 tỷ đồng); đồng thời, trong thời điểm này địa bàn tỉnh do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước mặn xâm nhập nên nhu cầu sử dụng nước sạch tăng, do đó công ty phải tiếp tục mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch với tổng kinh phí đầu tư trên 80 tỷ đồng để người dân ở vùng bị ảnh hưởng sử dụng.

Qua quyết toán báo cáo tài chính năm 2018, công ty bị lỗ trên 21 tỷ đồng, và 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục lỗ 9,7 tỷ đồng. Lý do lỗ là do các khoản chi phí tăng như khấu hao tài sản do định giá lại tài sản, mức lương vùng tăng, giá điện và vật tư hóa chất và một số nguyên nhiên vật liệu khác cũng tăng.

Bên cạnh đó, sau khi bán cổ phần từ việc cổ phần hoá, số tiền đó phải nộp hết về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp của Trung ương trên 77,8 tỷ đồng. Như vậy, về giá trị là có tăng lên, nhưng không phải để lại cho địa phương mà nộp hết về Trung ương. Việc khấu hao lớn như vậy giá nước không bù nổi dẫn đến lỗ từ đầu năm 2018 đến nay.

Theo ông Văn, theo Nghị định của Chính phủ, nếu doanh nghiệp không được tăng giá nước sạch dẫn đến lỗ thì ngân sách Nhà nước phải cấp bù chênh lệch giá. Tuy nhiên, do tỉnh Sóc Trăng còn khó khăn, đang hưởng trợ cấp từ ngân sách Trung ương nên không thể cân đối để bù lỗ giá nước sạch như hiện nay.

Sóc Trăng: Tăng giá nước sạch để chống lỗ? - 2

Công ty đầu tư xây dựng, mở rộng nhà máy phục vụ người sử dụng.

Với lộ trình tăng giá theo quyết định mới, Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng dự kiến lỗ 32,7 tỷ đồng trong năm 2019. Năm 2020 dự kiến lỗ 32,4 tỷ đồng và giảm lỗ dần đến 2023 là 7,3 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2024, DN này mới có thể lãi trên 1 tỷ đồng.

Theo ông Võ Thanh Văn, Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng đã cùng Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng xây dựng lộ trình thực hiện, trong đó lấy phần lợi nhuận định mức (của 49% vốn Nhà nước và 51 % vốn các cổ đông) để lại để bù lỗ phát sinh sao cho đảm bảo lỗ không quá 5 năm và bảo toàn được vốn Nhà nước.

“Nếu lỗ lũy kế vì không tăng giá nước thì doanh nghiệp sẽ hết vốn sản xuất, dẫn đến tình trạng giảm quy mô cấp nước và cuối cùng là ngưng cấp nước. Việc này rất nặng nề cho xã hội, cho nên không để xảy ra được”, ông Văn lý giải.

Người dân nói gì về tăng giá nước?

Trước việc tăng giá nước, một số doanh nghiệp cho rằng, việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Vì thế, có doanh nghiệp đề nghị được quyền khai thác nước ngầm (có giếng riêng). Tuy nhiên, ý kiến này không được chấp nhận bởi “nếu doanh nghiệp nào cũng có giếng riêng thì không ai quản lý được tình trạng khai thác nước, nguồn tài nguyên quý giá nhưng có hạn, và rất dễ dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng chung cho toàn xã hội”.

Sóc Trăng: Tăng giá nước sạch để chống lỗ? - 3

Có người dân cho rằng, việc tăng giá nước là hợp lý.

Nhận xét về chất lượng nước của Công ty cổ phần cấp nước Sóc Trăng, anh Trần Văn Lĩnh (ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, gia đình anh đã sử dụng nước của công ty nhiều năm, rất yên tâm về chất lượng nước.

Nói về việc tăng giá nước, anh Lĩnh cho biết: “Việc tăng giá nước thì tôi thấy cũng hợp lý, không có vấn đề gì vì giá điện tăng, vật tư sản xuất cũng tăng thì giá nước cũng phải tăng thôi".

Theo anh Lĩnh, qua tham khảo với giá nước sinh hoạt như hiện nay, tại TP Sóc Trăng bình quân một hộ sử dụng 25m3 thì chỉ tăng khoảng 30.000 đồng/hộ/tháng, còn ở huyện chỉ tăng khoảng từ 13.000 đồng – 17.000 đồng/hộ/tháng. Còn tính bình quân cho cả tỉnh, mỗi hộ chỉ tăng khoảng 20.000 đồng/tháng.

"Nói thật, nếu không có sự mạnh dạn đầu tư của công ty thì người dân chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc có nước sạch phục vụ cuộc sống. Theo tôi, bà con sẵn sàng chia sẻ với công ty thôi”, anh Lĩnh nêu quan điểm.

Cao Xuân Lương

.