1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Số ca nhiễm Covid-19 tăng, dân buôn lại "thổi giá" dụng cụ phòng dịch?

(Dân trí) - Lợi dụng số ca nhiễm Covid-19 đang tăng ở nhiều nơi trên cả nước, một dân buôn dụng cụ phòng dịch hùng hồn tuyên bố, nếu không mua sớm thì giá sẽ tăng như đợt dịch lần 1.

Đầu tháng 3, khi dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên cả nước, các mặt hàng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay và máy đo thân nhiệt tăng giá như vũ bão. Trong đó, máy đo thân nhiệt nhanh được rất nhiều người sử dụng để phòng tránh bệnh dịch ở những nơi đông người.  

Cũng vì thế, chiếc máy này tăng giá một mạch từ khoảng 300.000 đồng lên trên 2 triệu đồng/cái. 

Số ca nhiễm Covid-19 tăng, dân buôn lại thổi giá dụng cụ phòng dịch? - 1

Máy đo thân nhiệt bị "thổi giá" ngay khi dịch bệnh quay trở lại

Không những giá cao ngất ngưởng, thời điểm đó, máy đo thân nhiệt vô cùng khó mua. Bởi lượng hàng trên thị trường ít, trong khi nhu cầu giữa mùa dịch tăng mạnh.

Đến làn sóng dịch lần 2, nhiều dân buôn đã ngay lập tức “thổi giá ” các dụng cụ phòng dịch lên gấp nhiều lần so với bình thường. Khẩu trang y tế có lúc đã lên tới gần 200.000 đồng/hộp, máy đo thân nhiệt lên 1,5 triệu đồng/cái.

Một dân buôn mặt hàng này hùng hồn tuyên bố, nếu không mua sớm thì giá sẽ tăng như đợt dịch lần 1. Lúc dịch bùng phát mạnh thì có tiền cũng khó mà mua được.

“Cẩn thận thì mua sớm mà dùng, đằng nào chả mua, đắt một chút nhưng được cái yên tâm” - người này nói. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, các mặt hàng này lại đột ngột giảm giá mạnh về như lúc chưa có dịch.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng, dân buôn lại thổi giá dụng cụ phòng dịch? - 2

Khẩu trang về đúng giá 

Theo đó, giá khẩu trang y tế 4 lớp sau nhiều lần tụt giá thảm thì hiện chỉ còn 1,6 - 2 triệu đồng/thùng. Máy đo thân nhiệt cũng giảm mạnh về còn khoảng hơn 300.000 đồng/cái.

Theo một dân buôn, đợt dịch lần 1, những chiếc máy đo thân nhiệt không cần biết nguồn gốc xuất xứ ở đâu cũng đều bị mua hết với số lượng lớn. Những chiếc máy này đều được quảng cáo là hàng châu Âu chất lượng tốt nên giá cao.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng, dân buôn lại thổi giá dụng cụ phòng dịch? - 3

Máy đo thân nhiệt

“Song, máy đó đa phần là hàng Trung Quốc. Ngay cả hiện tại, máy đo thân nhiệt bán đầy thị trường mà tôi nhập về cũng là hàng Trung Quốc. Độ chính xác của máy này theo đầu mối buôn là chênh khoảng 0,2 độ. Nếu máy có lỗi thì tôi sẽ đổi chiếc mới cho khách trong vòng 7 ngày”, người này nói.

Chưa rõ độ bền và chất lượng của sản phẩm này, nhưng một số nơi đang bán lẻ máy đo thân nhiệt Trung Quốc với giá 350 - 400 nghìn đồng/cái. Loại máy này được quảng cáo là có thể đo nhiệt độ phòng, thân nhiệt hay thậm chí pha sữa cho con cũng có thể đo được.

Các loại máy này đều được rao bán rất nhiều trên mạng xã hội. Loại hàng chất lượng hơn sẽ có giá dao động từ 800.000 - 1,2 triệu đồng/cái.