SMEQ - Hành trình 10 năm nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng niềm tin khách hàng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM (SMEQ) đã không ngừng đổi mới cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ trở thành địa chỉ tin cậy về đo lường và kiểm định chất lượng tại TPHCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

SMEQ - Hành trình 10 năm nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng niềm tin khách hàng - 1

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, SMEQ đã không ngừng đổi mới cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu về kiểm định của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Là đơn vị công lập tự chủ, SMEQ xác định chất lượng dịch vụ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, Trung tâm luôn chú trọng áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ và năng lực cạnh tranh.

Trung tâm đầu tư hệ thống máy móc đáp ứng các nhu cầu kiểm định trong các lĩnh vực đặc biệt như: đo lường độ bức xạ, đo lường thiết bị đo tiêu cự, ...Các hệ thống phòng thí nghiệm của Trung tâm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ISO 17025. Các hoạt động khác (tư vấn, huấn luyện, quản lý quá trình nội bộ…) đều được áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001. Ngoài ra, SMEQ còn chịu sự đánh giá của các cơ quan quản lý, tổ chức đánh giá bên ngoài.

SMEQ - Hành trình 10 năm nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng niềm tin khách hàng - 2

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám Đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng TP.HCM (SMEQ)

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám Đốc SMEQ chia sẻ, để đạt tới các tiêu chuẩn hiện có, Trung tâm cũng đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình triển như các doanh nghiệp khác từ việc thu thập thông tin cho đến nắm bắt nhu cầu thường khá dàn trải, liên quan tới nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, việc phân tích và đáp ứng thường có độ trễ.

Đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp

Chia sẻ về việc hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng mà trung tâm đang triển khai, Ông Hiếu chỉ rõ, đây là hoạt động đòi hỏi nhiều yếu tố và thời gian. Trong đó, việc định hướng hỗ trợ huấn luyện dành cho các nhóm cải tiến tại doanh nghiệp rất quan.

Bên cạnh đó, các đơn vị hỗ trợ tư vấn cần phải có đội ngũ đủ năng lực đáp ứng, cả về số lượng và chất lượng nhằm hỗ trợ, đi cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn.

SMEQ cũng đang hình thành nên các nhóm/câu lạc bộ cùng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cũng như vướng mắc trong quá trình triển khai.

Có câu nói là "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau". Thay vì trả học phí nhiều lần cho cùng một bài học, bằng việc chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, chi phí để thành công sẽ ít hơn - Ông Hiếu nhấn mạnh.

Năm vừa qua, 35 lớp tập huấn với các nội dung huấn luyện cũng được SMEQ triển khai để hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Trung tâm hướng nội dung huấn luyên tập trung vào việc giúp doanh nghiệp nhận thức và đánh giá đúng tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000; Đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001. Cùng với đó là các chương trình cơ sở đo lường học và quản lý thiết bị đo lường tại doanh nghiệp (cân thông dụng, thước…); Kiểm tra và định lượng hàng đóng gói sẵn tại doanh nghiệp; KPI-công cụ quản trị hiệu quả; Kaizen tại doanh nghiệp...

Đặc biệt, SMEQ cũng đã bắt đầu tổ chức các khóa huấn luyện dành cho giới startup với các nội dung phong phú như khởi nghiệp tinh gọn; xây dựng mô hình kinh doanh… nhằm nhằm giảm thiểu rủi ro và phát triển nhanh, bền vững hơn.

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM (SMEQ) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, có chức năng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật trong các lĩnh vực: tiêu chuẩn; đo lường; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; năng suất chất lượng và an toàn bức xạ, hạt nhân, phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng và nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận.